Một buổi quá trưa Sài Gòn trời bắt đầu tắt nắng để chuyển qua mưa của thời tiết cuối tháng 10. Tôi quyết định mở tìm trong hồ sơ danh sách các dự án của các học viên YUP! khởi nghiệp để tìm đến họ. Với mục đích như đúng những gì trường tâm niệm, theo dõi và hỗ trợ học viên của trường trong bước đầu lập nghiệp.

10429382_789397061081730_2636969939344393954_nTôi tìm đến hồ sơ NAOMI JSC – TacoLeo – Healthy Fast-food. Nhìn hồ sơ và cảm nhận của khách hàng đánh giá về sản phẩm của dự án làm tôi khá ấn tượng, bởi khách hàng nhận xét chủ yếu là người nước ngoài; và hơn nữa các nhận xét lại đa phần là rất tích cực; họ rất thích thú các sản phẩm của TacoLeo. Xếp hẹn và đến thăm bạn Dương Mỹ Hạnh, bà chủ dự án 9X xinh đẹp.

Đến quán TacoLeo nằm tại một vị trí khá khiêm tốn tại đường Cao Bá Nhạ, Quận 1, Hồ Chí Minh. Cảm giác đầu tiên nhận thấy là một không gian khá nhỏ nhưng được bố trí thông minh và cách trang trí những món ăn rất bắt mắt và gợi cảm giác muốn ăn ngay lập tức. Đón tôi là anh Hoàng (Co-Founder) làm chung với Hạnh. Anh đón tôi bằng nụ cười tươi rói và sau đó là những chia sẻ thân tình cùng với Hạnh. Bất ngờ đầu tiên sau vài lời chia sẻ từ Hạnh dành cho tôi đó là Hạnh tốt nghiệp cấp 3 xong quyết định khởi nghiệp ngay mà không thi Đại học, thành tích của Hạnh cũng rất đáng nể; Hạnh làm Sales Manager tại Anh Quoc Manufacturing and Invest Joint Stock Company (2009), Sales Team Leader cho website B2B lớn nhất Hàn Quốc tại Việt Nam (2010), Maketing Director và Copywriter cho thương hiệu 5 Love Café (2010), Phân phối độc quyền Thương hiệu Quần Áo trẻ em Skipland Nhật Bản từ 2010 cho đến nay; Và hiện là Founder cho Naomi Corp.

taco-barbacoa

1898786_720324884655615_1478292356_o

Tacos được những người Châu Âu đầu tiên trong những cuộc viễn chinh đã khám phá và du nhập khắp Nam Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Giống với sandwich, Tacos được tạo nên bằng nhiều loại thức ăn đã được chuẩn bị theo những cách khác nhau và có thể ăn tacos như một món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ.

Trong một chiếc Tacos, bánh tráng sẽ được rán qua để mềm và gấp cùng với nhân. Nhân bánh được làm từ thịt bò, thịt heo, cá, thịt gà, nước sốt cà chua, nấm, ớt …tất cả sẽ được nướng (hoặc hấp) cùng. Người thưởng thức có thể thay đổi thành phần của nhân để phù hợp với khẩu vị và cách chế biến.tumblr_static_tacos

Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó, có thể thưởng thức một chiếc tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng, tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của bạn.slider_tacos_2_2013

Hạnh cho biết, bạn biết đến bánh này trong lúc đang xem một bộ phim và nhìn thấy nó. Cảm thấy thích nên quyết định làm nó. Từ ý tưởng đi đến thực tế làm chỉ được quyết định trong một thời gian rất ngắn. Hạnh chia sẻ, “Có ý tưởng thì phải làm ngay, nếu chần chừ sẽ không bao giờ làm được”. Từ cách tìm hiểu về bánh, mùi vị, các dụng cụ làm, cách chế biến …. Tất cả đều do chính Hạnh và anh Hoàng cùng tìm hiểu và thực hiện qua nhiều lần mới thành công. Áp dụng những bài giảng, kiến thức của các Thầy từng dạy trong Học viện YUP!, hai bạn đã áp dụng để đưa những kiến thức đó vào dự án của mình. Tôi hỏi hai bạn “Vậy anh chị thấy có kiến thức nào hay nhất mà anh chị nhận được từ khóa học làm anh chị áp dụng tốt trong quá trình làm?”

“Mình thật sự không nhớ rõ là có cái gì làm mình ấn tượng nhất, chỉ là trong lúc làm, gặp chuyện thì nhớ đến cách giải quyết mà mình gặp và được học, chia sẻ ở YUP! thôi. Nói chung là từ kinh nghiệm lăn lộn khi làm ở ngoài và học từ những kiến thức các Thầy dạy mình.”

 

tacos-sandwich-lau-doi-cua-nguoi-mexico-00e7“Vậy nghe như là kiến thức học được cũng không có ích lắm với anh chị phải không?”

“Có chứ! Rất có ích. Mình đã có vài lần được Coach với Thầy Tuấn và được hướng dẫn rất nhiều, nếu không có thời gian chia sẻ đó có lẽ sẽ là một khoảng thời gian rất khó khăn dành cho mình.” Hạnh cười nói,

“Nhìn quán khá nhỏ, anh chị có tính mở rộng hơn không?”

“Mình khởi nghiệp với dự án này thực ra với số tiền cá nhân rất là khiêm tốn, tụi mình phải vừa kinh doanh, vừa lấy lời để trùng tu dần dần đấy chứ không có tiền để ngay từ đầu nhìn ổn như vầy đâu. Ban đầu khi mới mở, khách hàng khen đồ ăn nhưng cũng phàn nàn như phục vụ chậm vì khách quá đông mà nhân viên ít, quán nóng cũng vì đông mà hơi nhỏ nữa – máy lạnh mình cũng chỉ mới bắt đầu gắn gần đây thôi đấy.”

“Vậy sao anh chị không sử dụng cách huy động vốn để mở rộng không gian và dịch vụ?”

“Mình ra đời sớm, lại có một mình nên tính khá cẩn thận, hơn nữa nghe chia sẻ của các anh chị trước thất bại nên mình cũng phải suy nghĩ rất nhiều về việc huy động vốn bên ngoài để mở rộng hơn. Mình muốn mọi thứ chắc chắn, chậm mà chắc! Cũng có vài Nhà đầu tư tìm đến có mong muốn được đầu tư, nhưng mình chưa đồng ý do không đồng quan điểm phát triển với nhà đầu tư. Sắp tới mình cũng bắt đầu làm hồ sơ để nhờ YUP! hỗ trợ giới thiệu các Nhà đầu tư phù hợp đấy!”

“Trong 5 năm nữa anh chị muốn dự án của mình đến đâu?”usa-cowboy-tacos

“Tụi mình đặt chỉ tiêu là sau 5 năm nữa, bọn mình sẽ có thêm 5 cửa hàng như này nữa và tất cả là do mình quản lý!”

“Mình nghĩ với những gì anh chị có thì sau 3 năm là anh chị có thể đạt mục tiêu đó rồi chứ?”

“Tụi mình đặt vậy cho chắc chắn, ăn chắc mặc bền mà, cẩn thận vẫn hơn; như thế cũng đỡ áp lực phần nào cho tụi mình”

“Vâng, cảm ơn anh chị đã chia sẻ. Thông tin của Học viện YUP! anh chị đã có, nếu cần hỗ trợ gì anh chị cứ gọi về Học viện nhé!”

“Cảm ơn YUP!”

 

BTV YUP!

The Devil Lady is a very well crafted and deceptive series
rob kardashian weight loss The leading online Coach wholesale supplier

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

John Milano dress in Caviar
miranda lambert weight lossMotorola Droid RAZR M launched September 5th in NYC