“Nếu mafia đòi tiền sẽ nói: “Nếu không đưa tiền, tao sẽ đập gãy chân mày!” Hành vi và thái độ của họ rất tệ. Còn nếu nhà đầu tư rót 100.000 USD vào Startup của bạn, nhưng đòi đổi lại 95% cổ phần chẳng hạn, chúng tôi cũng gọi đó là hành vi rất mafia. Chúng ta cần cẩn trọng khi chọn nhà đầu tư, vì người đó sẽ đồng hành với bạn trong nhiều năm”, Luke Krueger – Cofounder quỹ Valhalla chia sẻ.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia!

Luke Krueger từng 4 lần lập doanh nghiệp, nay ông là Cofounder Quỹ Valhalla. Ông cũng là nhà đầu tư thiên thần, cùng cộng sự R.Stewart Thompson (tên gọi khác là Randy) – Chủ tịch kiêm CEO Quỹ Valhalla– nhiều lần tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Silicon Valley và các quốc gia mới nổi.

Mới đây, Luke và Randy đã sang Việt Nam, dành thời gian tại Hà Nội và TPHCM để tổ chức hội thảo đào tạo ngắn ngày cho các nhà đầu tư thiên thần cũng như các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi xin trích lược một phần nội dung chia sẻ của Luke và Randy dưới đây.

Vòng đời của Startup diễn ra thế nào? Có bao nhiêu vòng gọi vốn? Mỗi vòng nên gọi vốn bao nhiêu?

“Nếu các bạn từng nói với nhà đầu tư rằng “Tôi chỉ gọi vốn lần này thôi, lần sau không cần gọi vốn nữa”, chắc hẳn lúc đó các bạn đang nói dối?”, Luke chia sẻ.

Đồng sáng lập của Quỹ Valhalla cho biết thường vòng đời của một Startup sẽ trải qua 6 lần gọi vốn, gồm: Tiền cá nhân, 3 F’s (Family – Gia đình, Friends – Bạn bè, Fools – Những nhà đầu tư “ngốc nghếch”), Vòng Seed, Series A, Series B, Series C, sau đó các nhà đầu tư có thể exit (thoái vốn) bằng cách IPO công ty hoặc bằng các cách thức khác.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia! - Ảnh 1.

Nguồn: Valhalla Capital.

Nghiên cứu của Quỹ Valhalla cũng chỉ ra ở mỗi vòng gọi vốn, nhà sáng lập chỉ nên gọi một số vốn phù hợp.

“Gọi vốn quá nhiều vào thời điểm quá sớm, nếu thất bại, số tiền gọi được nhiều quả thực không tốt”, ông Luke nhận định.

Cẩn trọng khi chọn nhà đầu tư

Luke cho rằng cả nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp đều có những hành vi xấu – những hành vi chưa phù hợp cho lắm.

“Trong thời gian ở Mỹ, chúng tôi gọi hành vi ấy là mafia. Nếu mafia đòi tiền sẽ nói: “Nếu không đưa tiền, tao sẽ đập gãy chân mày!” Hành vi và thái độ của họ rất tệ. Còn nếu nhà đầu tư rót 100.000 USD vào Startup của bạn, nhưng đòi đổi lại 95% cổ phần chẳng hạn. Các bạn sẽ không muốn như vậy”.

Chúng tôi cũng gọi hành vi rót chừng đó tiền đòi 95% cổ phần là hành vi rất mafia“, Luke khuyên nhủ.

Nhà đầu tư từ Silicon Valley: Đầu tư mà đòi 95% cổ phần thì chẳng khác gì hành động của Mafia! - Ảnh 2.

Luke Krueger tại hội thảo đào tạo ở Hà Nội.

Luke cũng cho rằng việc đảm bảo mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư là rất quan trọng. Các bạn trẻ phải nhìn được tương lai rất xa và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà đầu tư, sao cho 2 bên phải “thích nhau”.

“Chúng ta cần rất cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà đầu tư, vì nhà đầu tư ấy sẽ trở thành một trong những chủ sở hữu trong công ty các bạn. Đó là người đồng hành với bạn trong nhiều năm”.

“Nếu không có mối quan hệ tốt đẹp mà phải làm việc với nhau 7 – 10 năm – 1 thì đó không phải điều vui vẻ gì. Cuộc đời chúng ta không dài, nên đừng chọn người đồng hành quá đáng chán”, Luke nhắn nhủ.

Gọi vốn thì đổi lại số cổ phần bao nhiêu là phù hợp?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Trí Thức Trẻ về tỷ lệ cổ phần phù hợp bán ra trong mỗi lần gọi vốn, ông Luke cho rằng nhà sáng lập cần tự biết mỗi vòng đầu tư nên bán số vốn của mình với tỷ lệ bao nhiêu.

Với kinh nghiệm vừa là nhà khởi nghiệp, vừa là nhà đầu tư thiên thần, ông Luke cho rằng tỷ lệ cổ phần bán ra thường thấy ở mức 20 – 25%.

Sưu tầm.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *