TÔI MUỐN CUỘC ĐỜI NHƯ TÔI MUỐN

TÔI MUỐN CUỘC ĐỜI NHƯ TÔI MUỐN

Tôi muốn cuộc đời như tôi muốn – Một cuốn sách viết về khởi nghiệp rất gần gũi, ý nghĩa và đầy cảm hứng.

Vajun, một thanh niên bình thường: học hành bình thường, tốt nghiệp và thất nghiệp, tối đi bar với đám bạn thân, thức khuya, dậy muộn. Nói chung là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vào năm 2009, đó lại là điều không bình thường tại Ấn Độ.

Tại thời điểm đó, tất cả sinh viên mới tốt nghiệp đại học tại Ấn Độ đều đi tiếp một con đường đã được bố mẹ lập trình sẵn: một nửa sẽ giúp đỡ việc kinh doanh của bố, đợi lấy vợ gả chồng, sinh con, đến 35 tuổi thì tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Một nửa còn lại thì hoặc là làm bác sĩ, hoặc là làm kỹ sư, cố gắng leo cao trong các tập đoàn đa quốc gia đang mọc lên như nấm tại Ấn Độ lúc bấy giờ.

Số ít các sinh viên học hành bình thường như Vajun thì cố gắng thi mấy cái GMAT để kiếm suất học bổng MBA tại Mỹ hoặc Anh. Nếu đỗ đạt, được học bổng thì họ sẽ nhanh chóng rời bỏ quê hương để thực hiện giấc mơ miền đất hứa. Nghe hao hao giống quốc gia mà ai cũng biết là quốc gia nào đấy, nhỉ?

Trong hoàn cảnh xã hội như vậy, thanh niên muốn làm một điều gì đó khác đi như Vajun sẽ bị coi là một kẻ gàn dở. Không chỉ bố mẹ, mà ngay thậm chí cả bạn bè, những cỗ máy đã được lập trình sẵn tương lai, cũng sẽ coi Vajun là kẻ gàn dở. Nhưng bất chấp định kiến xã hội, bất chấp áp lực gia đình, Vajun vẫn quyết định khởi nghiệp ở tuổi 22, với một ước mơ tưởng chừng như đơn giản nhưng không dễ gì thực hiện được: tôi muốn cuộc đời như tôi muốn.

Một câu chuyện khởi nghiệp không hào nhoáng. Ý tưởng không phải quá mới mẻ, những thăng trầm phổ biến, một vài may mắn, và thành công là một công ty khởi nghiệp triệu đô, Alma Mater, almamaterstore.in.

Một format nhan nhản trong các câu chuyện khởi nghiệp thành công ở Mỹ. Nhưng ở Ấn Độ, Alma Mater là một trong những hạt nhân thúc đẩy sự bùng nổ của phong trào khởi nghiệp internet, góp phần đưa Ấn Độ trở thành quốc gia khởi nghiệp sôi động nhất hiện nay.

Điều đáng trân trọng của câu chuyện này là, cuộc đời mà Vajun mong muốn, ngoài những ước vọng cá nhân, còn có ước mơ đem lại hạnh phúc cho những người sống quanh ta: ước mơ về một xã hội mà ai cũng được tự do theo đuổi và tự hào về những đam mê của riêng mình.

// Rất nhiều người trong số chúng ta khởi nghiệp vì sự ích kỷ của bản thân: muốn làm chủ, không muốn đi làm thuê nữa, muốn trở nên giàu có. Không sao, nếu ích kỷ là động lực ban đầu để bạn quyết tâm thay đổi thì đó ích kỷ tốt.

Tuy nhiên, khi ra đời, lúc dòng đời xô đẩy chúng ta, thậm chí ngay cả khi bạn tả tơi chiến thắng, hay lúc bạn xả hơi hưởng thụ vinh hoa, hãy cố tìm cho mình một khát vọng, một đam mê hay một ước mơ thay đổi thế giới. Hãy bớt ích kỷ đi. Vì nếu không, sẽ có những kẻ khát khao hơn tìm đến và đánh bại bạn, sớm thôi, hãy cứ tin là như vậy nhé.

Sưu tầm