Thương mại điện tử tại Châu Á đang phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Đằng sau những doanh nghiệp nổi bật trong ngành này không thể không nhắc đến những cao thủ Thương mại điện tử châu Á.

 

Jack Ma

 

Jack Ma (Ma Yun) là chủ tịch điều hành của Alibaba Group, tập đoàn TMĐT lớn nhất Trung Quốc. Ông thường được gọi là Bill Gates của Trung Quốc hoặc ông vua TMĐT của Trung Quốc. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên được xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes.

Năm 1998 – 1999, ông thành lập Alibaba, một sàn giao dịch B2B lớn nhất Trung Quốc, hiện đang có hơn 79 triệu thành viên đến từ 240 quốc gia. Hiện nay, Alibaba bao gồm chín công ty nhánh: Alibaba.com, Taobao Marketplace, Tmall, eTao, Alibaba Cloud Computing, Juhuasuan, 1688.com, AliExpress.com và Alipay. Tháng 9/2014, tập đoàn Alibaba cũng vừa công bố tăng 20 tỷ USD sau đợt IPO.

Hiroshi Mikitani

Nhà sáng lập, chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Rakuten, tập đoàn TMĐT lớn nhất Nhật Bản. Năm 2010, Rakuten đã mua lại trang cổng mua sắm của Mỹ Buy.com với giá 250 triệu USD và các nhà bán lẻ trực tuyến khác của châu u, Mỹ La Tinh và Đông Nam Á.

Ông đang là giám đốc điều hành của Kobo (một cộng đồng đọc sách điện tử trực tuyến Canada được Rakuten mua lại vào năm 2011), công ty nhánh Rakuten Card và Rakuten Travel. Ông là người dẫn đầu thương vụ đầu tư 100 triệu USD vào Pinterest. Hiện tại ông còn giữ chức vụ là trưởng ban phát triển khối TMĐT và khối Ngân hàng của Nhật Bản.

Đinh Anh Huân

 

Một người có ảnh hưởng rất lớn trong ngành bán lẻ điện thoại di động và điện máy hiện nay, Đinh Anh Huân là đồng sáng lập ra hệ thống Thegioididong.com năm 2004 và từng giữ vị trí giám đốc kinh doanh của hệ thống này, sau đó năm 2010 ông chuyển sang làm CEO của Dienmay.com.

Sau 10 năm gắn bó với lĩnh vực bán lẻ điện thoại di động và sau này là hàng điện máy, ông tiếp tục “đỡ đầu” và phát triển kinh doanh cho chuỗi Concung.com và gần đây nhất là startup Giaohangnhanh.vn. Mặc dù mới chỉ hoạt động chưa đầy 2 năm, nhưng Giaohangnhanh.vn hiện nay đã có tới hơn 300 nhân viên, mỗi ngày giao khoảng 4000 đơn hàng và lượng khách hàng đối tác đã lên tới hơn 6000.

Pawoot (Pom) Pongvitayapanu

 

Một nhân vật không thể không nhắc tới trong lĩnh vực TMĐT tại Thái Lan, Pawoot đã thành lập Tarad.com, một trang TMĐT hàng đầu tại Thái theo mô hình B2C. Năm 2009, tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản Rakuten đã đầu tư 300 triệu Yên (xấp xỉ 3,35 triệu USD) để đổi lấy 67% cổ phần trong Tarad. Sau đó, anh tiếp tục phát triển Thai2hand.com (mô hình C2C), một trang TMĐT cho phép người dùng có thể tự kinh doanh trực tuyến với mức chi phí thấp.

Hiện tại, Pawoot đóng vai trò người hỗ trợ và cung cấp các giải pháp cho các doanh nghiệp TMĐT, đồng thời là chủ tịch của hiệp hội TMĐT của Thái.

CK Wong

 

Một chuyên gia về TMĐT của Malaysia, có kinh nghiệm phát triển hệ thống TMĐT của AEON (tập đoàn bán lẻ của Nhật) và Rakuten Malaysia (hệ thống TMĐT lớn nhất của Nhật đầu tư vào Malaysia).

CK Wong là co-founder của trang Ecommercemilo.com, một trang thông tin và phân tích về TMĐT của Malaysia và Đông Nam Á, đồng thời điều hành trang Silvermouseasia.com, chuyên cung cấp các dịch vụ từ tư vấn đến thiết lập, tối ưu hóa, truyền thông cho các doanh nghiệp TMĐT.

Minh Nguyên

Trích nguồn từ Twenty.vn