Shark Vương không nhìn nhận khởi nghiệp phong trào là điều gì đó tiêu cực mà ngược lại, đây là cơ sở để xuất hiện những startup thành công.

Shark Trần Anh VÆ°Æ¡ng: Nếu các bạn trẻ có ý tưởng tốt, cứ mang tờ giấy A4 đến trình bày, tôi sẵn sàng hỗ trợ và chỉ thu về 40% cổ phần

Là một trong 5 “cá mập” có mặt tại Shark Tank Việt Nam mùa 1, Shark Trần Anh Vương được nhiều khán giả yêu mến nhờ sự hài hước, thông minh và thái độ luôn chân thành với các startup. Anh cũng là người có số lượng thương vụ được chốt nhiều nhất trong các shark (10 thương vụ) và hiện giờ, theo tiết lộ, đang tiến hành đầu tư vào 4 thương vụ.

Bên lề cuộc tọa đàm “Nỗi đau triệu USD” được tổ chức gần đây tại Hà Nội, Shark Trần Anh Vương đã chia sẻ với chúng tôi những góc nhìn tích cực của anh về vấn đề khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay cũng như khuyến khích các bạn trẻ nên dấn thân vào khởi nghiệp.

Khởi nghiệp Việt Nam có phải đang đi theo hướng phong trào?

Cựu “cá mập” của mùa 1 cho rằng nói khởi nghiệp Việt Nam theo phong trào cũng có phần đúng, bởi “dân mình kiểu đám đông, nhà nhà ra Phú Quốc mua đất thì mình cũng mua đất. Thấy khởi nghiệp hay thì suốt ngày nói về khởi nghiệp và trình bày ý tưởng”.

Tuy nhiên anh không nghĩ khởi nghiệp theo phong trào là điều xấu, mà đây là một phần tất yếu phải xảy ra.

“Phải có khởi nghiệp phong trào thì trong lõi mới có khởi nghiệp sáng tạo thật. Lõi của khởi nghiệp sáng tạo thật là khởi nghiệp sáng tạo thành công”, Shark Trần Anh Vương khẳng định.

Lý giải cụ thể hơn, anh cho biết bất cứ hoạt động gì, không chỉ trong khởi nghiệp, cũng cần có người đứng ra hô hào.

Shark Vương ví von: “Khi ra trận đánh giặc, không phải ông nào cũng cầm kiếm, cầm cung tên, dù việc chính là cầm kiếm, cầm cung chiến đấu. Có những ông chỉ đánh trống hô hào mà xét về góc độ tiêu diệt quân thù, những người này sẽ không có giá trị. Tuy nhiên không có người hô hào thì không có người xông lên, từ đó không có những người đánh giáp lá cà rồi lần đầu ngã xuống, và sẽ không có những người đằng sau hoặc chiến thắng hoặc sống sót trở về”.

“Người khởi nghiệp phong trào giống người cầm cờ gõ chiêng gõ trống, còn người khởi nghiệp thật sự là những người xông lên sau loạt đạn đầu tiên. Có người ngã xuống và cũng có người chiến thắng”.

“Vì vậy, tôi không nghĩ khởi nghiệp phong trào mang ý nghĩa tiêu cực mà là điều tất yếu cần phải có”, tổng giám đốc SAM Holdings kết luận.

Các bạn trẻ nên đi làm để có kinh nghiệm rồi mới khởi nghiệp?

Theo Shark Trần Anh Vương, quan điểm đi làm rồi mới khởi nghiệp hoặc khởi nghiệp ngay sau khi ra trường không hề mâu thuẫn với nhau. Bằng chứng là có nhiều người trẻ “chẳng đi làm thuê cho ai cả, chẳng tích lũy kinh nghiệm nhưng vẫn khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công”.

Mặc dù tỷ lệ thất bại trong khởi nghiệp tương đối cao nhưng anh Vương khuyến khích người trẻ Việt Nam tham gia khởi nghiệp, mong muốn có nhiều người trẻ tham gia khởi nghiệp.

Anh lý giải: “Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo là một bên chấp nhận sự mạo hiểm đánh đổi cuộc chơi, còn một bên an phận thủ thường”.

“Khi bạn khởi nghiệp, bạn phải đánh đổi một chỗ làm ổn định, lương vài chục triệu đồng nhưng bạn có kế hoạch, niềm hy vọng phía trước, có những thứ lớn lao hơn chờ đợi. Nếu chấp nhận đi làm thuê, 5 năm nữa, bạn vẫn đi làm thuê và cùng lắm lên được chức phó phòng”.

Tuy nhiên giống như việc đi chiến đấu, những người khởi nghiệp cũng cần được trang bị giáo gươm đầy đủ, ở đây chính là sự hỗ trợ từ những doanh nhân đi trước.

“Doanh nghiệp khởi nghiệp nên tìm những người vừa là nhà đầu tư, vừa hướng dẫn dìu dắt mình. Ví dụ muốn khởi nghiệp sản xuất cơ khí mà lại tìm được nhà đầu tư thành công trong lĩnh vực này để đi cùng thì thật sự giá trị, tiền bạc lúc ấy cũng chỉ quá nhỏ bé”.

Với những bạn trẻ đam mê khởi nghiệp nhưng chưa biết tìm kiếm sự giúp đỡ từ đâu, Shark Trần Anh Vương khuyến khích các bạn đến gặp mình và đừng ngại trình bày ý tưởng.

“Dù bạn chưa có gì trong tay, chỉ cần mang một tờ A4 đến và cho tôi thấy ý tưởng của bạn. Nếu tôi thấy hay và bạn chấp nhận mất 40% cổ phần thì chúng ta bắt tay hợp tác”.

“Tôi cam kết bạn không phải bỏ thêm tiền mà chỉ phát triển ý tưởng. Đến một mức nào đó, ví dụ khi tôi chỉ còn khoảng 10% và nhiều người nhà đầu tư khác cùng vào, bạn vẫn sẽ là người điều hành ý tưởng”, Shark Vương khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *