[Bài viết được sưu tầm từ cafebiz đăng ngày 1/5/2015. Rất hữu ích cho những bạn đang lưỡng lự cho quyết định Khởi nghiệp]

Lưu ý: chúng tôi, YUP! Institute, khuyến khích việc học tập không ngừng và đặt ra các thử thách để rồi vượt qua thử thách liên tục, phá bỏ các giới hạn của bản thân. YUP! không đặt cho mình sứ mệnh cổ xúy cho “nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp” một cách rồ dại.

Vấn đề là khi bạn muốn làm điều gì đó, hãy tìm hiểu kỹ, nếu đó là điều bạn muốn, hãy học để làm thật THÔNG MINH

Trở thành doanh nhân là khoản đầu tư tốt nhất bạn nên làm nếu muốn trở nên rất, rất giàu có bởi bạn đang đầu tư vào chính bản thân mình.

Con đường duy nhất để trở nên rất, rất giàu có

Bạn muốn thật sự thành công? Muốn trở nên rất, rất giàu có? (Dĩ nhiên có rất nhiều cách để cảm thấy “giàu có” nhưng trong trường hợp này chúng ta đang nói đến sự giàu có về tiền bạc). Thì rất có thể, bạn sẽ tìm đến một cơ hội đầu tư.

Đây là một khoản đầu tư đơn giản. Bạn chỉ phải bỏ ra tất cả số tiền mà mình có. Nếu mọi chuyện thuận lợi, sau khoảng một năm bạn có thể kiếm thêm được 3% từ đó. Trường hợp xấu hơn, một ngày nào đó bạn có thể mất tất cả vì những lý do đơn giản như mất kiểm soát…

Vậy bạn có đầu tư nữa không? Dĩ nhiên là không. Và vì vậy, mỗi ngày có hàng triệu người chấp nhận việc đi-làm-thuê, dưới sự kiểm soát của người khác.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là lựa chọn hoàn hảo. Bạn sẽ phải kiếm sống bằng lương. Nếu thuận lợi đôi khi bạn có thể được tăng lương nhưng trong hầu hết các trường hợp, mức tăng 3 – 4 % là tối đa.

Trong khi đó, những trường hợp xấu có thể xảy ra thì vô số. Bạn có thể bị sa thải khiến khoản thu nhập bị biến mất chỉ trong 1 đêm và cùng với đó là thời gian, nỗ lực, sự cống hiến và lòng dũng cảm của bạn cũng tan biến.

Như vậy, mặt tốt của việc đi làm thuê thì rất ít trong khi đó những trường hợp xấu có thể xảy ra thì vô số. Đây chính là một khoản đầu tư tồi tệ.

Giàu có về mặt tài sản

Nếu bạn muốn trở nên thật sự giàu có thì việc đi thàm thuê, phải làm việc dưới sự kiểm soát của một ai đó đương nhiên không bao giờ giúp bạn trở nên giàu có được.

Thống kê cho thấy, trong năm 2009, phải sở hữu 77,4 triệu USD bạn mới có thể gia nhập vào top 400 người giàu nhất tại Mỹ. (Đó chỉ là con số nhỏ nhất, trung bình thu nhập của những người trong danh sách này là 202,4 triệu USD).

Vậy những người thuộc nhóm này kiếm tiền từ đâu:

– Lương: 8,6%

– Lãi tiền gửi: 6,6%

– Cổ tức: 13%

– Hợp tác làm ăn: 19,9%

– Bỏ vốn làm ăn: 45,8%

Một số kết luận khá rõ ràng có thể đưa ra:

– Nếu chỉ dựa vào đồng lương thì không thể giúp bạn trở nên giàu có.

– Chỉ đầu tư ở mức an toàn cũng không thể giúp bạn trở nên giàu có.

– Đầu tư vào cổ phiếu của những công ty lớn cũng không thể khiến bạn trở nên giàu có.

– Sở hữu một doanh nghiệp hay nhiều doanh nghiệp không những xây dựng được một nền tảng vững chắc của sự giàu có mà một ngày nào đó…

– Nó còn tạo ra vận may tài chính khổng lồ giúp bạn trở nên giàu có.

Bằng chứng là, trong top 10 tỷ phú Forbes giàu có nhất thế giới gồm Bill Gates, Buffett, Ellison, Kock, Walton, Adelson, tất cả họ đều là doanh nhân. Rõ ràng, trở nên giàu có về mặt tài chính là kết quả của sự đầu tư vào chính bạn, vào những người khác, chấp nhận rủi ro để bắt đầu làm đúng hàng trăm việc nhỏ và sau đó tiến đến làm đúng 1 hoặc 2 việc lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể làm đúng được 1 hoặc 2 việc lớn thật sự thì sao? Có một cách khác để trở nên thật sự giàu có.

Giàu có trong cuộc sống

Tôi từng có cơ hội trò chuyện với hàng trăm doanh nhân, và mỗi người đều giống nhau ở một điều. Khi nói về mặt tài chính – các chiến lược kinh doanh, doanh thu, IPO, dòng tiền – tất cả họ đều cảm thấy quan tâm nhưng không thực sự thích thú.

Tuy nhiên, khi nói về cuộc sống của một doanh nhân, về việc họ cảm thấy thế nào khi là một doanh nhân, tất cả như bừng dậy. Họ bắt đầu chia sẻ về những thử thách, trách nhiệm, sứ mệnh, mục đích và sự thích thú khi được làm việc cùng với một đội ngũ nhân viên tài năng, họ cảm thấy mình được năm quyền lực và kiểm soát được số mệnh của chính mình.

Điều này xảy ra mọi lúc.

Những doanh nhân thành công có thể kể đến như Joel Gascoigne – người đã có công mở rộng Buffer từ một dự án cá nhân thành doanh nghiệp với đội ngũ nhân viên tài tăng và có lợi nhuận.

Một số doanh nhân thành công khác như Scott Dorsey – người đã đưa ExactTarger ra khỏi garage ô tô, IPO thành công và sau đó được mua lại bởi SalesForce.com .

Mỗi người đều hào hứng khi nói về cảm xúc là doanh nhân bởi vì họ cảm thấy được sống, được tự quyết dịnh, tự mắc sai lầm và tự kiểm soát. Như vậy, chưa kể đến lợi ích từ mặt tài chính, bản thân mỗi doanh nhân đều cảm thấy mình giàu có về mặt tâm hồn, cuộc sống.

Vậy làm sao để rất, rất giàu có?

Đó là lý do tại sao cách duy nhất để trở nên thật sự giàu có về mặt tài chính và cuộc sống cá nhân là mở một doanh nghiệp của chính mình.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn phải bỏ việc ngay lập tức và mở doanh nghiệp, thực tế bạn hoàn toàn không nên làm như vậy. (Một trong những cách tốt nhất để tối thiểu hoá rủi ro là tiếp tục công việc toàn thời gian trong khi bạn xây dựng tổ chức hoặc doanh nghiệp của riêng mình). Thêm vào đó, những thủ tục cơ bản để bắt đầu một doanh nghiệp khá dễ dàng, bạn có thể làm nó chỉ trong 1 ngày.

Kết luận:

Nếu chấp nhận ít tự do hơn, ít bị kiểm soát hơn, mỗi ngày bạn đi làm việc cho một người khác, mặt tốt thì không nhiều nhưng trường hợp xấu có thể xảy ra thì vô số.

Là một doanh nhân cũng không phải hoàn toàn đều có mặt tích cực nhưng đổi lại họ cảm thấy thích thú với cả khả năng tài chính và cuộc sống cá nhân của mình.

Vì vậy, hãy để cho bản thân một cơ hội. Hãy thử một lần trở nên rất, rất giàu có. Có thể bạn sẽ chỉ trở nên rất giàu có. Tuy nhiên, dù là “rất giàu có” hay “rất rất giàu có” thì cũng đều tuyệt vời.

Nếu bạn bè và gia đình nghĩ bạn điên rồ khi thành lập doanh nghiệp, hãy cho họ thấy bài viết này. Nếu mọi người xung quanh bạn không hiểu cảm giác được làm chủ bản thân tuyệt vời như thế nào, hãy cho họ thấy bài viết này. Và sau đó, bắt đầu hành trình trở thành doanh nhân của riêng bạn dù là bằng cách an toàn nhất. Mỗi bước đi sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến sự giàu có hoặc thậm chí rất, rất giàu có.

Trở thành doanh nhân – đây mới là khoản đầu tư tốt nhất bạn nên làm bởi bạn đang đầu tư vào chính bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *