Phàn nàn là thứ hầu như ai cũng gặp phải, nhiều người biến nó thành thói quen không tốt, thế nhưng phàn nàn quá nhiều mà không giải quyết vấn đề sẽ khiến con người lún sâu hơn vào vũng bùn do chính họ tạo nên.

businessman yelling through a megaphone
businessman yelling through a megaphone

Những người trên thế giới có rất nhiều thói quen để duy trì sự giàu có. Điều này không có gì phải bàn cãi. Nhưng liệu bạn có biết người thành công luôn tránh một thói quen duy nhất mà hầu hết chúng ta đều đang mắc phải không?

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay phàn nàn về những thứ mà mình không có. Đó cũng là cách thừa nhận ngầm thất bại. Phàn nàn liên tục sẽ khiến cho bạn ngày càng lún sâu vào thất bại. Khi giận dữ, bạn sẽ không làm chủ được bản thân và gây ra những hành động tiêu cực.

Earl Nightingale từng nói rằng: “Chúng ta có xu hướng thành công theo cách nghĩ của mình”.

Chính vì vậy, phàn nàn chỉ cho thấy điểm yếu của bạn. Bạn có thể tự lừa dối bản thân rằng mình đang làm tốt để giải tỏa căng thẳng, nhưng có những sự thật bạn vẫn cần thừa nhận. Dần dà, phàn nàn trở thành thói quen của hầu hết mọi người trong chúng ta.

Thế nhưng, đã bao giờ bạn nhìn thấy một người thành công phàn nàn với bạn bè ở quán bar rằng “Sao cuộc sống bất công thế” hay chưa? Câu trả lời chắc chắn là chưa bao giờ. Nếu may mắn lắm bạn có thể gặp được một người thành công ở quán bar, thì đó cũng là quán bar do họ sở hữu.

Người thành công không bao giờ để cho phàn nàn phá hủy cơ hội thành công của họ. Dưới đây là 5 biểu hiện của phàn nàn mà người thành công không bao giờ mắc phải.

1. Họ không tập trung vào vấn đề

Tập trung vào vấn đề là lý do khiến hầu hết chúng ta luôn bị bế tắc dù mục tiêu đã ở ngay trước mắt hoặc chỉ cách xa 100 mét. Tập trung vào vấn đề sẽ khiến cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn mãi vẫn chưa thành công. Nếu bạn vẫn tiếp tục tập trung vào vấn đề, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề hơn.

Phàn nàn cũng là một biểu hiện của việc tập trung vào vấn đề. Thay vào đó, người thành công thường tập trung tìm ra giải pháp. Chẳng hạn, tại các trường đào tạo phi công, giáo viên không bao giờ hướng dẫn bạn nhìn xuống đất (vấn đề) khi có sự cố hệ thống xảy ra, mà luôn tập trung vào đích đến (giải pháp). Làm được điều này, bạn sẽ luôn chủ động trong mọi hoàn cảnh.

2. Họ không đổ lỗi cho người khác khi thất bại

Đổ lỗi cho người khác làm ảnh hưởng đến thành công của bạn là một dấu hiệu cho thấy bạn không kiểm soát được vấn đề của chính mình. Điều này gây ra áp lực lấn áp bạn không đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Trong một vài trường hợp, bạn lại tìm người khác giải quyết vấn đề thay mình, dẫn đến bạn luôn phụ thuộc.

Thậm chí, ngay cả khi thất bại của bạn do các tác nhân bên ngoài gây ra, bạn cũng nên tìm cách nhận trách nhiệm về mình. Làm được điều này, bạn sẽ thấy mình đến gần được mục tiêu hơn và thành công hơn. Nhận lỗi bao giờ cũng tốt hơn là phàn nàn và không làm gì cả.

3. Họ không trì hoãn

Chúng ta thường rất dễ chán nản và trì hoãn khi phải làm những công việc mà mình không đam mê. Nhưng sự trì hoãn sẽ không bao giờ mang đến thành công. Phàn nàn cũng là một hình thức của trì hoãn. Khi gặp vấn đề, chúng ta thường phàn nàn thay vì tìm cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đừng để bản thân mắc phải bẫy này bởi nó sẽ khiến bạn không bao giờ trở nên giàu có hoặc thành công được.

Hãy loại bỏ những nguồn gốc khiến bạn trì hoãn. Nếu đơn thuần đó chỉ là sự phàn nàn, hãy thay đổi thói quen này. Nếu vì mạng xã hội khiến bạn trì hoãn, hãy thay đổi mật khẩu làm sao để bạn không đăng nhập vào tài khoản của mình nữa. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào vấn đề duy nhất của mình mà không bị phân tán.

4. Họ không tin vào hạn chế

Mặc dù rất nguy hiểm, nhưng người thành công thường không tin có điều gì hạn chế họ đi đến thành công. Tất nhiên, điều này nghe cũng rất ảo tưởng, nhưng thực tế đã được thừa nhận qua cuộc đời của người thành công. Họ không quan tâm đến những lời đồn, hay đe dọa rằng sẽ có khó khăn, giới hạn.

Người thành công biết rằng điều duy nhất họ cần tin tưởng đó là khả năng suy luận và phân tích của bản thân. Phàn nàn ám chỉ rằng bạn đang lo lắng mục tiêu của mình khó đạt được. Vì thế, đừng bao giờ nói rằng: “Tôi không thể. Điều này quá khó!” Hãy tìm ra những giải pháp thay thế để vượt quá khó khăn và đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn.

5. Họ không bao giờ phạm cùng sai lầm đến 2 lần

Phạm sai lầm không phải là một điều tốt và người thành công sẽ không để nó lặp lại lần thứ hai. Bởi khi càng phàn nàn về sai lầm, bạn càng dễ đi đến thất bại và bế tắc. Bạn luôn sợ sai lầm sẽ lặp lại và bạn quyết định sẽ không làm gì cả để không mắc sai lầm.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *