Sau khi bán lại 2 startup từng sở hữu với giá hơn 1,5 tỷ đô, nhà kinh doanh dược phẩm Cindy Whitehead đã dùng số tiền đó để giúp đỡ những người phụ nữ có cơ hội thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của mình.

 “Tôi không bao giờ chấp nhận những điều làm trì hoãn sự phát triển”

Được biết tới là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Sprout Pharmaceuticals, Whitehead đã từng chế tạo thành công một loại dược phẩm Addyi – được mệnh danh là “thuốc Viagra dành cho nữ”, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận trở thành một loại dược phẩm đầu tiên hướng tới những người phụ nữ có thay đổi ham muốn tình dục.

Từ những kinh nghiệm của mình, cô chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng trong xã hội chỉ có hai loại quy tắc. Đó là những quy tắc pháp lý và các quy tắc bất thành văn. Quy tắc bất thành văn là những điều chúng ta cho rằng nên như thế thì chúng sẽ như thế”.

Nếu lý do duy nhất cho một quy tắc đó là cách mọi thứ đã luôn xảy ra, chúng ta hãy bằng mọi cách phá vỡ nó

Năm 2015, startup của cô đã được Valeant mua lại. Năm 2016, Whitehead sáng lập Pink Ceiling, một tổ chức chuyên đầu tư và ủng hộ các công ty do phụ nữ làm chủ.

Đến nay, Pink Ceiling đã đầu tư vào 7 công ty, bao gồm cả IntuiTap, công ty thiết bị y tế nhằm mục đích đơn giản hóa các thủ thuật liên quan tới tủy sống và Lia Diagnostics, chuyên sản xuất các sản phẩm thử thai.

Pink Ceiling được mệnh danh như một vườn ươm doanh nghiệp. Sau khi được thành lập, ngay lập tức công ty đã đào tạo một nhóm 50 nữ doanh nhân.

“Tôi chưa bao giờ có một cố vấn chính thức. Tôi luôn tự học từ những điều xảy ra xung quanh. Tất cả mọi người đều có một điều gì đó đáng để bạn học hỏi. Tôi biết để khởi nghiệp họ sẽ cần phải đi một quãng đường dài đầy những thử thách. Tôi muốn giúp họ đến được đích nhanh hơn”, Whitehead chia sẻ những lý do khởi nghiệp Pink Ceiling.

Những người bắt đầu khởi nghiệp tìm đến Whitehead để học hỏi được những thông tin chi tiết, làm thế nào để tìm kiếm được đối tác, làm thế nào để lấy lại được sức mạnh khi bị đánh giá thấp và không tìm được sự đồng cảm.

Lí do muốn bắt đầu lại từ Pink Ceiling

Sau khi rời Sprout, Cindy Whitehead mới thực sự có cơ hội để thực hiện những điều cô muốn và từng ấp ủ bấy lâu nay. Cô muốn giúp đỡ những người bắt đầu khởi nghiệp, giúp họ tìm được những lối đi thành công.

Đối với cô, chiến đấu chống lại sự bất công là điều rất quan trọng và sự bất công mà cô đang đấu tranh cùng Pink Ceiling không chỉ là những hạn chế tiếp cận vốn của nữ doanh nhân, mà còn cả sự hạn chế về việc tiếp cận các cố vấn kinh doanh.

Cô chia sẻ: “Với Pink Ceiling, hy vọng chúng tôi đã mang lại cố vấn tốt nhất, giúp đỡ nhiều phụ nữ thực sự trở nên giàu có. Thông qua những số liệu, chúng tôi biết rằng họ sẽ đầu tư lại cho cộng đồng, cho gia đình họ, cho phụ nữ và tiếp tục hướng dẫn những người khác như chúng tôi đã từng giúp họ”.

Thách thức và bài học rút ra trong sự nghiệp

Khi bạn bị đánh giá thấp, bạn có hai sự lựa chọn: Phản ứng lại và đừng bất ngờ khi bạn cảm thấy thất vọng ngay lập tức; Hoặc bạn có thể im lặng và dùng khả năng của mình khiến mọi người ngạc nhiên.

Với nữ CEO này, “Rõ ràng là tôi sẽ bị đánh giá thấp. Vì tôi trông chẳng hề giống như một CEO trong lĩnh vực dược phẩm. Tôi luôn mặc màu hồng, và điều đó khiến tôi nhận được sự không tôn trọng. Và tôi sẽ không bao giờ phải xin lỗi chỉ vì tôi thích màu hồng. Tôi vừa mở cửa bước vào đã có vài tiếng cười bật lên. Tôi chỉ im lặng, quan sát và tôi thể hiện hết những khả năng mình có. Điều đó đã khiến mọi người ngạc nhiên.”

Cô cho rằng sai lầm lớn nhất từng gặp phải là nhận tiền đầu tư từ người cô không tin tưởng. Đó là lúc Cindy Whitehead bắt đầu khởi nghiệp, cần vốn để mở rộng quy mô. Khi bạn đang thực sự cần sự giúp đỡ và có người sẵn sàng giúp đỡ bạn, thật khó để nhớ rằng bạn phải lựa chọn. Nhưng điều này rất quan trọng.

“Tôi đã xây dựng cả hai doanh nghiệp (Slate Pharmaceuticals và Sprout Pharmaceuticals) với các nhà đầu tư tuyệt vời, điều này rất bất thường trong ngành dược phẩm. Nhưng đó là những điều tôi có thể làm, tôi đã tìm thấy những người thực sự thích hợp cho ngành dược”, Cindy Whitehead nói.

Trong những khoảnh khắc tối tăm nhất, cô luôn nghĩ đến Sprout bởi vì nó giống như một chuyến đi tàu lượn siêu tốc thú vị.

“Tôi sẽ quay lại máy tính để đọc mail từ những người phụ nữ. Họ luôn cám ơn tôi vì đã chiến đấu. Điều đó khiến tôi luôn biết ơn họ, vì họ giúp tôi nhận ra mình không hề cô đơn”.

Nữ doanh nhân nhớ lại: “Khi tôi còn làm việc cho Sprout Pharmaceuticals, tôi học được một điều đó là không bao giờ chấp nhận những điều làm trì hoãn sự phát triển. Những điều như thế bạn nên bỏ qua. Tôi rất may mắn khi được những phụ nữ sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của họ. Khi tôi nghe họ kể chuyện, tôi đã từng nghĩ người khác sẽ nghe được câu chuyện của những người phụ nữ này mất. Bạn phải kiên định với những sứ mệnh của mình. Ngay cả khi bạn lựa chọn con đường mà mọi người ít đi nhất”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *