Kinh doanh chocolate không mới, chính vì thế gắn chocolate với nghệ thuật nhằm thu hút khách là một thách thức thú vị đối với những doanh nghiệp trẻ như D’ Art Chocolate.

Chọn lối đi riêng

Mở hộp quà gửi tới nhân ngày lễ Tình nhân, chị Ngọc Dung hết sức ngạc nhiên vì món quà là chiếc giày… chocolate màu trắng sữa được thiết kế rất đẹp và vừa vặn với chân chị. Ngạc nhiên hơn nữa, đây là tác phẩm made in Vietnam, được làm từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của chàng trai Đỗ Duy Hải.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa TP.HCM, thay vì làm kĩ sư công nghệ thông tin như định hướng của bố mẹ, Hải nhất mực đi theo nghiệp kinh doanh. Năm 2008, Hải tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Canada rồi tiến sâu vào lĩnh vực nhà hàng ăn uống. Anh dần bén duyên với công việc chế biến chocolate và mê mẩn với ngành công nghiệp này.

Từ một gợi ý, năm 2010 Hải cùng một người bạn đưa thương hiệu chocolate nghệ thuật Graphics về Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, Hải và người bạn đồng hành không cùng quan điểm kinh doanh, anh quyết định tách riêng. Năm 2011, anh lập công ty chuyên sản xuất chocolate nghệ thuật với thương hiệu D’Art Chocolate. Cho đến thời điểm này, cũng chỉ có Graphics và D’Art Chocolate là hai hãng sản xuất chocolate nghệ thuật tại Việt Nam với thị phần tương đương nhau.

gieocamxuc38a2-15108

Tác phẩm made in Vietnam, được làm từ đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của chàng trai Đỗ Duy Hải

Sản xuất chocolate không còn là mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên để khách hàng chấp nhận Hải xác định, phải kết hợp giữa sản phẩm ngon với tính nghệ thuật độc đáo. D’Art Chocolate là một cách tạo hình chocolate theo sự sáng tạo của người làm hoặc theo đặt hàng của khách. Có hàng trăm, hàng ngàn kiểu mẫu thì người làm chocolate phải hiểu rõ kỹ thuật làm chocolate cũng như cảm nhận được cái đẹp và sự tinh tế để tạo ra sản phẩm chocolate nghệ thuật.

Tuy là món quà ngọt ngào, nhưng phải nâng chocolate lên thành niềm cảm hứng đối với người nhận

Mới bắt tay vào kinh doanh, khó khăn lớn nhất với Hải là vốn, bởi để sản xuất chocolate máy móc phải nhập từ châu Âu với giá không hề rẻ. Chỉ một cái nồi để đun chảy chocolate cũng có giá tới 2.000 USD. Hải phải nhập toàn bộ nguyên liệu sản xuất chocolate ngon của hãng Barry Callebaut (Bỉ)…

Số vốn đầu tư ban đầu đã lên tới 15 tỉ đồng và Hải đặt mục tiêu trong vòng 3 năm phải thu hồi được vốn. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Việc sản xuất chocolate nghệ thuật cũng không hề dễ dàng.

Để có miếng chocolate đẹp, mịn, bóng, ngon, giòn… người thợ phải nhanh tay và khéo léo, bởi nếu thao tác chậm, màu chocolate sẽ không đều và không giòn, chưa kể phải căn chỉnh nhiệt độ tùy lúc, theo từng công đoạn khác nhau. Vì vậy, người kinh doanh chocolate phải đồng thời là chuyên gia về lĩnh vực này.

Tính chuyện đường dài

Ngày đầu thành lập, D’Art Chocolate khá thuận lợi trong việc giới thiệu sản phẩm tới khách hàng lẻ cũng như doanh nghiệp, bởi sản phẩm chocolate nghệ thuật rất thích hợp để làm quà tặng trong các ngày lễ hoặc các dịp hội thảo. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đặt hàng D’Art Chocolate để làm quà. Có công ty đặt 500 -1.000 hộp quà tặng, thậm chí là 4.000 hộp.

Năm 2012, kinh tế tiếp tục khó khăn, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp cắt giảm khoản quà tặng. Kết quả là, doanh số của D’Art Chocolate năm ngoái chỉ bằng một nửa của năm 2011, khi mới thành lập công ty.

Dù vậy, Hải không nản lòng. Do sản phẩm chủ yếu dùng làm quà tặng, đáp ứng nhu cầu thị trường ở từng thời điểm nên D’Art Chocolate luôn phải thực hiện việc nắm bắt tâm lí, thị hiếu khách hàng, nghiên cứu thị trường kĩ lưỡng để tung ra những dòng sản phẩm phù hợp. “Tuy là món quà ngọt ngào, nhưng phải nâng chocolate lên thành niềm cảm hứng cho những người nhận nó.

Do đó phải luôn sáng tạo nhiều kiểu dáng và chịu khó chiều lòng khách hàng”, Hải chia sẻ. Để tính kế kinh doanh dài hơi, anh cũng đang lên kế hoạch sản xuất chocolate phục vụ nhu cầu ăn uống để chào bán tại các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Trong năm nay, Hải đặt chỉ tiêu phải đạt tỉ lệ giữa chocolate nghệ thuật và chocolate ăn uống tương đương là 80% và 20%, và trong 2 năm tiếp theo tỉ lệ này phải đạt 50/50.

Bên cạnh cung cấp cho thị trường trong nước, Hải cũng đặt kế hoạch phải đưa được chocolate nghệ thuật của D’Art Chocolate xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Hiện tại, D’Art Chocolate đã xuất được lô hàng đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc. Hải cũng đang xúc tiến kinh doanh tại nhiều thị trường khác như Nhật, Philippines… bởi những thị trường này vẫn chưa có sản phẩm chocolate nghệ thuật.

Hiện tại, Hải rất muốn mở rộng đầu tư, nhưng việc kêu gọi vốn không hề là điều dễ dàng đối với một doanh nghiệp mới. Cũng đã có người đặt vấn đề muốn mua đứt thương hiệu này, nhưng với Hải, D’Art Chocolate như một đứa con tinh thần và là niềm đam mê nên anh chưa có ý nghĩ sẽ bán nó.

Con đường phía trước của D’Art Chocolate còn đầy chông gai. Hy vọng những tâm huyết của Hải sẽ được người tiêu dùng và thị trường tưởng thưởng xứng đáng. Biết đâu đó, trong một ngày không xa, Việt Nam sẽ có một thương hiệu chocolate nghệ thuật mang đẳng cấp quốc tế?

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *