TRAN QUOC NHAN
Anh Trần Quốc Nhẫn

Thông tin nhân vật:

Anh Trần Quốc Nhẫn (1989)
Học khóa học “X-StartUP” vào tháng 9/2014
Với thế mạnh về Internet Marketing. Anh khởi nghiệp dự án Bút Gỗ Việt với website:
http://www.butgoviet.com/
Facebook nhân vật
Dự kiến ra mắt các sản phẩm quà tặng tại LuckyGift.com.vn
Mọi thông tin liên hệ hợp tác và đầu tư xin gửi về: support@yup.edu.vn
Chi tiết khóa học khởi nghiệp tại YUP xem tại đây
Những chia sẻ thêm từ CEO Tạ Minh Tuấn
Theo chân các câu chuyện của các Yuppies từ Facebook YUP

 

Tôi nhớ mãi đó là 1 ngày đầu năm 2013 sau khi tôi ra trường được 2 năm. Vẫn chiếc cặp xách làm việc, tôi trở về căn phòng của mình, ngả lưng với dáng vẻ mỏi mệt sau 8 giờ làm việc từ công ty.

Vẫn câu hỏi cũ tôi đặt ra cho mình- Tại sao mình biết những người thành công là những người làm chủ cuộc đời họ. Thế sao mình lại còn nằm đây, tại sao mình vẫn mải miết đuổi theo những dự án công việc của công ty người ta?
Để rồi trong suốt 3 mùa Tết, năm nào lòng tôi cũng trĩu nặng với dòng suy nghĩ “Tết này lại chẳng có gì về cho nhà ăn Tết!”- Không được, đã tới lúc mình đứng dậy. Đi ra khỏi đây, và tạo lập 1 cái gì đó cho riêng mình.

Tôi bắt đầu miên man, mải miết với dòng suy nghĩ. Nếu bây giờ kinh doanh. Việc mình nên làm sẽ là gì? Nhận thấy thị trường đang rất cần và thiếu rau quả sạch.Thời điểm lúc bấy giờ, các cửa hàng bán rau quả sạch không thấy tăm hơi. Tôi cho rằng, đây là 1 ý tưởng tốt nếu được đầu tư đúng mức.
Tháng 6/2013: Tôi nghỉ hẳn ở một công ty về Internet Marketing và chuyển sang làm công việc bán bảo hiểm từ tháng 7 để có thời gian cho việc nghiên cứu về mô hình rau quả sạch.
Đến tháng 12/2013 – Sau nửa năm nghiên cứu và tìm hiểu. Tôi nhận ra mảng rau quả sạch đối với tôi trong thời điểm lúc bấy giờ là 1 bài toán không hề dễ dàng do nguồn vốn và nguồn lực không có. Tôi quyết định tạm gác lại tham vọng vì 1 trang trại sạch theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng đối với tôi, đây vẫn sẽ là 1 mục tiêu lớn cho chặng đường 5 năm tới của mình. Vì tôi tâm niệm “tỷ lệ khó khăn càng lớn, việc bạn vượt qua nó sẽ cho kết quả càng lớn”. Và tôi nhất định sẽ thực hiện nó.

Trong khoảng thời gian trên, tôi nhận ra việc mình học các kỹ năng sống, các tư duy làm chủ từ hội thảo mà tôi dành 3 năm ròng rã từ 2011 -2013 là chưa đủ. Tôi cần có thêm kiến thức và kinh nghiệm về khởi nghiệp thực tế tại Việt Nam.Và tôi đã chọn YUP. Cảm ơn YUP vì đã chắp cánh cho tôi!

10599552_479080852233672_1589432144752108302_n
Những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi và rồi tôi quyết định thành lập Công ty TNHH VINA TQN với mong muốn xây dựng một thương hiệu cho riêng mình

Các bạn ạ, đây chỉ mới là sự bắt đầu cho 2 tác động lớn xảy ra với tôi vào cuối năm 2013.
Tôi đã phải nghĩ về mình như 1 kẻ thất bại khi gia đình không còn tin tưởng khi liên tục nhảy việc hơn 4 lần, cùng lúc là người yêu nói lời chia tay với lý do cô ấy không còn tin tưởng, không còn niềm tin vào tôi- một chàng trai không có tương lai và cũng chẳng có thu nhập ổn định. Bạn bè thì không nghĩ tôi sẽ thành công được gì. Dưới áp lực từ các phía, tôi đành chấp nhận cuộc sống làm thuê tiếp tục từ cuối năm 2013.

Và 1 “tín hiệu” kinh doanh như đáp lại niềm mong mỏi của tôi.Cùng thời điểm này. Tôi được 1 cô bạn tặng cho mình 1 cây BÚT GỖ, điều rất đỗi thú vị là trên cây bút gỗ này có khắc tên của tôi – Trần Quốc Nhẫn. Tôi ngay lập tức bị sức hút của món quà này “quyến rũ” đến mức chia sẻ ngay lên mạng xã hội cá nhân của mình. Thật ngạc nhiên vì sau đó vài ngày, đã có những “đơn đặt hàng” đầu tiên và bất ngờ từ trên trời rơi xuống! Tôi nhận ra rằng, đây là 1 cơ hội tốt cho mình. Và ý tưởng cho ra đời dự án kinh doanh riêng của mình Butgoviet.com ra đời từ đây!
Wow, vậy là cuộc sống của tôi lật sang trang mới rồi chứ?

Lần này, không suy nghĩ nhiều nữa.Tôi bắt đầu ngay lập tức, tôi cho ra mắt website butgoviet.com và đồng thời tìm kiếm các nhà cung cấp, nhà sản xuất để tiến hành sản xuất loạt bút gỗ này ra thị trường.
Nhờ thời gian làm việc ở các công ty Internet Marketing mà giờ đây tôi có thể tự tin và tuôn trào ý tưởng Marketing cho việc thực hiện dự án mới mẻ và thú vị này.

Cho đến tháng 3/2014: Tôi vẫn duy trì 2 việc chính của mình. Một là làm nhân viên sale cho 1 công ty Hương Liệu, 2 là tập trung toàn bộ thời gian còn lại cho việc khởi nghiệp dự án Bút Gỗ Việt.
Tôi nhớ rất rõ vào 1 ngày 14/4/2014: Là 1 người thận trọng, vì vậy, sau khi đã củng cố niềm tin mạnh mẽ vào dự án này. Tôi cũng chỉ cho phép mình mượn bạn 1 số tiền là 3,5 triệu để làm vốn.

Trong vòng 14 ngày kinh doanh bút gỗ khắc tên, tôi đã kiếm được 7 triệu đầu tiên bằng chính sức tư duy của mình. Và chút kết quả không quá lớn mà tôi có được là doanh thu từng tháng nâng dần theo con số từ 30tr đến hiện nay là 150tr/tháng trong vòng 9 tháng (từ tháng 4 đến tháng 12) vừa qua.
Tôi ắt hẳn đã không tài nào biết được mình có thể làm những điều này nếu vẫn còn làm công ăn lương!
Tôi không phải là khoe khoang gì về chiến tích của mình vì đối với 1 doanh nghiệp, đây là khoản doanh thu nhỏ bé. Tuy nhiên, ít nhất thì tôi cũng đã không còn lo lắng mỗi ngày cho việc suy nghĩ- mình cần làm gì để kiếm tiền. Ít nhất bây giờ tôi cũng có thể lo được cho gia đình 1 cái tết trọn vẹn và được sự tin tưởng, ủng hộ của mọi người. Ít nhất, tôi cũng đã qua được giai đoạn của 1 người đi làm công.
Tháng 10/2014: Tôi lập công ty cổ phần cùng với một người quen từ lúc làm Bảo Hiểm, tuy nhiên trong quá trình làm việc tôi và anh bất đồng quan điểm trong nhiều vấn đề. Sau đó tôi quyết định tách ra hoạt động độc lập nhằm tiếp tục nuôi đưỡng dự án  Bút Gỗ Việt – đây cũng là tâm huyết của tôi.
Tháng 12/2014: Sau lần hợp tác không thành công đó tôi rút ra cho mình những bài học quý giá, những điều mà tôi chỉ có thể được trải nghiệm khi chính thức khởi nghiệp và dĩ nhiên những điều này thì không một trường lớp nào có thể dạy bạn được.

Đôi lúc tôi cảm thấy chán nản mọi thứ nhất là bản thân mình, tôi tự hỏi :“lẽ nào tôi phải đi kiếm một công việc như trước kia để làm rồi hằng tháng nhận lương đều đặn như thế, lẽ nào dự án tôi tâm huyết và dồn hết sức lực giờ phải chết yểu như thế này sao???” Những câu hỏi đó cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi và rồi tôi quyết định thành lập Công ty TNHH VINA TQN với mong muốn xây dựng một thương hiệu cho riêng mình, vẫn theo đuổi niềm đam mê với các sản phẩm mảng quà tặng khắc theo nhu cầu của khách hàng, cá nhân hóa sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Điều sâu xa nhất mà tôi muốn hướng đến khi làm dự án này là mang đến cho khách hàng những sản phẩm khác biệt nhất, riêng có nhất, mỗi người tự là nhà thiết kế cho sản phẩm của họ khi đó không chỉ tôi, những người đồng nghiệp mà chính khách hàng cũng tâm huyết sản phẩm của chúng tôi.

Sản phẩm của ButgoViet
Sản phẩm của ButgoViet

Và trong thời gian ngắn sắp tới, tôi sẽ đánh mạnh vào mảng quà tặng cá nhân, tổ chức với thương hiệu LuckyGift.com.vn
Bài học và cảm nhận mà tôi nhận ra trong lần khởi nghiệp này có phần lớn đến từ YUP:
–    Dám hành động & mạo hiểm là 1 giá trị lớn nhất mà YUP mang lại cho tôi. Tôi được học từ các vị diễn giả tại YUP rằng “Hãy cứ vừa đi, vừa vấp ngã rồi lại đứng dậy mà đi tiếp. Có như thế con đường khởi nghiệp của bạn mới dần ngắn lại”
–    Khi còn chưa tiếp xúc với các doanh nhân thành công, ví dụ như anh Tạ Minh Tuấn. Tôi cảm thấy như anh là người rất cao, thật khó để tôi tiếp cận chứ nói gì tới việc nói chuyện với. Nhưng mọi suy nghĩ của tôi hoàn toàn đảo lộn khi nhận thấy sự nhiệt huyết, tâm huyết của anh trong việc đào tạo những nhà khởi nghiệp tại YUP lớn đến thế nào. Nó thật sự còn lớn hơn cả các công ty kinh doanh của anh. Vì vậy, đối với tôi. Tạ Minh Tuấn là 1 người anh mà tôi vô cùng kính trọng
–    YUP đã giúp tôi như thế nào khi tôi mệt mỏi và thất bại nhất: Khi tôi mệt mỏi, mọi ký ức quá khứ trở về khiến tôi cảm thấy như mình vẫn mải chỉ là 1 nhân viên làm công ăn lương tầm thường, và tôi vẫn chẳng phải là 1 ai đó cả. Những lúc đó, câu nói của YUP đã khiến tôi trấn tĩnh lại “ Nếu bạn muốn có những gì mình chưa từng có. Hãy làm những gì mình chưa từng làm!” Tôi ngay lập tức hỏi chính mình “Anh Tuấn, thầy Lý Trường Chiến và các vị diễn giả khác tại YUP sẽ làm gì trong trường hợp này?” Bằng cách này, tôi đã tìm ra được giải pháp đúng đắn cho những vấn đề của mình.
Và cuối cùng, nếu bạn muốn nhận một điều gì đó sau khi đọc bài này thì đây là lời khuyên dành cho bạn:
Các bạn muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp thì nên cần có Sản phẩm hay dịch vụ trước đã.Sau đó, hãy cứ đi từng bước một, nhỏ thôi nhưng chắc. Và cái ngày mà bạn đến thành công sẽ càng gần lại bằng những bước chân nhỏ của bạn từng ngày! Chúc các bạn thành công, và 1 lần nữa, cảm ơn YUP đã giúp tôi và hàng trăm con người khác thực hiện hóa giấc mơ khởi nghiệp của mình!

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

Lily Yuppie.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *