Trở về Việt Nam sau nhiều năm du học tại Úc, chàng trai Tây Nguyên Nguyễn Bách Việt là người đầu tiên nghiên cứu và sản xuất thành công rượu vang nhàu thảo mộc đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ sinh học Úc.

nguyen-bach-viet

Sau mười mấy năm bôn ba xứ người, Bách Việt đã dám chia tay vị trí giám đốc ở một công ty viễn thông tại Úc để trở về lại quê nhà Tây Nguyên xây dựng sự nghiệp. Mặc dù, được sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng không phải vì thế mà anh phụ thuộc vào gia đình. Từ lúc còn ở nước ngoài, anh đã định sẵn tư tưởng phải về quê hương tiếp quản và dùng những kiến thức mình học được để phát triển thương hiệu gia đình Quyên Quyên đã gắn bó với vùng đất Buôn Ma Thuột hơn 30 năm trong lĩnh vực nhà hàng, sản xuất rượu gia truyền và chế biến thực phẩm.

Chia sẻ về việc trở về, anh Việt vẫn bùi ngùi: “Đã và đang có sự nghiệp tại một đất nước phát triển thì ai chẳng muốn lưu lại mà nỡ rời đi nhưng tôi lựa chọn trở về quê hương một phần vì bố mẹ, vì thương hiệu truyền thống gia đình từ bao đời nay không ai tiếp quản và phát triển nó. Tận dụng vốn kiến thức mình có, phận làm con, tôi nghĩ đến lúc mình phải trở về để xây dựng thương hiệu này”.

Đi nhiều nơi trên thế giới, về nhiều vùng quê của Việt Nam, anh nhận ra rằng đặc sản của các vùng miền luôn là món được lựa chọn làm quà trong những chuyến đi xa. Vì vậy, cơ duyên và động lực biến trái nhàu rừng thành những món quà có giá trị cho du khách cũng bắt nguồn từ đó. Năm 2012, xưởng sản xuất nước cốt nhàu do anh Việt làm chủ đã ra đời tại Đắk Lắk.

Bằng việc thu thập những trái nhàu từ rừng quốc gia Yok Đôn, với hơn 38 năm kinh nghiệm kết hợp công nghệ sinh học Úc trải qua quá trình chọn lọc, lên men, ủ già, phối chế sẽ được đưa vào thùng gỗ sồi và trữ trong điều kiện lý tưởng tại hầm rượu Quyên Quyên, anh đã tạo nên dòng rượu nhàu có một không hai tại Việt Nam.

Thương hiệu rượu Yokdoni chính thức ra đời từ đó. Không chỉ một, anh Việt đã sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm rất độc đáo, có lợi cho sức khỏe từ trái nhàu như nước cốt trái nhàu, chocolate nhàu, thực phẩm chức năng và thêm 6 dòng rượu đặc biệt từ trái nhàu rừng. Không chỉ đơn thuần là dòng thức uống chứa đựng tinh túy trời đất, rượu nhàu rừng còn tôn vinh giá trị tinh thần triết lý nhân sinh sâu sắc.

Theo thời gian, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nước cốt nhàu rừng được biết đến nhiều hơn, đặc biệt lan nhanh và phát triển mạnh đến các thị trường nước ngoài như Hàn Quốc, Úc và nhiều đối tác muốn hợp tác kinh doanh. Hiển nhiên không thể thiếu đầu ra là thị trường Việt Nam bao gồm hệ thống các nhà hàng, khách sạn Saigontourist, chuỗi du lịch Long Phú, các kênh phân phối đặc sản vùng miền trong cả nước. Yokdoni dần trở thành thương hiệu rượu nhàu duy nhất ở Việt Nam thành công trong việc sáng tạo và “đóng gói” giá trị văn hóa và tinh thần, mang dấu ấn của triết lý văn hóa phương Đông gắn liền với những thông điệp ý nghĩa.

Bộ sản phẩm Phúc Lộc Thọ với thông điệp mong muốn mọi người sống lâu, hưởng phúc và đón lộc đầu năm mới. 

phuc-loc-tho

Bộ Phúc Lộc Thọ

Bộ Ngũ Hành đại diện cho sự vận hành của trời đất với 5 yếu tố Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ – đem đến tài lộc, năm mới ấm no, hạnh phúc. Cặp Địa Thiên Thái tượng trưng cho sự hòa hợp của Trời – Đất, Âm – Dương hòa xướng chi tượng với thông điệp “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” với mức giá lại không quá cao, dao động từ 300.000-2.000.000 đồng tùy thuộc vào mỗi loại rượu khác nhau. Chính vì vậy, thương hiệu càng nhận được sự đón nhận từ người tiêu dùng.

ngu-hanh

Bộ Ngũ hành

Chất lượng dòng rượu “Nhàu rừng Yok Đôn” thực sự đã làm thăng hoa tinh túy đặc trưng vùng miền Tây Nguyên, xứng tầm làm đặc sản để được giới thiệu đến với bạn bè khắp năm châu. Anh Việt chia sẻ: “Đam mê thì mình có nhiều nhưng làm sao để biến những đam mê đó thành công việc có ích cho con người, cộng đồng, môi trường và xã hội thì niềm đam mê đó mới trọn vẹn”.

“Đói ăn rau, đau uống rượu nhàu”, một câu nói dí dỏm nhưng dường như đã thành một thương hiệu riêng gắn liền với thương hiệu rượu Yokdoni.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *