Có một điều khá thú vị là khi nhìn vào thói quen của các nhà lãnh đạo trong quá khứ là một cách tuyệt vời để hiểu sâu hơn về phẩm chất của họ. Ngay cả bên ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ, họ cũng thể hiện là người rất kiên trì theo đuổi những cam kết mình đã đưa ra. Sau đây là thói quen ăn uống kỳ lạ của 7 nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới.

Mark Zuckerberg chỉ ăn thịt các loài động vật chính tay anh giết được (ít nhất là trong năm 2011)

Năm 2011, Zuckerberg tiết lộ rằng đang tham gia một thách thức cá nhân để chỉ ăn thịt từ những động vật mà chính tay mình giết được. Zuckerberg giải thích nỗ lực này dùng để nhắc nhở bản thân anh biết ơn việc thực phẩm có sẵn trong thế giới hiện đại ngày nay dễ dàng ra sao và trải nghiệm tầm quan trọng của phương thức canh tác bền vững. Thử thách này kết thúc vào năm 2012, nhưng hiện Zuckerberg vẫn cam kết ăn uống lành mạnh và có trách nhiệm.

Trải nghiệm của Zuckerberg là tạm thời nhưng đầy sức mạnh. Rất ít người trong thế giới hiện đại sẽ sẵn sàng thực hiện điều này trong thời gian dài để chứng minh một quan điểm của mình. Sức lan tỏa từ thử thách của nhà sáng lập Facebook đã khuyến khích một số thói quen tới cộng đồng như: Chủ động chuẩn bị nguồn lương thực của riêng mình, thực hành canh tác một cách kinh tế và ăn uống lành mạnh hơn.

Henry Ford ăn cỏ dại đến từ khu vườn của mình

Theo nghiên cứu tiểu sử Young Henry Ford của Sidney Olson, Ford bắt đầu nghĩ về cơ thể của mình như là một loại xe, thứ cần đúng nhiên liệu để hoạt động chuẩn xác. Khi xem xét tới chế độ ăn uống của ông, Olson thấy rằng thức ăn của ông chủ yếu là những thực phẩm xanh gồm rau và cỏ dại được chính ông và chế biến thành món salad hoặc ăn kèm với sandwiches. Thói quen ăn uống của Ford khiến nhiều người ái ngại nhưng ông vẫn duy trì với triết lý ẩm thực của mình.

Trong khi giá trị dinh dưỡng của cây, cỏ dại khác nhau, những thói quen của Ford khá thú vị bởi chúng là một phần mở rộng đối với tầm nhìn của công ty ông. Ford muốn xây dựng những cỗ máy tốt nhất, và chúng cần nhiên liệu tốt nhất.

Howard Hughes theo chủ nghĩa vô trùng

Ngoài việc nổi tiếng là ông trùm ngành hàng không, Howard Robard Hughes còn được biết đến thói quen ám ảnh sạch sẽ và nỗi sợ hãi cực lớn với vi trùng. Trước khi Hughes hoàn toàn tự cô lập mình khỏi xã hội, ông đã thuê một số người phục vụ nhằm đảm bảo bữa ăn của ông càng sạch càng tốt. Theo một số báo cáo, Hughes yêu cầu các đồ dùng của mình phải được bao bọc trong nhựa và sau đó lau bằng khăn giấy trước khi ông có thể sử dụng chúng cho một bữa ăn.

Thói quen sạch sẽ của Hughes khá cực đoan nhưng không phải là hiếm có với các nhà lãnh đạo thành công (ví dụ Donald Trump là một ví dụ). Rối loạn ám ảnh sạch sẽ là một bệnh tâm thần nghiêm trọng, nhưng xét về mặt tích cực, thói quen này là điểm nổi bật của những cá nhân hoàn hảo, theo khuynh hướng tiểu tiết và có thể áp dụng được trong quản trị doanh nghiệp.

Margaret Thatcher thực hiện ăn kiêng cấp tốc trước cuộc bầu cử năm 1979

Nữ Thủ tướng đầu tiên Margaret Thatcher gần đây tiết lộ đã thực hiện một cuộc ăn kiêng cấp tốc vào năm 1979, trong những tuần có ý nghĩa mang tính bước ngoặt trong việc giành chiến thắng bầu cử. Trứng luộc, nước ép bưởi, cà phê đen, và các loại rau xuất hiện trong phần lớn khẩu phần ăn của bà trong một nỗ lực để giảm cân một cách nhanh chóng – tuy nhiên chính tay Thatcher đã chuẩn bị thức ăn của mình.

Thatcher là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người làm việc chăm chỉ để thực hiện những lý tưởng của mình và cũng không ngại bẩn tay khi tự mình làm mọi việc. Những đặc trưng tính cách của bà được thể hiện rõ ngay cả trong thói quen ăn uống, bà sẽ lựa chọn nó bởi điều này sẽ giúp cải thiện ngoại hình của mình. Mặc dù chế độ ăn kiêng này không lành mạnh, nhưng để xem đây là ví dụ cho thấy việc kiên trì và thực hiện cam kết, hai tố chất cần thiết với các nhà lãnh đạo.

Charles Darwin khám phá ra vô số các loài – và ăn chúng

Darwin được biết đến như là cha đẻ của thuyết tiến hóa, đây là kết quả của niềm đam mê riêng của ông trong việc khám phá và nghiên cứu các hình thái của cuộc sống. Trong suốt sự nghiệp của mình như là một nhà khoa học, ông đã phát hiện vô số các loài động vật, bao gồm cả kỳ nhông, rùa, và cú. Điều mà hầu hết mọi người không biết rằng Darwin là một thành viên một tổ chức thuộc Đại học Cambridge có tên Gourmet Club, nơi mà các thành viên thúc đẩy chế biến và ăn các loài quý hiếm và mới lạ.

Tuy nhiên động lực đằng sau thói quen ăn uống của Darwin không bao giờ được tiết lộ một cách rõ ràng nhưng có thể thấy một điều rất rõ là ông rất đam mê công việc của mình.

Winston Churchill đề cao những bữa ăn đầy đủ và có giá trị

Churchill ưa thích những bữa ăn lớn với sò, pho mát và các loại thịt khác nhau. Ông ưu tiên các bữa ăn, ngay cả trong những giai đoạn căng thẳng hoặc hỗn loạn.

Churchill nhìn nhận những bữa ăn như một phần quan trọng trong lối sống của mình, bất kể hoàn cảnh, và sử dụng chúng khi tổ chức các cuộc thảo luận ngoại giao. Giống như Churchill, những nhà lãnh đạo vĩ đại ưu tiên một số yếu tố trong lối sống của mình ngay cả khi chịu áp lực rất lớn – đó là một nền tảng vững chắc có thể giúp họ tỉnh táo và tập trung.

Steve Jobs là người ăn chay và từng ăn một loại thức ăn trong hàng tuần

Nhiều người thân thuộc với cựu CEO hãng Apple đều biết rằng ông là một ăn chay lâu năm với tin rằng thói quen ăn uống này là thuần khiết, lành mạnh và giữ ông không có mùi cơ thể. Hiếm người biết rằng Steve Jobs từng dành hàng tuần liền chỉ ăn một loại thực phẩm, chẳng hạn như táo hay cà rốt. Theo cuốn tiểu sử về Steve Jobs của Walter Isaacson, có một lần ông từng ăn quá nhiều cà rốt đến nỗi da chuyển sang màu cam.

Jobs là một trong những nhà lãnh đạo lập dị nhất thế giới hiện đại và thói quen ăn uống kỳ lạ của ông có thể không còn là điều bất ngờ đối với những người quen thuộc với tính cách của Steve Jobs. Những nhà lãnh đạo vĩ đại sẵn sáng theo đuổi những gì mà họ cho là tốt nhất mà không quan tâm kết quả xung quanh có thể xảy ra. Jobs sẵn sàng duy trì thói quen ăn chay của mình ngay cả sau khi da chuyển thành màu cam và ông có khả năng biến Apple vào một trong những công ty thành công nhất trên thế giới ngay cả sau khi phải đối mặt với nghịch cảnh.

 

Kim Thủy

Theo Infonet