Về cơ bản, nguyên tắc này yêu cầu người thực hiện dành ra 5 giờ mỗi tuần hay mỗi ngày để tập trung toàn lực cho việc học tập, tích luỹ kiến thức, nó được áp dụng bởi rất nhiều người thành công.

Hàng ngày, bạn đều nỗ lực làm việc, nhưng lại chẳng thấy có tiến triển gì về lâu dài. Bạn cảm thấy mắc kẹt trong tình cảnh hiện tại, không thể tiến lên hay phát triển được. Trong khi đó, từng ngày, từng giờ bạn chứng kiến bạn bè và đồng nghiệp của mình thăng tiến, và ngậm ngùi tự hỏi mình khác họ chỗ nào mà thành công chưa tới.

Nếu thực sự bạn đang trong tình cảnh đó, thì bạn nên nghiên cứu nguyên tắc “5 giờ”. Học theo những người thành công khắp thế giới, như Bill Gates, Oprah Winfrey, hay Mark Zuckerberg, nguyên tắc đơn giản này có thể biến giấc mơ thành công của bạn thành hiện thực.

mark-zuckerberg 2

Dành 5 giờ mỗi tuần để tập trung cho việc học

Nguyên tắc “5 giờ”, cũng giống như cái tên của nó, tức là bỏ 5 tiếng mỗi tuần, hay một giờ mỗi ngày làm việc, toàn tâm toàn ý tập trung cho việc học. Nói cách khác, không để bất kỳ điều gì làm phiền việc học và phát triển của bạn. Học có thể dưới nhiều hình thức, và càng đa dạng sẽ càng giúp bạn có nhiều kiến thức chung và tích lũy được những kinh nghiệm.

Đọc sách

Đọc là một thói quen rất phổ biến của những người thành công, hơn nữa nó cũng khá dễ dàng và tiện lợi nữa. Luôn để một cuốn sách trong túi và đặt mục tiêu cho việc đọc hàng tuần. Bạn có thể cố gắng đọc một chương mỗi ngày hoặc một lượng sách nhất định hàng tháng.

Ngoài ra, việc sách điện tử ngày càng phổ biến sẽ giúp bạn tìm hiểu về mọi chủ đề, mọi lúc mọi nơi. Bill Gates là người rất thích đọc sách, bản thân ông cũng đọc hơn 50 cuốn sách mỗi năm, và đây là cách học chủ yếu của ông.

Chiêm nghiệm

Suy ngẫm lại những gì đã học được là một phần tối quan trọng của việc học. Cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức mà không dành thời gian suy nghĩ thêm về nó sẽ làm cho bạn bị ngộp trước lượng kiến thức quá lớn. Bạn nên dành một khoảng thời gian cố định để suy ngẫm, và tránh bị xao nhãng. Bạn cũng nên sử dụng một cuốn sổ tay để ghi chép về những gì mình đọc được, giúp cho bạn nhớ lại những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình học hỏi cũng như phát triển những ý tưởng cho tương lai.

Thử nghiệm

Thử nghiệm là yếu tố vô cùng cần thiết nếu bạn muốn phát triển. Dành một thời điểm nào đó trong tuần để thử xem xét tính khả thi của một ý tưởng mới, dù ý tưởng đó nghe có vẻ hơi điên khùng. Một số những sản phẩm vô cùng thành công trên thế giới thực chất là kết quả của các cuộc thử nghiệm. Các phát minh mang tính đột phá không bao giờ là kết quả của những hành động lặp đi lặp lại. Cho dù thử nghiệm thất bại, bạn cũng sẽ học được những bài học quý giá.

Đừng lầm tưởng làm việc tức là đang học hỏi

Người ta thường rất dễ nhầm lẫn giữa làm việc và học, chính điều này làm cho bạn cảm thấy bị bế tắc. Bạn nghĩ rằng cứ làm việc 40 giờ một tuần là đủ để phát triển sự nghiệp bản thân, nhưng thực tế thì không phải vậy. Trong khi bạn phải tập trung giải quyết những vấn đề hàng ngày, bản thân không còn đủ thời gian để trau dồi và phát triển.

Nguyên tắc “5 giờ” tức là chỉ chuyên tâm cho việc học, không bị bất cứ việc gì chi phối, ảnh hưởng và hy vọng rằng có thể học được gì đó. Đặt mục tiêu việc học và dành thời gian để phấn đấu cho mục tiêu đó. Một khi làm được điều đó bạn sẽ thật sự thấy mình phát triển !

Tập trung vào quá trình phát triển chứ không phải là thành quả

Có quan niệm rằng năng suất càng cao thì càng thành công. Năng suất đóng vai trò quan trọng để thành công, nhưng nếu không biết học tập, trau dồi thì cũng vô nghĩa. Nếu cứ chăm chăm tập trung vào công việc hiện tại, hơn là quan tâm phát triển bản thân, bạn sẽ không bao giờ thấy mình giỏi lên. Dĩ nhiên, sẽ rất khó để dành 5 giờ mỗi tuần để học, mà chẳng thấy kết quả nào cả, nhưng về lâu về dài, bạn sẽ thấy được sự khác biệt và thật sự tự hào về bản thân.

Lấy cảm hứng từ một số những doanh nhân thành công nhất trên thế giới và dành 5 giờ mỗi tuần cho việc học có chủ đích. Bạn sẽ sớm vượt lên trên bạn bè, đồng nghiệp và hơn hết là vượt lên chính bản thân mình để tiến đến thành công.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *