YUP!

Được sáng lập vào ngày 20.11.2011YUP đã nhanh chóng trở thành một đơn vị đi tiên phong về việc cung cấp cho thị trường khởi nghiệp Việt Nam những chương trình đào tạo chất lượng và hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả.

Là địa chỉ đáng tin cậy về chủ đề khởi nghiệp, YUP thường xuyên tổ chức những chương trình đào tạo & hỗ trợ khởi nghiệp có sự đo lường về kết quả đầu ra và không ngừng nỗ lực để giải quyết một cách rốt ráo những vấn đề hiện nay của môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam.

Trung bình mỗi năm YUP “giúp đỡ” được cho 2000+ người áp dụng những kinh nghiệm khởi nghiệp này và cắt giảm rất nhiều lãng phí về tiền  bạc, thời gian, công sức do những nhà khởi nghiệp non trẻ điều hành những dự án thiếu những điều kiện để thành công và không được kế thừa kinh nghiệm từ những người đi trước. Đây là một tác động xã hội (social impact) tích cực mà YUP mang lại cho cộng đồng.

Chương trình đào tạo của YUP với phương pháp đào tạo khoa học, thực tiễn, có tính học thuật mà vẫn đảm bảo tính ứng dụng cao với môi trường khởi nghiệp Việt Nam, được chia làm 3 giai đoạn: (1) Training các kỹ năng chuyên sâu về khởi nghiệp – (2) Coaching & Mentoring các học viên trong từng dự án – (3) Fly High: cấp vốn và hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ nhân sự và hỗ trợ mạng lưới đối tác kinh doanh là những nguồn lực quý giá cho các doanh nhân khi “tập tễnh” khởi nghiệp trong 3 năm đầu tiên.

Các giảng viên của YUP là những Top Expert hiện nay về chủ đề khởi nghiệp tại Việt Nam, có cùng một đam mê và sứ mệnh: đó là cùng nhau giúp đỡ và hỗ trợ thế hệ trẻ để họ đạt được thành công vượt bậc so với lớp đàn anh, thông qua đó phát triển nền kinh tế của đất nước.

MISSION
“Inspiring Entrepreneurship”

Việt Nam cần có nhiều người với tinh thần khởi nghiệp hơn nữa, dù họ đang làm chủ hay làm thuê, làm tư hay làm công, làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, thì chúng ta cần nhiều hơn những người dám “Sống với tinh thần khởi nghiệp” (Làm chủ cuộc đời của chính mình và khát khao mang lại giá trị cho người khác).

Càng nhiều tinh thần khởi nghiệp thì càng ít đi sự thờ ơ, kém tử tế, không dám nhận trách nhiệm, sự lười biếng, sự hời hợt, sự vô cảm… trong xã hội chúng ta!

Vì lẽ đó, YUP! nguyện dành tâm lực của mình để cống hiến cho sứ mệnh này: Inspiring Entrepreneurship!

Truyền cảm hứng & Chắp cánh cho những giấc mơ khởi nghiệp là sứ mệnh của chúng tôi! 

“Start-up Bridge”

Sứ mệnh của YUP đó là xây dựng nên “Nhịp cầu khởi nghiệp” tại Việt Nam. Đây sẽ là “cây cầu nối” giữa:

-Ý tưởng kinh doanh VỚI một sản phẩm được thị trường chấp nhận.

-Dự án trên giấy VỚI một công ty thành hình thành hài của chính bạn.

-Những nhà khởi nghiệp thừa đam mê nhưng thiếu $ VỚI các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

-Các “cá thể” đang vật lộn để khởi nghiệp VỚI một “hệ sinh thái” hỗ trợ khởi nghiệp toàn diện.

“Make Vietnam a Better place to Live”

Sứ mệnh của YUP là đào tạo ra một thế hệ khởi nghiệp nhân bản của Việt Nam để thông qua sự thành công của các nhà khởi nghiệp này mà Việt Nam trở thành một nơi tốt đẹp hơn, hay theo như tâm huyết của các nhà sáng lập và thành viên của YUP, là một nơi đáng sống hơn!

VISION
“500+ Startups”

Tại YUP, chúng tôi thường nói đùa với nhau về “triết lý 5 UPs”. Bạn có muốn biết về “triết lý 5 UPs”? Đó là quy trình khởi nghiệp của bạn:

1 UP: Warm-UP = bạn bắt đầu “khởi động” và “làm nóng” trước khi khởi nghiệp bằng cách nghe, đọc, tìm hiểu về những câu chuyện khởi nghiệp, và từng tế bào trong cơ thể bạn đang sôi lên một cách sùng sục mỗi khi nghe đến 2 tiếng “khởi nghiệp”! Bạn muốn làm một cái gì đó có ý nghĩa, cho bản thân mình!

2 UP: Set-UP = bạn bắt đầu chuẩn bị những nguồn lực cần thiết để khởi nghiệp như: kinh nghiệm, mối quan hệ, vốn liếng, kiến thức, kỹ năng, sự am hiểu về ngành…

3 UP: Start-UP = lúc này bạn đang khởi nghiệp thật sự, bạn bắt đầu bán sản phẩm đầu tiên, bắt đầu lo lắng và sợ hãi vì mỗi buổi sáng thức dậy, chưa biết mình có kiếm được tiền hay không nhưng bị mất tiền (chi phí) là điều chắc chắn. Nhưng bạn vẫn lạc quan vào tương lai (mà đôi khi là lạc quan đến … lạc lối).

4 UP: Give-UP = vốn khởi nghiệp đã cạn, dòng tiền vẫn âm, khách hàng vẫn từ chối, hóa đơn được gửi về mà bạn chưa xoay được tiền để thanh toán, chủ nhà đang đòi tiền thuê nhà, cha mẹ phàn nàn, bạn trai/ bạn gái rời bỏ (vì mê khởi nghiệp quá bỏ bê người yêu)… Trăm ngàn thứ áp lực dồn lên đôi vai mỏng manh của bạn, bạn có ý nghĩ “Hay là mình từ bỏ?”….

Đến đây lại chia làm 2 kịch bản khác nhau:

Scenario 1:

5 UP: Shut-UP = bạn đã chính thức bỏ cuộc. Giờ đây  bất cứ ai hỏi thăm (với ý tốt): “Dạo này mày sao rồi? Công ty làm phát đạt chưa? Chừng nào sắm ô tô chở tao đi chơi đây?” – Bạn chỉ muốn trả lời: “Shut up!” (im đi đừng nhắc đến… “chuyện đó” nữa!)

Scenario 2:

5 UP: YOU UP -> YUP! = bạn vẫn khôn ngoan tiếp nhận thêm kiến thức cho mình, tìm thêm cố vấn, học hỏi và phát triển không ngừng, điều chỉnh lại sản phẩm và mô hình kinh doanh liên tục, cho đến ngày… bạn tìm ra “công thức thành công” của bản thân mình, bạn có cảm giác (mà đúng thế thật) đang “UP in the air” – Bay Vút Lên Cao vậy. Lúc này đây bạn đã có thể nghỉ ngơi một chút, nhưng chỉ một chút thôi, vì đam mê vẫn tiếp tục vẫy gọi bạn mà…

Tầm nhìn của chúng tôi tại YUP đó là trao kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm – hệ thống & công cụ hỗ trợ để giúp đỡ cho 500+ “con tàu” Start-ups được “sinh ra” từ “xưởng đúc tàu – xưởng đúc nên những giấc mơ” của YUP sẽ đạt đến 5 UP theo kịch bản số 2. Không chỉ thành công, mà còn hạnh phúc.

CORE VALUE

1. Con người

2. Cộng đồng

3. Cân bằng

4. Sự thật

5. Sáng tạo

6. Tập trung

7. Trao quyền

8. Chuyển hóa

Leave a Reply