Xin chúc mừng các bạn học viên đã hoàn thành xong giai đoạn Trainning X-STARTUP.

s1

A. COACHING LÀ GÌ?

 

Theo định nghĩa của ICF (International Coach Federation – Liên đoàn huấn luyện viên thế giới) Coaching (tạm dịch là “kèm cặp – huấn luyện”) là sự hợp tác giữa chuyên gia và khách hàng trong quá trình làm việc chung với nhau một cách hệ thống & sáng tạo nhằm thúc đẩy suy nghĩ, tạo động lực giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Coaching có thể được lồng ghép trong công việc hoặc thực hiện bên ngoài nơi làm việc nhằm giúp cho người học có thể áp dụng được những kiến thức và kinh nghiệm đã học được vào trường hợp thực tế để nâng cao năng lực của bản thân mình.

Định nghĩa “Coaching” theo chương trình X-STARTUP là gì?

Coaching là 1 hoạt động mà trong đó người giảng viên giúp học viên bằng cách giảng viên đặt câu hỏi để khơi gợi & định hướng học viên tự tìm câu trả lời, thông qua đó chính học viên có thể tự rút ra được giải pháp cho dự án khởi nghiệp của mình.Đồng thời, giảng viên cho học viên thực hành những kỹ năng trong nội dung giảng dạy, trong lúc đó giảng viên sẽ quan sát cũng như đưa ra góp ý để giúp học viên hoàn thiện những kỹ năng cần thiết trong khởi nghiệp. “Role-playing” (Nhập vai) là hình thức do tổ chức Đào tạo Khởi Nghiệp YUP! sáng tạo & áp dụng trong quá trình Training & Coaching của mình, theo đó giảng viên cho học viên “nhập vai” vào quá trình khởi nghiệp của mình để thực hành những kỹ năng khởi nghiệp mà giảng viên đang hướng dẫn, thông qua quá trình “làm thử” (demo) trên lớp, giảng viên cùng học viên tạo ra một môi trường “giả lập” (simulate) môi trường khởi nghiệp ngay trên lớp để học viên bộc lộ những điểm yếu cần khắc phục và điểm mạnh cần phát huy của mình, từ đó người giảng viên sẽ góp ý để hoàn thiện kỹ năng khởi nghiệp cho học viên (ví dụ: “nhập vai” vào quá trình bán hàng đối với sản phẩm đặc thù trong dự án của học viên, “nhập vai” vào buổi thuyết trình gọi vốn…)

 B. CÓ BAO NHIÊU LOẠI COACHING TẠI X-STARTUP?

Trong chương trình này, học viên sẽ trải qua 2 loại Coaching: Coaching 1-1 (Kéo dài 8 tuần) và Official Coaching (Kéo dài 4 tuần). Tổng cộng 12 tuần này gọi là 12 Tuần Cố Vấn Gia Tốc Khởi Nghiệp (YUP! 12 – Week Accelerator Coaching)

Học viên phải học đủ tất cả các module của giai đoạn Training mới được phép tham gia giai đoạn Coaching.

Học viên đăng ký vào giai đoạn Coaching cần đảm bảo tiến độ làm việc với Huấn luyện viên Khởi nghiệp trong 12 tuần Cố Vấn Gia Tốc Khởi Nghiệp. Bạn cần hiểu rằng 1 khi đã tham gia vào giai đoạn này, bạn cần phải tận dụng tối đa cơ hội này để tạo ra kết quả và bước đột phá cho dự án của bạn.

Nếu bạn kích hoạt giai đoạn này, 12 tuần Cố vấn Gia tốc Khởi nghiệp  sẽ chính thức được áp dụng với bạn.  Và Huấn luyện viên Khởi nghiệp sẽ yêu cầu bạn làm việc tối đa công suất để mang lại giá trị cao nhất cho chính các bạn, và chúng tôi cũng không muốn các bạn tham gia vào giai đoạn này một cách thiếu hiệu quả, đó là 1 sự lãng phí rất lớn cho nguồn lực của cả 2 bên: Học viên và Huấn luyện viên.

Nếu bạn vì một lý do nào đó mà đã kích hoạt giai đoạn Coaching nhưng lại không thể theo tiếp, bạn xem như đã sử dụng hết giai đoạn Coaching – phần thứ 2 trong Chương trình đào tạo YUP! X-Start Up 2015.

Một khi đã kích hoạt giai đoạn Coaching, bạn không cần thiết phải có mặt trong cả 8 tuần Coaching 1-1, nhưng nếu kết thúc 8 tuần đó dự án của bạn không đạt tiêu chuẩn tham gia vào giai đoạn Official Coaching thì nó sẽ bị loại khỏi chương trình. Tương tự, một khi tham gia vào giai đoạn Official Coaching, bạn không cần phải có mặt trong cả 4 tuần, nhưng khi kết thúc giai đoạn này, nếu dự án của các bạn không đủ xuất sắc thì nó sẽ không nhận được sự hỗ trợ từ giai đoạn Fly-High (chỉ dành cho những dự án xuất sắc nhất – và cơ hội luôn nằm trong tay bạn!)

Nếu bạn chưa sẵn sàng cho giai đoạn này, hãy sử dụng quyền bảo lưu 2 năm của mình.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến khích các bạn rằng: Không bao giờ có 1 thời điểm hoàn hảo để bắt đầu. Hãy suy xét cẩn thận, nhưng cũng hãy hành động theo cách khẩn trương.

 Coaching 1-1: không giới hạn số lần học viên đăng ký tham gia. Khi đăng ký tham gia Coaching 1-1, một dự án của học viên sẽ được Coach bởi thầy Tạ Minh Tuấn và các Giảng viên khác của X-STARTUP.

 • Hình thức đăng ký:

B1. Vào link đăng ký điền thông tin theo form của chương trình theo link (ấn vào hình):

s1

B2. Gửi thông báo đến chương trình X-STARTUP qua e-mail support@yup.edu.vn

 • Nội dung Coaching 1-1: Tập trung vào việc điều chỉnh Ideas, Concepts, Direction của dự án.
 • Thời gian gửi câu hỏi: từ 9h sáng thứ Hai đến 18h chiều thứ Năm, hằng tuần
 • Thời gian để xếp coaching 1-1: thường vào thứ Bảy, từ 9h – 17h, hằng tuần
 • Thời điểm bắt đầu Coaching 1-1: ngay sau khi kết thúc module cuối cùng giai đoạn Training 04 tuần. (Đây là 4 tuần Break giúp học viên chuẩn bị và áp dụng những gì được học vào dự án của mình, nhằm có 1 trạng thái sẵn sàng nhất cho giai đoạn Coaching)
 • Thời điểm kết thúc Coaching 1-1: Sau 08 tuần coaching 1-1.
 • Kết quả mà các bạn cần phải có và cung cấp để bước vào giai đoạn Official Coaching: (Bạn tham khảo chi tiết hướng dẫn giai đoạn Official Coaching phía dưới.)

Official Coaching: Để được đăng ký Official Coaching thì trước đó học viên phải có Action, phải có Result. Kết quả dù nhỏ hay lớn, ít hay nhiều, sai hay đúng không quan trọng. Quan trọng là học viên có trải nghiệm và mang những hành động/ kết quả đó vào lớp. Thì Giảng viên mới Coach hiệu quả được. Các bạn đừng đến lớp với một tâm thế là “Không làm gì hết, đợi giảng viên chỉ tới đâu thì làm tới đó.”

Vì vậy các dự án sau khi đăng ký nếu không đủ tiêu chuẩn cơ bản nêu trên thì BTC có quyền từ chối dự án tham dự Official coaching lần đó.

Dưới đây là hướng dẫn các bạn đăng ký dự án để tham gia Official Coaching.

 • Hình thức đăng ký:

B1. Vào link đăng ký điền thông tin theo form của chương trình theo link (ấn vào hình):

s1

B2. Gửi thông báo đến chương trình X-STARTUP qua e-mail support@yup.edu.vn. Nội dung gồm:

 • Thông tin Team (Thành phần các thành viên trong dự  án  –  vai trò chức năng của các thành viên).
 • Bản kế hoạch chi tiết về dự án theo mẫu (dạng word – bắt buộc).
 • Slide dùng để thuyết trình và báo cáo khi tham gia Coach Lớp theo mẫu (dạng powerpoint – bắt buộc).
 • Show Sản phẩm/ Sản phẩm mẫu (nếu có) hoặc video quay về  sản phẩm, sản phẩm demo … (bắt buộc).
 • Các báo cáo kế  hoạch kinh doanh/ hoạt động của dự  án trong thời gian vừa rồi… (phần này không bắt buộc – nếu có thì rất tốt)
 • Nội dung Official Coaching: Tập trung vào giải quyết các vấn đề chiến lược, các khó khăn gặp phải trong quá trình làm thực tế
 • Thời gian gửi đăng ký: sau khi hoàn thành Coaching 1-1 và có dự án đi vào hoạt động.
 • Thời gian để tiến hành Official Coaching: BTC sẽ thông báo sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký của các bạn Và sắp xếp với các dự án khác.
 • Thời điểm kết thúc Official Coaching: Official Coaching kéo dài 04 tuần – mỗi tuần sẽ có 01 buổi Official Coaching.

Đây là lưu ý của Ban Giảng viên dành cho các học viên về việc chuẩn bị Tâm Thế khi bước vào giai đoạn Coaching:

Học viên không nên xem buổi gặp Người Coach (Giảng viên) như là một “Mr. Biết Tuốt” và đến lớp với tâm lý thụ động là chỉ Hỏi và nghe Giảng viên Trả lời hết mọi câu hỏi, còn bản thân mình thì lười động não, lười suy nghĩ. Hơn hết, học viên phải hiểu rằng chính bản thân mình là người tốt nhất để tìm ra câu trả lời cho vấn đề của mình. Nên người giảng viên chỉ làm nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng học viên tìm ra câu trả lời. Giảng viên cũng sẽ phản biện lại học viên để giúp học viên có thêm một góc nhìn mới về dự án, từ đó gia tăng xác suất thành công. Đồng thời giảng viên không trả lời mọi câu hỏi cho học viên mà sẽ đặt câu hỏi giúp dẫn dắt học viên tự tìm ra câu trả lời.

Sự chủ động của học viên trong giai đoạn Coach chính là chìa khóa thành công của học viên cho giai đoạn này.

CHÚC ANH/CHỊ THAM GIA GIAI ĐOẠN COACHING ĐẠT HIỆU QUẢ CAO NHẤT!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *