Khi còn trẻ, người ta muốn học thật nhiều, muốn thành thục đủ mọi kỹ năng và ham muốn hiểu biết mãnh liệt. Theo thời gian, quá nhiều thứ khiến chúng ta phải phân bổ thời gian cho nó: công việc, gia đình, con cái,… Khái niệm “thời gian rảnh” trở nên xa xỉ và chúng ta ngừng nghĩ đến chuyện học thêm một thứ mới. Thậm chí bạn có thể từng nghe ai đó nói “đến thời gian đọc sách còn chẳng có”.

Josh Kaufman- tác giả cuốn sách “The First 20 Hours”, một người có niềm đam mê mãnh liệt với việc học điều mới đã quyết định tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “cần bao nhiêu thời gian để trở thành master trong một kĩ năng?”. Tuy nhiên câu trả lời anh nhận được có vẻ không khả thi cho lắm: 10000 giờ!

Josh khám phá ra rằng, quy tắc đó dành cho nghiên cứu ở mức độ chuyên gia. Dành cho những người muốn đứng trên đỉnh cao của một ngành nghề, dành cho những người muốn trở thành huyền thoại. Josh Kaufman đã đưa ra lời khẳng định chắc nịch rằng khi học một thứ mới mẻ, 20 giờ đầu tiên là cực kì quan trọng và đủ để bạn hiểu những kĩ năng cơ bản nhất. 20 giờ đầu tiên này cũng là lúc bạn học nhanh nhất, giỏi nhất, hiệu quả nhất.

Mục đích không phải để trở thành một chuyên gia mà là để đủ giỏi trong kỹ năng mình muốn.

20H

Chỉ mất 45 phút mỗi ngày trong khoảng 1 tháng nhưng bạn phải có cách thực hiện khôn ngoan và đảm bảo đầu tư thời gian theo một cách hiệu quả nhất. Có 4 bước cơ bản, đó là:

1. Phân tích kỹ năng:

Nhiều kỹ năng có thể được chia thành các kĩ năng nhỏ hơn. Một khi kỹ năng được cấu trúc lại, sẽ dễ dang hơn nhiều để xác định kĩ năng nhỏ nào là quan trọng nhất. Từ đó bạn có thể xác định quan trọng nhất để thực hành trước. Đầu tiên, bạn cần chia những gì cần học thành các phần nhỏ và thực hành những phần quan trọng nhất.

Ví dụ: khi học chơi một nhạc cụ nào đó, bạn chỉ cần biết một vài hợp âm là đã có thể chơi được các giai điệu của bài nhạc. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, chỉ cần học 2000 từ thông dụng nhất thì bạn đã nắm được 80% ngôn ngữ đó.

2. Chọn cho mình công cụ phù hợp:

Việc chọn quá nhiều nguồn tài liệu tham khảo sẽ là một lý do tuyệt vời để trì hoãn việc học. Bạn chỉ cần có 3 đến 5 nguồn tham khảo đáng tin cậy và được lựa chọn tốt để có thể đạt được mục tiêu, ví dụ như sách, tạp chí, đĩa DVD,…

3. Đẩy lùi rào cản của việc học:

Xác định những lý do có thể làm bạn sao lãng và loại bỏ chúng ngay để tập trung hoàn toàn vào những gì bạn muốn học. Sử dụng tốt nhất thời gian của bạn.

4. Thực hành ít nhất 20 giờ:

Cảm thấy thiếu năng lực sẽ khiến chúng ta nghĩ rằng mình thật ngu ngốc, và đó luôn luôn là một trở ngại khác để đạt được mục tiêu. Đầu tư ít nhất 20 giờ để học cái mới, và bạn sẽ tự động vượt qua rào cản đáng ghét kia.

Kaufman nói: “Rào cản chính để thành thạo một kỹ năng không phải trí tuệ mà là cảm xúc. Chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ bị bẽ mặt. Cảm thất mình ngu ngốc không tốt một chút nào”. Hãy bước qua những rào cản của bản thân và thử học một kỹ năng mới với phương pháp này.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *