Phan Chính Dũng đã tìm thấy đam mê của mình với Công nghệ Thông tin, khi trở thành sinh viên Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Công nghệ Phần mềm của Đại học Khoa học Tự nhiên.

Con người là giá trị đặc biệt quan trọng, trong việc phát triển của bất kỳ tổ chức, quốc gia nào trong kỷ nguyên mới. Sự phát triển của con người, chính là sự phát triển bền vững của tương lai. Đầu tư cho Giáo dục, là đầu tư cho tương lai bền vững.
Nhận ra giá trị to lớn về sự phát triển con người như vậy, cùng với một niềm đam mê công nghệ thông tin cháy bỏng, Guru education đã ra đời.

Năm 2010, Dũng cùng nhóm cộng sự đã khởi nghiệp bằng dự án Mạng xã hội Giáo dục OSeeYou, xây dựng một cộng đồng tự học online dành cho giới trẻ. Với mong muốn đem lại một môi trường, một không gian mở để mọi người có cơ hội học tập thuận tiện hơn. Nhiều kỳ vọng, nhiều đam mê, nhưng ở thời điểm đó, dự án OSeeYou không thành công như mong đợi. Tuy vậy, quá trình xây dựng OSeeYou cũng để lại nhiều bài học, và cũng đã trở thành ý tưởng khởi đầu cho GURU hiện nay.

Đến tháng 10 năm 2013, một bước đột phá ra đời, khi Dũng lại tiếp tục con đường chinh phục tri thức và gây dựng sự nghiệp, với ý tưởng ra đời dự án GURU. GURU Education là một không gian giáo dục trực tuyến, mà mọi thành viên có thể học tập ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào thuận tiện, mà không bị ràng buộc hay áp đặt. GURU mang lại những sự lựa chọn tự do trong việc học, học viên có thể học môn mà mình thích, chọn người thầy có phương pháp phù hợp, lại có thể tự học tập với nhau, tự trau dồi cùng nhau. GURU được kỳ vọng sẽ mang đến một không gian học tập trực tuyến với nhiều sự mới mẻ cho học viên và cộng đồng mạng.

Các sản phẩm mà GURU mang lại, chính là các khóa học trực tuyến mà học viên muốn tham gia. Trong thời gian đầu này, dự án tập trung phục vụ cho các lĩnh vực chính về Kinh doanh và Tài chính. Với sự tham gia của đội ngũ giảng viên uy tín, đến từ các trường đại học khối ngành Kinh tế, những doanh nhân nhiều kinh nghiệm, những nhân viên quản lý cao cấp, có kinh nghiệm quản lý, có khả năng trình bày, diễn đạt và truyền tải những nội dung phù hợp.

GURU Education là lời giải cho trăn trở “Làm sao để thay đổi tư duy? Làm sao để gieo mầm tri thức cho các vùng miền? Làm sao để đem cơ hội học tập những kiến thức hay, những người thầy giỏi cho nhiều học sinh-sinh viên hơn? Làm sao để gieo vào người trẻ khát khao học tập, niềm vui sáng tạo và hứng thú với nguồn kiến thức?”. GURU mang đến cơ hội ấy cho tất cả những ai có niềm đam mê học hỏi, thay đổi tư duy, và khát khao hoàn thiện kiến thức. GURU cũng kích thích sự sáng tạo từ học viên. Phan Chính Dũng luôn tâm niệm một điều, “Sáng tạo đẩy nhanh mức độ tri thức của con người. Ảnh hưởng của sáng tạo đến từ tri thức, đó là thế hệ con cháu, một khi sáng tạo còn tồn tại, thì chúng ta còn sẽ bất ngờ hơn về tương lai, và gần như chẳng thể đoán trược được điều gì.” GURU là chất xúc tác cho những quá trình học tập sáng tạo ấy.

Nền tảng là một sinh viên công nghệ thông tin, vững vàng về kiến thức chuyên môn, Dũng ý thức được những điều mà mình còn thiếu sót, trong đó là các kỹ năng về kinh nghiệm quản trị nhân sự, quản lý tài chính…, do vậy mà anh đã từng bước một học tập, nghiên cứu để trau dồi kỹ năng cho mình, và từng bước một, khắc phục những khó khăn ấy.

Một phần thách thức mà GURU Education phải đối mặt, chính là quan điểm của các nhà làm giáo dục tại Việt Nam hiện nay còn khá khắt khe đối với giáo dục trực tuyến. Khi tiếp cận với các đối tượng giảng viên lớn tuổi, dường như luôn có một bức tường vô hình do sự khác nhau về tư tưởng giữa các thế hệ. Nhiều giảng viên chỉ muốn giảng dạy trực tiếp để thuận tiện trao đổi, hay chỉ như vậy mới làm họ thoải mái giảng bài…. Còn quá mới mẻ và lạ lẫm về mặt hình thức, do vậy các thành viên GURU Education luôn tìm mọi cách để thuyết phục các giảng viên cùng tham gia xây dựng dự án GURU.

 

Hiện nay, lĩnh vực Giáo dục Trực tuyến được xem là một xu hướng của thế giới – một xu hướng tất yếu và khách quan, là hệ quả của sức mạnh công nghệ. Tuy đối với Việt Nam, hình thức học này còn quá mới mẻ, nhưng có thể xem như, đó là một khoảng trống màu mỡ của thị trường, mà GURU có cơ hội xâm nhập.

Hiện tại, GURU đang được thực hiện bởi các thành viên trẻ:

  • Phan Chính Dũng – founder, người chủ chốt trong các hoạt động xây dựng nền tảng cho Guru, quản trị hoạt động của nhóm…
  • Nguyễn Phan Lộc trong vai trò thiết kế giao diện và xây dựng các chức năng cho website Guru
  • Nguyễn Thanh Tuyến là thành viên đảm nhiệm việc xây dựng Cơ sở Dữ liệu cho hệ thống
  • Trần Khánh Duy với vai trò xây dựng các chức năng và ứng dụng để Guru có thể tương thích với nhiều thiết bị, thuận tiện cho người dùng

Tính đến thời điểm hiện tại, GURU đã hoàn tất đến 90% các chức năng cơ bản, và dự kiến sẽ ra mắt trong thời gian ngắn sắp tới. Dự kiến, cuối năm 2014, GURU sẽ liên kết với khoảng 5 trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để quảng bá chương trình, và kết hợp xây dựng nội dung cũng như đưa GURU vào trường đại học, như một công cụ hỗ trợ chính thức. 3 năm tiếp theo, dự án sẽ mở rộng đến nhiều trường đại học và các trường học trong hệ thống giáo dục, hợp thức hóa hình thức học trực tuyến này và kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi mới trong phương thức dạy và học. GURU sẽ được kết hợp để trở thành một đại chỉ tin cậy, tạo một môi trường học tập năng động hơn, chủ động hơn, khơi gợi trí tò mò và sáng tạo của học sinh, sinh viên. Trước mắt, GURU sẽ tập trung trọng điểm tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Điểm đặc biệt ở GURU, chính là những lợi ích mà GURU mang lại cho người học. Một khi đã trở thành học viên của một khóa học bất kỳ tại GURU, với một tài khoản đăng ký hợp lệ, học viên được học mãi mãi, được xem lại nhiều lần, lại có khả năng tương tác cùng giảng viên và các học viên khác, thông qua các chức năng được tích hợp của GURU. Trong giai đoạn phát triển đầu tiên của mình, dự kiến GURU sẽ phát triển và tạo kết nối cộng đồng với khoảng 10-20% thời lượng học tập, học viên sẽ được gặp mặt trực tiếp cùng giảng viên hoặc các học viên khác, để trao đổi, giao lưu và tạo tinh thần học tập cao hơn. Chính sự đánh giá từ học viên sẽ là nguồn động lực cho đội ngũ GURU, và là sự khích lệ để hoàn thiện hơn hệ thống mà GURU đem đến cho cộng đồng. Đây thực sự là một dự án khả thi, góp phần thay đổi thói quen học tập, tạo thêm nhiều niềm cảm hứng cho học viên, đem lại sự hứng thú để đạt được hiệu quả cao trong việc tìm hiểu và học hỏi kiến thức.

Trong thời gian chuẩn bị cho dự án ra mắt, bằng kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và chuyên môn trong lĩnh vực khởi nghiệp, tổ chức Đào tạo và Hỗ trợ Khởi nghiệp YUP! đã cùng đồng hành và hỗ trợ phát triển dự án GURU. Về kiến thức kinh doanh và giáo dục, cũng như địa điểm thuận tiện để nuôi dưỡng GURU, hay cố vấn để hoàn thiện sản phẩm và phương pháp học tập trên góc độ là khách hàng…. Đồng hành cùng sự phát triển của GURU, chứng kiến được sự trưởng thành của học viên, và cảm nhận được tinh thần kết nối của nhóm thực hiện dự án… là những niềm vui và tự hào mà YUP! nhận được.

Dũng và tập thể GURU luôn mong muốn nhận được những phản hồi từ phía cộng đồng, để cùng GURU hoàn thiện hơn về hình thức, nội dung hay phương thức hoạt động. Nhóm cũng tin tưởng rằng, càng nhiều tương tác với cộng đồng học viên, càng nhiều ý tưởng đóng góp, càng nhiều sự quan tâm… GURU sẽ càng phát triển sâu rộng hơn và để lại dấu ấn tích cực hơn cho sự nghiệp giáo dục sau này.

Anh Phan Chính Dũng từng tâm sự về khởi nghiệp, như một hành trình tuyệt vời. Làm cho con người ta có lúc buồn, lúc vui, nhưng quan trọng nhất là, khởi nghiệp giúp ta sống với chính con người, với đam mê và mục đích sống của mình. Luôn nhiệt huyết và tin tưởng vào điều mình đang làm, niềm tin đó sẽ giúp mỗi người đến đúng mục đích.

Chúc GURU Education đạt được nhiều thành công vượt qua cả những kỳ vọng mà đội ngũ thực hiện đang trông đợi trong thời gian gần nhất.

 

Nguồn: YUP INSTITUTE

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh