TP – Có những bạn trẻ xứ Quảng tìm cách khởi nghiệp theo hướng riêng không giống ai, dựa trên những lợi thế, tiềm năng sẵn có và phát huy vai trò sáng tạo trong khởi nghiệp.

Trồng rau trên đất bạc màu

Bỏ qua những định kiến, hoài nghi của dư luận, Huỳnh Văn Vinh (30 tuổi, ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) chọn cho mình cách riêng khởi nghiệp. Với tham vọng làm giàu ngay trên quê hương, Vinh đang cùng lúc thực hiện 3 dự án khởi nghiệp mà nhiều người cho rằng “chẳng giống ai”. Đó là trồng rau hữu cơ trên đất bạc màu; xây dựng mô hình hái rau tại siêu thị và phát triển du lịch cộng đồng dựa trên lợi thế, tiềm năng về biển.

Huỳnh Văn Vinh đã bỏ hàng trăm triệu đồng để thuê 3ha đất tại xã Tam Giang – khoảnh đất lâu nay là đất hoang hóa, bạc màu để thực hiện dự án trồng rau sạch hữu cơ. “Mất 2 tháng để cải tạo và đã đổ hơn 300 triệu đồng để cải tạo đất ban đầu” – Vinh cho hay khi dẫn chúng tôi tham quan quanh khu đất bắt đầu nhú màu xanh của những xà lách, lô tím, cải thìa… Đây là những giống cây nhập từ Đà Lạt về có khả năng chịu nhiệt. Vinh chia sẻ, nhập giống đó cũng chỉ là cách tạm thời trong khi chờ nguồn lực tài chính để xây dựng một vườn ươm cây giống.

Vinh đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, mái che và xây dựng nhà sản xuất phân vi sinh để trực tiếp sử dụng bón cho rau. Với cách làm này vừa tránh được sâu bệnh, cho năng suất cao và đảm bảo cung cấp nguồn rau sạch cho thị trường. Vinh cũng đang bắt tay xây dựng hệ thống chuỗi siêu thị mini với cơ sở đầu tiên tại thị trấn Núi Thành. Theo đó, cơ sở cung cấp các sản phẩm về thực phẩm sạch, rau, thịt, cá sạch, hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, đồ đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, bánh kẹo… đồng thời sẽ phát triển mô hình hái rau tại siêu thị, khách hàng có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm trồng và thu hái rau hữu cơ. Siêu thị cũng ứng dụng công nghệ cao trong điều khiển tự động qua smarphone và đặc biệt phải đảm bảo kiểm soát về môi trường.

Chưa dừng lại ở đó, chàng trai làng biển ôm ấp khát vọng quảng bá hình ảnh quê hương thông qua phát triển du lịch cộng đồng dựa trên những tiềm năng về biển, điều kiện tự nhiên, con người, ẩm thực văn hóa biển. Vinh cùng các thành viên CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai – Núi Thành phối hợp mở Công ty du lịch Biển Rạng Travel khai thác các tour du lịch trải nghiệm sông nước, cùng ngư dân ra khơi đánh bắt, câu cá biển đêm; dịch vụ homestay ở lại nhà dân giao lưu ẩm thực, âm nhạc, tìm hiểu không gian văn hóa làng biển…

Tour trải nghiệm bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 4/2017 đã thu hút đông du khách, chủ yếu là các bạn trẻ.

Khởi nghiệp không giống ai ảnh 1
Các thành viên CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai – Núi Thành liên kết, hỗ trợ nhau phát triển. Ảnh: H.V.

Hướng đến tài nguyên tái tạo được

Tại Quảng Nam đã hình thành 2 CLB Khởi nghiệp sáng tạo, Hội An và Chu Lai – Núi Thành. Hai CLB Khởi nghiệp sáng tạo hiện có 50 thành viên, hỗ trợ, liên kết với nhau cùng phát triển, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các ý tưởng mới, có tiềm năng thành hiện thực.

CLB Khởi nghiệp sáng tạo tại Hội An ra đời sớm hơn (tháng 3/2017), hiện có 5 thành viên chủ chốt. Theo anh Phan Xuân Thanh – Chủ nhiệm CLB, CLB không chú trọng đến số lượng mà quan tâm đến chất lượng. Ngoài nhiệm vụ kết nối, CLB tư vấn hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Các thành viên cũng đang xây dựng kế hoạch phát triển, dựa trên những đặc trưng riêng của địa phương trong đó đặc biệt chú ý đến phát triển nông nghiệp kết hợp dịch vụ; ưu tiên khởi nghiệp dựa trên tài nguyên tái tạo được, đảm bảo về môi trường và lan tỏa xã hội.

Các mô hình “Bữa ăn nghìn đô trên cánh đồng”, du lịch sinh thái trải nghiệm cùng người nông dân… đang trở nên có lợi thế. “Các thành viên chủ chốt trong CLB đều là những người đang đứng đầu các công ty lữ hành, doanh nghiệp nên có ưu thế và sẵn sàng hỗ trợ kết nối cũng như hỗ trợ tiềm lực tài chính. Tuy nhiên các ý tưởng khởi nghiệp cần xuất phát từ thực tế, đặc biệt hướng đến những ý tưởng khởi nghiệp bằng tài nguyên tái tạo được, có ý thức bảo vệ môi trường” – anh Thanh chia sẻ. 

“Nhiều người cho rằng những khởi nghiệp theo cách của mình là quá mạo hiểm nhưng mình chọn cách chẳng giống ai như thế này bởi không nhắm đến lợi ích trước mắt mà đầu tư phát triển bền vững, lâu dài và cảm thấy có ích cho cộng đồng”.

Anh Huỳnh Văn Vinh

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *