Why To Not Not Start A Startup?

Nếu bạn quay về trước thời kì công nghiệp hóa khoảng 100 năm, bạn sẽ nhận thấy rằng cách kiếm sống “mặc định” không phải là tìm một công việc mà thực ra là nông nghiệp. Vậy nên chúng ta có thể khẳng định rằng những “mặc định” hiện tại cho cách kiếm sống thông thường cũng chỉ là tạm thời. Câu hỏi đặt ra là cái gì sẽ là “mặc định” tiếp theo?

Mặc định tiếp theo có thể là “Khởi Nghiệp”. Nó cũng chỉ giống như việc kiếm một công ăn việc làm ngày hôm nay. Nhưng bạn có nên bắt đầu ngay bây giờ? Hãy xem xét tất cả các lý do bạn không nên. Và sau đó xem xét khách quan cảm xúc của chúng ta:

 • Còn quá trẻ

Độ tuổi trung bình của những doanh nhân khởi nghiệp là 27. Quá trẻ không phải là về vấn đề về tuổi tác sinh học. Đó là về sự trưởng thành. Bạn có cảm thấy với một vài nhân viên khác lớn tuổi hơn bạn có thể nói chuyện ngang hàng? Nếu nhà đầu tư hoặc người đồng sáng lập của bạn cho rằng “ý tưởng của bạn là ngu ngốc”. Bạn sẽ đồng ý hay phản đối? Mọi đứa trẻ sẽ có một trong hai phản ứng. Một người trưởng thành sẽ hỏi lý do tại sao.

 • Quá thiếu kinh nghiệm

Chỉ có 2 cách để tích lũy được kinh nghiệm là làm thuê cho người khác hoặc làm việc cho chính mình. Làm thuê mang lại cho bạn những kinh nghiệm kiểu làm thuê. Đó không phải là những gì bạn cần để khởi nghiệp. Vì vậy, cách tốt nhất để có được kinh nghiệm khởi nghiệp là bắt tay vào khởi nghiệp luôn.

 • Không đủ kiên quyết

Bạn không thể được điểm cao ở môn toán chỉ bằng sự quyết tâm. Để học tôt toán học, bạn cần phải học thuộc các quy tắc và sau đó áp dụng quy tắc. Trong khởi nghiệp không có quy tắc. Vì vậy, việc quyết tâm để tạo nên các quy tắc và làm cho các qui tắc hoạt động sẽ giúp bạn tiến xa trong khởi nghiệp.cũng giống như tài năng giúp bạn tiến xa trong toán học.

 • “Newbie”- Người mới trong kinh doanh

Ý nghĩa thực sự khi ai đó nói rằng họ biết rất nhiều về kinh doanh? Kinh doanh kiểu gì? Bởi vì khởi nghiệp theo định nghĩa là các doanh nghiệp mới với mô hình kinh doanh mới, nên sẽ không ai thực sự hiểu rõ về các doanh nghiệp này. Vì vậy ổn cả thôi nếu bạn không biết, nhưng hãy sẵn sàng để là người đầu tiên để tìm ra câu trả lời.

 • Không có người đồng sáng lập

Khởi nghiệp rất căng thẳng, nhiều đòi hỏi và tiêu tốn nhiều thứ. Cũng gần giống như cuộc sống này. Hầu hết mọi người trải qua cuộc sống với ít nhất một người bạn đồng hành. Vì vậy, tại sao bạn lại muốn bắt đầu khởi nghiệp một mình? Có nhiều khả năng khởi nghiệp với một cá nhân sẽ là quá nặng nề.

 • Không có ý tưởng

May mắn là những ý tưởng thì miễn phí. Và phần lớn những người khởi nghiệp phải thay đổi ý kiến của mình giữa chừng, vì vậy nên nếu bạn bắt đầu với một ý tưởng không-thật-tốt, và sau đó biến nó thành một trong những ý tưởng tốt, bạn sẽ trở thành số đông các khởi nghiệp khác.

why-not-not-to-start-a-startup-infographic

 • Gia đình hỗ trợ

Hầu hết những người mới khởi nghiệp không thể tạo ra lợi nhuận lúc ban đầu. Cách tồn tại ‘ Không tạo ra lợi nhuận’ có thể là không phù hợp cho những ai không được gia đình hỗ trợ. Cũng tương tự như việc có quá nhiều người đang cố gắng giải quyết vấn đề của thế giới. Có đủ loại vấn đề trên thế giới, cả lớn và nhỏ, đủ cho mọi người đã sẵn sàng bắt đầu khởi nghiệp.

 • Độc lập giàu có

Mặc dù chỉ có rất ít người gặp vấn đề là quá giàu có đến mức họ chẳng mong muốn gì khởi nghiệp nữa; số khác vẫn luôn hứng thú. Với những người này, họ thích thú việc  hợp tác với những người không quá giàu có khác.

 • Sợ cam kết

Việc khởi nghiệp sẽ lấy đi sự tự do của bạn. Vì vậy, nếu bạn coi trọng tự do hơn bất cứ điều gì khác,bạn không nên khởi nghiệp. Nhưng điều này cũng có nghĩa bạn chẳng nên tìm kiếm công việc làm gì. Nế bạn khởi nghiệp thành công, thực ra, bạn có thể khám phá ra một loại tự do mới không hề sẵn có, ví như tự do để cung cấp sản phẩm cho hàng triệu người.

 • Cần một tổ chức

Một số người nói rằng họ muốn có một công việc bởi vì nó có tổ chức rõ ràng. Đó là một tư duy tốt. Nhưng thực sự nó có nghĩa rằng họ cần một ai đó nói cho họ biết họ phải làm gì. Nếu bạn thuộc kiểu người này,đừng khởi nghiệp.Thậm chí nhiều nghề nghiệp danh giá cũng không cho bạn biết bạn phải làm gì. Khi đó thì bạn lại phải tìm một lối đi khác cho mình.

 • Sợ không chắc chắn

Không có  nhiều sự không chắc chắn trong khởi nghiệp bỏi vì thực tế phần lớn đều thất bại, chỉ số ít là không. Vậy nên, chuẩn bị tâm lí cho điều tồi tệ nhất nhưng luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *