Anh Nguyễn Đình Tiếp ở thôn Trừng Xá, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đầu tư nuôi lươn thương phẩm không bùn trong bể, lãi hàng trăm triệu đồng một năm.

Với đàn lươn ban đầu khoảng 9.800 con, kích cỡ 150 – 200 con một kg, mật độ thả 49 con/m2, sau sáu tháng nuôi, sản lượng lươn đạt gần 1,4 tấn, trọng lượng bình quân từ 0,2 – 0,25 kg mỗi con. Với giá bán từ 170.000 – 180.000 đồng một kg, trừ chi phí, anh Tiếp thu lãi hơn 100 triệu đồng. Thương lái vào tận nhà để thu mua.

nuoi-luon-sach

Anh Tiếp cho biết, nuôi lươn trong bể không cần bùn khá đơn giản, có thể tận dụng bể chứa nước, xây mới hoặc lót bạt, lắp đặt ống thoát nước dưới đáy bể để thuận tiện việc vệ sinh, thay nước. Thông thường, mỗi bể có diện tích từ 7 đến 10m2, thả nuôi khoảng 100 con lươn giống, mực nước trong bể từ 20 – 25cm. Để lươn có chỗ trú ẩn, trong bể đặt vỉ tre đan hoặc túi nilon.

Hàng ngày, vào mỗi buổi sáng thay toàn bộ nước để lươn có môi trường sống sạch. Muốn lươn nhanh lớn và có tỷ lệ sống cao, khâu quan trọng nhất là phải bảo đảm nguồn con giống khỏe mạnh, có xuất xứ rõ ràng, không xây xát, kích cỡ đồng đều. Tiếp đến, nguồn nước dùng để nuôi lươn phải sạch, nếu nước bẩn lươn dễ bị mắc bệnh và chết.

Trong quá trình nuôi, nếu phát hiện lươn bị bệnh phải tách riêng ra xử lý, tránh để lây lan dễ bị chết hàng loạt. Lươn dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nhưng phải cho ăn điều độ, đúng giờ, ngày hai lần vào buổi sáng và tối. Thức ăn cho lươn chủ yếu là các loại cá tạp, ốc bươu xay nhuyễn trộn cùng bột cám. Trung bình 4kg thức ăn sẽ cho một kg lươn thương phẩm.

Nếu chăm sóc lươn đúng kỹ thuật lươn rất nhanh lớn, ít mắc bệnh, nếu có chỉ là bệnh ký sinh trùng, bệnh ngoài da… rất dễ điều trị. Nuôi lươn không bùn tiết kiệm chi phí, dễ chăm sóc, nhu cầu thị trường cao. Nếu tuân thủ đúng quy tắc “bốn định”, bao gồm định khối lượng thức ăn, định chất lượng thức ăn, định vị trí cho ăn, định thời gian cho ăn thì lươn rất nhanh lớn. Dự định trong thời gian tới, anh Tiếp sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi lươn và đưa thêm chạch đồng, ếch vào nuôi.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *