1

Học từ thành công hay học từ sai lầm?

Trong cuốn sách “Yes!: 50 Scientifically Proven Ways To Be Persuasive”, tác giả đã mô tả về một nghiên cứu đáng lưu tâm:

Nhà khoa học nghiên cứu hành vi Wendy Joung và các đồng nghiệp của cô rất quan tâm đến việc xem xét liệu việc hướng sự chú ý của học viên đến những lỗi người khác mắc phải trước đây có thể cung cấp phương pháp đào tạo tốt hơn là hướng học viên đến những đường đi nước bước đúng đắn đã được người khác thực hiện hay không? Nói cách khác, phương pháp đào tạo chuẩn hóa một con đường đi chính xác và dạy cho học viên điều đó so với phương pháp học từ những sai sót và lỗi lầm của người khác, phương pháp nào sẽ cho ra kết quả tốt hơn?

Họ tập hợp 1 lượng lớn dữ liệu từ những học viên khác nhau, cụ thể là những người lính cứu hỏa, là những người mà phải ra những quyết định rất nhanh trong những tình huống hiểm nghèo, phải kết hợp khéo léo và đầy nhuần nhuyễn giữa trí tuệ của khối óc với những kế hoạch tác chiến cụ thể, sự can đảm của con tim trong việc thường xuyên phải thay đổi quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế, và kỹ năng khéo léo của cơ thể đã được huấn luyện kĩ lưỡng. Sự sống sót và thành công của những người lính cứu hỏa có vẻ cũng có điểm tương đồng với một doanh nhân đang “run a business” phải thành công trước khi mọi nguồn vốn cạn kiệt.

Kết quả sau khi phân tích dữ liệu cho thấy có những tiến bộ rõ rệt hơn hẳn trong óc phán đoán của những người lính cứu hỏa được đào tạo dựa trên những lỗi của người khác so với những người được đào tạo không quan tâm đến lỗi của người khác.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lý thuyết Khoa học Thành công (chưa được kiểm chứng toàn diện) cho rằng hãy hướng đến những thành công tích cực và đừng có chăm chăm quan tâm đến những sai lầm, nếu quan tâm đến sai lầm, bạn sẽ làm sai thật! Cũng giống như nếu nghĩ trong đầu “Đừng có nghĩ đến một con voi màu hồng”, bạn sẽ nghĩ đến con voi màu hồng thật!

Trong trường hợp này, rõ ràng người ta học được từ sai lầm nhiều hơn là thành công. Mặc dù nhiều công ty chủ yếu tập trung vào đào tạo những mặt tích cực, hướng dẫn cách đưa ra những quyết định đúng đắn, nhưng những kết quả của các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng quá trình đào tạo nên tập trung một phần khá lớn vào sai sót người khác đã mắc phải và xem làm thế nào người ta có thể tránh được chúng.

Bạn luôn có thể tự học… Nhưng thời gian của bạn không phải là vô hạn.

Trong khởi nghiệp kinh doanh, liệu chúng ta sẽ thành công mà không mắc phải bất kỳ sai lầm nào?

Khởi nghiệp là một cuộc hành trình gian nan mà để thành công không chỉ cần có đủ tinh thần và đam mê mà còn cần đủ kiến thức và kỹ năng.

Chúng ta luôn có thể học được rất nhiều từ sai lầm của bản thân mình (khoảng 80%), tuy nhiên vẫn có những bài học mà chúng ta có thể học được từ sai lầm của người khác (20% còn lại). Nếu mỗi người đều sống 60 năm cuộc đời, thì rõ ràng người biết cách học từ sai lầm của bản thân và cả sai lầm của người khác sẽ tối ưu hóa cuộc đời của mình trong 60 năm đó tốt hơn người chỉ đơn thuần là học từ sai lầm của chính họ.

Nếu bạn được đào tạo về khởi nghiệp kinh doanh một cách đúng đắn, nó sẽ giúp bạn có nền tảng để đạt được 20% khối lượng kinh nghiệm này trong cuộc đời. Học khởi nghiệp có nghĩa là học từ kinh nghiệm (là nghiệm lại để mà kinh!), từ sai lầm của những người đi trước, là học những gì mà người ta đã mất 20 năm làm sai – làm đúng – rồi lại làm sai – và đúc kết ra thành bài học cho chúng ta, có nghĩa là chúng ta không cần phải tốn lại 20 năm để có cùng những trải nghiệm đó, gặp đúng y chang những thất bại đó, đúc kết ra cùng một bài học đó, và sau 20 năm trở thành một người cũng giống y chang như tiền nhân, đó không phải là cách mà xã hội này được kế thừa và tiến bộ!

Đừng vội mừng, bạn sẽ không “thấm” ngay những bài học kinh nghiệm xương máu từ những sai lầm của các doanh nhân tiền bối đâu, vì nó vẫn chưa thuộc về bạn, nhưng chỉ ít nó đã cho bạn những tín hiệu vô cùng quý giá để nhận ra con đường mà bạn sẽ đi, những khúc quanh co mà bạn sẽ bước vào, những ngã rẽ mà bạn sẽ chọn, để dù chọn đúng hay sai, thì sau mỗi quyết định đó bạn đều sẽ trở nên khôn ngoan hơn.

Lúc này, bạn đã biết cách gia tăng “gia tốc” học hỏi, phát triển bản thân để hướng tới thành công của mình – bằng cách tự trải nghiệm và “đứng trên vai người khổng lồ” – trong trường hợp này, không phải là cách này hay cách kia, mà bạn cần phải chọn cả hai.

Cuộc đời này rất ngắn ngủi, và hãy ghi nhớ rằng, những nguồn lực của bạn không phải là vô hạn: thời gian, sức khỏe, cơ hội. Hãy bước vào cuộc đời này bằng tất cả những gì mình có, học từ tất cả những người mình có thể học, đừng tự kiêu, cho rằng mình có thể đứng ngoài sự học hỏi và tự mình thành công mà không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai. “Hãy cứ làm đi, hãy cứ húc đầu vào tường, rồi thực tế sẽ là người thầy vĩ đại nhất dạy cho bạn mọi điều” – Điều đó thật ra chỉ đúng một nửa, nó là một câu nói dành cho những người cứ mãi mê tính toán, lên kế hoạch, cân nhắc quá nhiều mà không bao giờ thực sự vào cuộc, để “make things happen”. Thực tế, bạn cần hành động mau lẹ, bên cạnh việc chuẩn bị tất cả những gì cần thiết: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, mối quan hệ, những đối tác, những cố vấn… để sẵn sàng ra biển lớn! Và bạn chỉ có thể tích lũy những điều đó khi song hành cùng với hành động!

Cuộc đời ngắn ngủi nên người chỉ biết học từ trải nghiệm của bản thân sẽ đánh mất đi nhiều ưu thế. Thực tế là người thầy vĩ đại vì thực tế dạy cho ta những bài học xương máu, nhưng sau khi ta đã đi qua hết tuổi trẻ, sử dụng hết tiền bạc, hoặc không còn cơ hội nào để làm lại. Chẳng phải có những đội bóng khi chơi đến phút 90 họ biết cách chơi để thắng rồi thì tiếng còi kết thúc của trọng tài lại lạnh lùng vang lên đấy sao? Cuộc đời của bạn là hữu hạn, hãy hành động, và tìm kiếm sự giúp đỡ ngay từ bây giờ. Đừng phí hoài đời mình!

Những người cố vấn và các chuyên gia vẫn là những người rất cần thiết trong một hệ sinh thái khởi nghiệp, đừng tự cho rằng mình đã đủ giỏi rồi mà nghĩ rằng mọi lời khuyên (để tham khảo) của người khác đều chỉ là những lời nói suông.

Khi bạn đứng ở trên bờ nhìn người khác bơi thì rất dễ để nói rằng “Dễ ợt, tôi cũng làm được”, bạn nghĩ rằng mình không cần ai hướng dẫn, nhưng đến khi nhảy xuống nước ở cái lần đầu tiên, bạn mới nhận ra mình kém cỏi đến mức nào!

Hãy tìm kiếm những vị cố vấn đã có trải nghiệm và có kết quả thực sự, người nào thất bại càng nhiều, thật ra lại càng tốt, vì bạn càng có thể học được nhiều từ họ. Điều quan trọng là hãy học cách sử dụng các chuyên gia, bạn chưa biết cách sử dụng họ, để rồi đến khi kết quả chưa như ý thì “văn hóa đổ lỗi” lại xuất hiện. Hãy nhớ, điều quan trọng vẫn là, bạn phải nhận 100% trách nhiệm cho thành công của mình.

Năng lực khởi nghiệp, do vậy hoàn toàn có thể được đào tạo, nếu chúng ta biết học từ những sai lầm của những doanh nhân đi trước, điều chỉnh lại kinh nghiệm để liên kết với con đường của chính mình, và được những người thầy sâu sắc thực tiễn hướng dẫn. Vì kinh doanh là một con đường rất khó, nên hãy học hỏi bất cứ khi nào có thể.

Vậy thì hãy ngủ ít đi một chút, học hỏi và làm việc nhiều hơn một chút. Khởi nghiệp mà ngủ 10 giờ/ ngày thì bạn đang không đi trên con đường để trở thành một doanh nhân thành công, mà đang đi trên con đường tiến hóa thành heo.

Cuối cùng, khi học trò sẵn sàng, thì người thầy xuất hiện!

(Khi người thầy sẵn sàng, thì học trò đừng cúp học)

TMT

Để giới thiệu cho bạn bè những thông tin bổ ích như bài viết này, hãy gửi cho người đó website yup.edu.vn để đăng ký nhận bản tin.

Để đăng ký chương trình đào tạo khởi nghiệp đa ngành nghề hiệu quả hiện nay tại Việt Nam – X-Start Up: CEO Entrepreneur – hãy vào đây và hành động ngay – để là 1 trong những người cuối cùng nhận các suất hỗ trợ cuối cùng của chương trình trong năm nay (luôn hết chỗ rất nhanh): https://yup.edu.vn/x-startup

Nếu bạn muốn tìm hiểu tham gia các khóa học ngắn hơn, hãy để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ thông báo với bạn khi khóa học được mở: https://yup.edu.vn/category/chuong-trinh-huan-luyen-3-gio/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *