Năm 2005, nhà sáng lập trang web Mr. Money Mustache (chuyên chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống của cánh đàn ông ngoài 30 tuổi) nghỉ hưu khi mới bước sang tuổi 30.

Vậy đâu là bí quyết cho Peter và người vợ Simi của mình có thể nghỉ hưu sớm và sống thoải mái như vậy?

Trên thực tế, vợ chồng Peter là những kỹ sư phần mềm làm việc chăm chỉ cũng như tích cực tiết kiệm. Mỗi năm, gia đình này tiết kiệm đến 2/3 số thu nhập 134.000 USD của họ và chỉ sau 10 năm, gia đình đã có khoảng 600.000 USD sau khi thanh toán khoản 200.000 USD tiền mua nhà thế chấp.

nghi-huu

Ngày nay, gia đình này sống thoải mái với mức chi tiêu 25.000 USD mỗi năm.

Việc tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu là điều vô cùng khó hiện nay với nhiều người nhưng anh Peter cho rằng chúng ta có thể áp dụng một chiến lược đơn giản để thành công, đó là luôn thách thức các thói quen của bản thân.

Sự tự chủ về tài chính là một điều vô cùng khó khăn và đòi hỏi chúng ta phải gian khổ tập luyện hàng ngày, thay đổi những thói quen chi tiêu làm xói mòn thu nhập.

“Chúng ta được đào tạo làm thế nào để tránh được các khó khăn trong cuộc sống cũng như hưởng thụ một đời sống thoải mái. Vì vậy, nếu muốn thành công hơn người khác thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là đương đầu với khó khăn”, anh Peter nói.

Theo nhà lập trình này, chúng ta nên sống tiết kiệm hơn, cắt giảm những chi phí không cần thiết. Ví dụ như ngừng vay tiền để mua một chiếc xe mới, không bỏ tiền mua dịch vụ truyền hình cáp, mua sắm thực phẩm tiết kiệm và để con cái tự lập từ sớm… Hơn nữa, hãy tự lập nhiều hơn bằng việc học tự sửa chữa đồ đạc hay sơn sửa nhà cửa, tiết kiệm khoản tiền gọi thợ.

Mặc dù lối sống dựa dẫm ít hơn vào vật chất khiến cho cuộc sống ban đầu của chúng ta không được thoải mái và không quen, nhưng nếu làm quen được thì tiết kiệm của chúng ta sẽ tăng thêm và được nghỉ hưu sớm.

Anh Peter cho rằng việc nghỉ hưu sớm không phải là cứ tăng thu nhập và giảm chi tiêu. Trên thực tế, tất cả bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy, thói quen hàng ngày và dần dần chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Vấn đề cốt lõi ở đây là không nên chỉ tập trung vào việc tiêu ít tiền hơn sẽ khiến cuộc sống của bạn không thoải mái thế nào mà phải nhìn tương lai bạn sẽ tốt hơn thế nào nếu làm như vậy.

Ban đầu, quyết định nghỉ hưu sớm của anh Peter khiến nhiều đồng nghiệp ngạc nhiên và cho rằng gia đình này sẽ không trụ được quá 1 tháng. Dẫu vậy, anh Peter cùng vợ và các con vẫn sống tốt nhờ thay đổi thói quen sinh hoạt.

Theo anh Peter, việc tiết kiệm hơn 50% thu nhập và cố gắng đầu tư là một chiến lược thông minh để có thể nghỉ hưu sớm. Dẫu vậy, ngay cả khi chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, quan điểm sống thì chúng ta cũng có thể nghỉ hưu sớm mà không cần phải đau đầu chi tiền đầu tư vào đâu.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *