Theo nghiên cứu, có 71% doanh nhân đã lập gia đình, còn lại chưa kết hôn hoặc hôn nhân tan vỡ. Trong số đó, những người có sự nghiệp thành công lại đa phần là người đã lập gia đình. 

Doanh nhân đã kết hôn có khả năng thành công cao hơn trong sự nghiệp?

Xã hội ngày càng phát triển thì lại càng có nhiều người mắc bệnh sợ kết hôn.

Họ e ngại một mối quan hệ ràng buộc khiến họ mất đi tự do trong cuộc sống. Nhưng thực tế đã chứng minh hôn nhân cũng chính là lợi thế giúp con người thành công hơn trong sự nghiệp.

Vậy tại sao họ lại có khả năng thành công cao hơn người khác?

1. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là chìa khóa duy trì mọi mối quan hệ cho dù là vợ chồng hay quản lý và nhân viên. Kết hôn sẽ giúp doanh nhân học cách thấu hiểu đối phương thông qua giao tiếp. Bởi giao tiếp không chỉ là bày tỏ quan điểm, ý kiến mà còn là chia sẻ cảm xúc, lắng nghe mong muốn của người khác.

2. Siêng năng, tôn trọng và tin cậy

Nghiên cứu của đại học Washington đã chỉ ra rằng tính cách của người bạn đời có tác động mạnh mẽ đến sự nghiệp của một người. Điều thú vị về đặc điểm tính cách đó chính là sự tận tâm.

Những người có tính cách chu đáo, biết quan tâm người khác thường có trách nhiệm và tổ chức cao. Họ có thể kiểm soát mọi xúc động, làm việc chăm chỉ.

Theo báo cáo của trường đại học kinh doanh Harvard, một nhân viên có người bạn đời tận tâm thì công việc của họ ngày càng thuận lợi hơn, đồng nghĩa với mức thu nhập cao hơn.

Hôn nhân không chỉ là tình yêu mà còn phải có sự đồng lòng và trách nhiệm của cả đôi bên. Hôn nhân sẽ giúp bạn trở thành con người chính chắn, trưởng thành hơn.

3. Kỹ năng lập kế hoạch, chuẩn bị

Khi đã kết hôn, bạn sẽ có rất nhiều kế hoạch và dự định cần phải thực hiện được. Đó có thể là việc tiết kiệm để mua xe hơi, mua nhà, kế hoạch du lịch, nghỉ hưu hoặc chăm lo cho con cái.

Doanh nhân và các nhà lãnh đạo buộc phải có kỹ năng này, lập kế hoạch cho những giai đoạn phát triển tiếp theo và đề ra khoảng thời gian tối thiểu để hoàn thành kế hoạch đó.

4. Học cách thỏa hiệp

Không chỉ trong hôn nhân mà kinh doanh cũng vậy, đều cần một sự thỏa hiệp khéo léo khi ý kiến hai bên xung đột, bất đồng. Thỏa hiệp như thế nào để duy trì mối quan hệ với đối tác, giao tiếp như thế nào để cởi mở hơn, sống có trách nhiệm và nhận thức về mối quan hệ nghiêm túc.

5. Chăm sóc sức khỏe

“Nghiên cứu trên 3,5 triệu công dân Mỹ cho thấy những người đã kết hôn có thể giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người độc thân, ly hôn hoặc góa chồng/vợ. Đây không phải lần đầu tiên nghiên cứu hôn nhân có lợi cho sức khỏe, tinh thần, cải thiện trí nhớ và sống lâu hơn”, tiến sĩ Jeffrey Berger, trưởng khoa tim mạch tại trường đại học New York cho biết.

Tất nhiên, sức khỏe là chìa khóa của sự thành công trong công việc và cuộc sống. Khỏe mạnh giúp bạn tập trung vào sự nghiệp, có thể đưa ra những quyết định sáng suốt vào mọi thời điểm.

6. Xung đột mang tính xây dựng

Những xung đột trong cuộc sống vợ chồng là điều hiển nhiên và nếu vượt qua được những xung đột đó thì hôn nhân cũng sẽ bền vững hơn. Đối với công việc, phê bình và chỉ trích chỉ làm bạn rèn luyện thêm kỹ năng về giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp và đối tác. Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực cá nhân, cạnh tranh lành mạnh trong công việc.

7. Cân bằng công việc và cuộc sống

Một trong những lợi thế lớn nhất của người đã lập gia đình là kỹ năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Khi đã có gia đình thì cần dành thời gian bên gia đình bởi những phút giây trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi sẽ là khoảng thời gian bạn cảm thấy được nghỉ ngơi, thư giãn và vui vẻ bên những người yêu thương. Nó cũng giống như việc nạp năng lượng cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hôn nhân là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, khiến bạn nhận ra rằng cuộc sống bên ngoài bàn làm việc còn là những cảm xúc yêu thương, gắn bó.

Sưu tầm.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *