Một quốc gia nhỏ chỉ có khoảng 8,4 triệu người nhưng Israel có đến 4.800 startup và thu hút số lượng vốn đầu tư mạo hiểm trên mỗi đầu người nhiều nhất thế giới.

israelIsrael

Trong vài năm trở lại đây, doanh nghiệp công nghệ tại Israel đã bùng nổ. Trong năm 2015, các nguồn quỹ đầu tư cá nhân và đầu tư mạo hiểm tại đây đã phá vỡ nhiều kỷ lúc, tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp (startup) xuất hiện.

Có thể kể đến một vài startup nổi tiếng từ Insrael như Waze – công ty bản đồ vừa được Google mua lại, iOnRoad – ứng dụng di động cảnh báo tài xế khi họ đến quá gần chiếc xe khác ở trước mặt, hay Conduit – thanh toolbar cộng đồng được toàn thế giới chú ý.

Israel cũng là nơi sản sinh ra những công ty sáng tạo và đổi mới nổi tiếng như Teva – công ty sản xuất thuốc với giá trị thị trường là 43 tỷ USD và Check Point – công ty công nghệ phần mềm có trị giá 11 tỷ USD.

Năm 2008, lượng vốn đầu tư mạo hiểm rót vào Israel đạt gần 2 tỷ USD, bằng với nguồn vốn tương tự chảy vào Vương Quốc Anh (với 61 triệu dân) hay vào Đức và Pháp cộng lại (với hơn 145 triệu dân). Cũng Israel là quốc gia ngoài nước Mỹ có nhiều công ty niêm yết nhất trên sàn chứng khoán NASDAQ. Tính từ thập niên 1980 đến nay, có hơn 250 công ty Israel đã thực hiện IPO trên NASDAQ.

Không sợ thất bại, lạc quan, dám nghĩ dám làm và luôn đặt câu hỏi, đó là những yếu tố giúp cho Israel trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Bà Lee Singer, phó đại sứ, đại diện Đại sứ quán Israel Việt Nam chia sẻ, từ một quốc gia nhỏ bé, không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng với một tinh thần khởi nghiệp lớn được truyền tải tới từng người dân, DN… Israel đã vươn lên trong chuỗi giá trị và trở thành một quốc gia hùng mạnh về kinh tế.

Ở Israel, hầu hết mọi người dân đều gia nhập quân đội trước khi vào đại học. Trong quân đội, rất nhiều người trở thành chuyên gia về công nghệ, bởi công nghệ là một yếu tố chủ chốt trong việc giao tiếp và hoạt động ở đây. Môi trường và văn hóa trong quân đội của Israel cũng rất khuyến khích khởi nghiệp và sự lãnh đạo. Sau khi rời quân đội, rất nhiều các người lính trẻ nhận ra rằng họ muốn tạo nên 1 công ty có thể giải quyết các vấn đề trên thế giới qua giải pháp công nghệ. Họ chỉ cần chọn vấn đề nào họ muốn giải quyết.

Điều thú vị là ở Israel, nhân viên có thể đặt câu hỏi với cấp trên một cách quyết liệt nhưng không ngạo mạn. Văn hóa tranh luận cởi mở, dám đột phá, được thấm nhuần trong mỗi người dân, ở mọi môi trường.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ chính phủ, Israel còn có những trường đại học xuất sắc nhất thế giới về công nghệ. 

Sáng tạo là yếu tố then chốt

Với kinh nghiệm sau chuyến đi thực tế từ quốc gia khởi nghiệp Israel, ông Đoàn Đức Thuận cho rằng, đổi mới sáng tạo là quá trình đưa ra và triển khai ý tưởng tạo giá trị. Điều này đang dần trở thành một yếu tố sống còn trong doanh nghiệp để khác biệt hoá, đặc biệt trong thế giới ngày càng thay đổi và hội nhập. Năng lực mới bao gồm từ ý tưởng cho tới sản phẩm và quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Startup chính là việc chuyển đổi từ ý tưởng kinh doanh tới một sản phẩm, dịch vụ cụ thể và tạo ra được giá trị từ những sản phẩm dịch vụ đó. Đổi mới sáng tạo là công tác duyệt ý tưởng để đảm bảo cho doanh nghiệp là thực sự khả thi và cần thiết so với nhu cầu của thị trường. Còn tinh thần khởi nghiệp là tư duy, tin thần và kỹ năng giú ý tưởng ban đầu trở thành bộ máy vận hành trơn tru và hiệu quả, qua đó tiếp cận thành công trên thương trường.

Ông Nguyễn Anh Đức, CEO của Smartcom VN chia sẻ, để thành công, người doanh nhân cần phải phát triển 3 vòng tròn quản trị bao gồm: quản trị bản thân, quản trị nhóm và quản trị mối quan hệ. 

“Trong thời đại hiện nay, thế giới đã trở nên phẳng nhưng không hề công bằng. Cuộc đối đầu giữa doanh nghiệp và các đối thủ đến từ nước ngoài ngày càng trở nên khắc nghiệt. Hơn hết, các doanh nhân cần hiểu rõ được cách thức đứng vững trên vai người khổng lồ và tạo lập cho mình lợi thế cạnh tranh sắc bén mà bền vững để chiến thắng trong các cuộc đối đầu không khoan ngượng”, ông Đức nói.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *