Khởi nghiệp đầy khó khăn nhưng với nghị lực và sự ham học hỏi, hai anh em ông chủ trang trại Minh Hoàng Khôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã thành công khi tìm ra giải pháp cấp đông cho trái sầu riêng.

sau-rieng

Sinh ra và lớn lên ở Thái Bình. Vì hoàn cảnh khó khăn, năm 1982, bố mẹ anh Phan Tân Phong và anh Phan Văn Dược quyết định rời quê hương đi xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, đất không thương người, sau nhiều năm làm lụng vất vả, hai đấng sinh thành của anh đã không đạt được thành công như mong đợi.

Không nản lòng trước thất bại của bố mẹ, anh Phong cùng em trai Phan Văn Dược đã lội lên miền ngược để tìm hướng làm ăn. Với số vốn ít ỏi, hai anh em quyết định mua mảnh đất 5 hecta tại thôn Phước Trung – xã Phước Lộc – huyện Đạ Huoai – tỉnh Lâm Đồng đểtrồng cà phê, điều và tiêu.

“Vạn sự khởi đầu nan”, mặc dù bỏ công sức ra chăm bón nhưng “những năm đầu tiên, cây không những không cho thu hoạch cao mà còn làm cho hai anh em tôi bị lỗ nặng” anh Phong cho biết.

Thất bại khi trồng cà phê, tiêu và điều, tới năm 1999, anh Phong cùng em trai quyết định chuyển sang trồng sầu riêng hột, sau ba năm cây lớn và có đường kính 20 cm. Cùng thời điểm này nghe nói đến giống sầu riêng hạt lép, hai anh em quyết định cắt bỏ sầu riêng hột và thực hiện ghép giống cơm vàng hạt lép.

Tiên phong về trồng giống sầu riêng mới, dần những trái sầu riêng tại vườn anh Phong và anh Dược đã giúp các anh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cứ mỗi mùa vụ gần đến, các thương lái đều đặt mua hết trước hai tháng.

Qua nhiều năm kiên trì, cộng với sự ủng hộ của Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng Phòng Nông nghiệp huyện, UBND huyện, UBND xã quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện, những giống cây sầu riêng múi hạt lép Thái Lan của anh Phong và anh Dược ngày càng được mở rộng từ 5 hetc ta lên tới 10 hecta.

Tuy nhiên, việc kinh doanh của anh Phong và anh Dược như con ngựa đang trên đà phi nước kiệu thì bất ngờ bị ngã khi tới năm 2011, sầu riêng bị các thương lái ra sức ép giá rồi cắt xanh ồ ạt, ảnh hưởng tới chất lượng sầu riêng… Bài toán nan giải tiếp tục đặt ra với các anh.

Không nản chí, anh Phong và anh Dược đã ngày đêm tìm phương án giải quyết, và rồi hai anh em đặt ra câu hỏi: “Làm sao để bán sầu riêng ổn định, không phụ thuộc mùa vụ, thương lái?”. Từ nhiều nguồn tìm tòi, học hỏi khác nhau cùng với việc tìm hiểu phương pháp công nghệ cấp đông sản phẩm thực phẩm tiên tiến của người Nhật Bản trên Internet, 2 anh em bắt đầu nghĩ ra ý tưởng bóc những quả sầu riêng chín rụng tự nhiên lấy múi đóng hộp đông lạnh.

Năm 2014, trang trại Minh Hoàng Khôi cung cấp thử nghiệm ra thị trường những múi sầu riêng cơm vàng hạt lép đầu tiên để thăm dò. Năm 2015, xưởng chế biến của trang trại đi vào sản xuất lớn, trên 10 tấn cơm sầu riêng được đóng hộp cung cấp ra thị trường, được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Và cũng trong năm 2015, sản phẩm sầu riêng hạt lép đóng hộp được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Lâm Đồng.

Mang thương hiệu Minh Hoàng Khôi, sầu riêng đóng hộp đông lạnh hiện không chỉ trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng mà còn là phương pháp bảo quản sau thu hoạch, là cứu cánh cho nông dân trồng sầu riêng. “Giải pháp thiết thực này giúp chúng tôi xóa đi điệp khúc được mùa mất giá”. Anh Phong cho hay.

Anh Phong chia sẻ thêm, sầu riêng để chế biến tất cả là trái chín tự nhiên. Thu hoạch về, qua hệ thống rửa, từng múi sầu riêng được bóc tách nguyên vẹn, xếp vào hộp nhựa hay túi nilon hút chân không, sau đó cấp đông. Những múi nào dập nát, không đủ tiêu chuẩn về kích cỡ, xưởng sẽ bỏ vào máy xay, cũng cấp đông bán cho hãng sản xuất kem. Sản phẩm sầu riêng cấp đông có thể để được 1 năm trong tủ lạnh, khi lấy ra chỉ cần rã đông là có ngay những múi sầu riêng vẫn giữ được vị ngọt thơm, bùi như mới hái và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, chất hóa học hay chất kích thích.

Bên cạnh đó, chất lượng sầu riêng chín tự nhiên bóc múi đông lạnh Minh Hoàng Khôi đã được kiểm soát 100%, đăng ký thương hiệu, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và được chứng nhận là sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo lợi ích và quyền lợi cho người tiêu dùng.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *