logo YUP file anh

YUP INSTITUTE – “The School of Entrepreneurs”

Được sáng lập vào ngày 20.11.2011YUP Institute đã nhanh chóng trở thành một đơn vị đi tiên phong về việc cung cấp cho thị trường khởi nghiệp Việt Nam những chương trình đào tạo chất lượng và hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả.

Là địa chỉ đáng tin cậy về chủ đề khởi nghiệp, YUP thường xuyên tổ chức những chương trình đào tạo & hỗ trợ khởi nghiệp có sự đo lường về kết quả đầu ra và không ngừng nỗ lực để giải quyết một cách rốt ráo những vấn đề hiện nay của môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam.

Cứ hàng tuần YUP Institute tổ chức 1-3 chương trình đào tạo khởi nghiệp với những kinh nghiệm và kiến thức quý giá, thực tiễn, có tính hành động và tính áp dụng cao cho 40+ học viên/ buổi, đây là một chương trình đào tạo vì cộng đồng và hoàn toàn miễn phí. Trung bình mỗi năm YUP “giúp đỡ” được cho 2000+ người áp dụng những kinh nghiệm khởi nghiệp này và cắt giảm rất nhiều lãng phí về tiền  bạc, thời gian, công sức do những nhà khởi nghiệp non trẻ điều hành những dự án thiếu những điều kiện để thành công và không được kế thừa kinh nghiệm từ những người đi trước. Đây là một tác động xã hội (social impact) tích cực mà YUP mang lại cho cộng đồng.

Mỗi nămYUP Institute tổ chức chương trình “X-Start Up” và chọn ra những gương mặt/ dự án tiêu biểu để trao học bổng tài năng khởi nghiệp Việt Nam. Trong năm 2012, chương trình đã diễn ra rất thành công với 30 dự án được chọn trong tổng số 350 đơn đăng ký được gửi về. Hiện có 80% học viên đang là chủ sở hữu doanh nghiệp, có 70% học viên đã giải quyết các vấn đề của mình một cách rốt ráo sau chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của YUP (một hoặc nhiều trong số các vấn đề sau: sáng lập doanh nghiệp thành công, huy động vốn thành công, tập hợp nhân sự thành công, đưa sản phẩm ra và được thị trường chấp nhận, đạt được điểm hòa vốn, có tỷ suất sinh lời cao, nhân rộng mô hình (scale-up), xây dựng được thương hiệu với chi phí thấp, từ dòng tiền âm chuyển sang dương, từ cận kề phá sản huy động vốn thành công để đủ lực chạy trong 2 năm tiếp theo…). Chương trình học bổng tài năng khởi nghiệp 2013,2014,2015 đã, đang và vẫn tiếp tục được triển khai.

Không phải dự án nào cũng được chọn, vì tôn chỉ của YUP là “YUP chưa có đủ nguồn lực để giúp đỡ cho tất cả mọi người, nhưng sẽ tập trung nguồn lực giúp đỡ những người có tiềm năng thành công thể hiện qua khát vọng thành công mãnh liệt nhất và năng lực hành động để dấn thân ngay từ hôm nay”.

Chương trình đào tạo của YUP với phương pháp đào tạo khoa học, thực tiễn, có tính học thuật mà vẫn đảm bảo tính ứng dụng cao với môi trường khởi nghiệp Việt Nam, được chia làm 3 giai đoạn: (1) Training 6 kỹ năng chuyên sâu về khởi nghiệp – (2) Coaching & Mentoring các học viên trong từng dự án – (3) Take – off: cấp vốn và hỗ trợ nguồn vốn, hỗ trợ nhân sự và hỗ trợ mạng lưới đối tác kinh doanh là những nguồn lực quý giá cho các doanh nhân khi “tập tễnh” khởi nghiệp trong 3 năm đầu tiên.

Các giảng viên của YUP là những Top Expert hiện nay về chủ đề khởi nghiệp tại Việt Nam, có cùng một đam mê và sứ mệnh: đó là cùng nhau giúp đỡ và hỗ trợ thế hệ trẻ để họ đạt được thành công vượt bậc so với lớp đàn anh, thông qua đó phát triển nền kinh tế của đất nước.

MISSION
“Start-up Bridge”

Sứ mệnh của YUP đó là xây dựng nên “Nhịp cầu khởi nghiệp” tại Việt Nam. Đây sẽ là “cây cầu nối” giữa:

-Ý tưởng kinh doanh VỚI một sản phẩm được thị trường chấp nhận.

-Dự án trên giấy VỚI một công ty thành hình thành hài của chính bạn.

-Những nhà khởi nghiệp thừa đam mê nhưng thiếu $ VỚI các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

-Các “cá thể” đang vật lộn để khởi nghiệp VỚI một “hệ sinh thái” hỗ trợ khởi nghiệp toàn diện.

VISSION
“500+ Startups”

Tại YUP, chúng tôi thường nói đùa với nhau về “triết lý 5 UPs”. Bạn có muốn biết về “triết lý 5 UPs”? Đó là quy trình khởi nghiệp của bạn:

1 UP: Warm-UP = bạn bắt đầu “khởi động” và “làm nóng” trước khi khởi nghiệp bằng cách nghe, đọc, tìm hiểu về những câu chuyện khởi nghiệp, và từng tế bào trong cơ thể bạn đang sôi lên một cách sùng sục mỗi khi nghe đến 2 tiếng “khởi nghiệp”! Bạn muốn làm một cái gì đó có ý nghĩa, cho bản thân mình!

2 UP: Set-UP = bạn bắt đầu chuẩn bị những nguồn lực cần thiết để khởi nghiệp như: kinh nghiệm, mối quan hệ, vốn liếng, kiến thức, kỹ năng, sự am hiểu về ngành…

3 UP: Start-UP = lúc này bạn đang khởi nghiệp thật sự, bạn bắt đầu bán sản phẩm đầu tiên, bắt đầu lo lắng và sợ hãi vì mỗi buổi sáng thức dậy, chưa biết mình có kiếm được tiền hay không nhưng bị mất tiền (chi phí) là điều chắc chắn. Nhưng bạn vẫn lạc quan vào tương lai (mà đôi khi là lạc quan đến … lạc lối).

4 UP: Give-UP = vốn khởi nghiệp đã cạn, dòng tiền vẫn âm, khách hàng vẫn từ chối, hóa đơn được gửi về mà bạn chưa xoay được tiền để thanh toán, chủ nhà đang đòi tiền thuê nhà, cha mẹ phàn nàn, bạn trai/ bạn gái rời bỏ (vì mê khởi nghiệp quá bỏ bê người yêu)… Trăm ngàn thứ áp lực dồn lên đôi vai mỏng manh của bạn, bạn có ý nghĩ “Hay là mình từ bỏ?”….

Đến đây lại chia làm 2 kịch bản khác nhau:

Scenario 1:

5 UP: Shut-UP = bạn đã chính thức bỏ cuộc. Giờ đây  bất cứ ai hỏi thăm (với ý tốt): “Dạo này mày sao rồi? Công ty làm phát đạt chưa? Chừng nào sắm ô tô chở tao đi chơi đây?” – Bạn chỉ muốn trả lời: “Shut up!” (im đi đừng nhắc đến… “chuyện đó” nữa!)

Scenario 2:

5 UP: UP in the air = bạn vẫn khôn ngoan tiếp nhận thêm kiến thức cho mình, tìm thêm cố vấn, học hỏi và phát triển không ngừng, điều chỉnh lại sản phẩm và mô hình kinh doanh liên tục, cho đến ngày… bạn tìm ra “công thức thành công” của bản thân mình, bạn có cảm giác (mà đúng thế thật) đang “UP in the air” – Bay Vút Lên Cao vậy. Lúc này đây bạn đã có thể nghỉ ngơi một chút, nhưng chỉ một chút thôi, vì đam mê vẫn tiếp tục vẫy gọi bạn mà…

Tầm nhìn của chúng tôi tại YUP đó là trao kiến thức – kỹ năng – kinh nghiệm – hệ thống & công cụ hỗ trợ để giúp đỡ cho 500+ “con tàu” Start-ups được “sinh ra” từ “xưởng đúc tàu – xưởng đúc nên những giấc mơ” của YUP sẽ đạt đến 5 UP theo kịch bản số 2. Không chỉ thành công, mà còn hạnh phúc.

CORE VALUE
Phát triển bản thân không ngừng nghỉ
Gia tăng giá trị cho người khác
Tôi là lời nói của tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *