A playground for Startups

“Stardibi – Cổng thông tin cho người khởi nghiệp” là dự án khởi nghiệp đầu tay của anh Nguyễn Thanh Hưng. Với chuyên môn chính là IT – Software Technology, chưa từng khởi nghiệp lại không am hiểu về kinh doanh và có trong tay số vốn không nhiều, nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Nguyễn Thanh Hưng đã tiến những bước vững chắc đầu tiên, và nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng.

Ngay từ giai đoạn đầu tiên, Doanh nhân khởi nghiệp trẻ Nguyễn Thanh Hưng đã nhận định được những thử thách khi thâm nhập thị trường. Thị trường các sản phẩm về công nghệ thông tin đang thay đổi từng ngày, đồng nghĩa với việc nhu cầu của khách hàng cũng cao hơn, và yêu cầu về chất lượng cũng khắt khe hơn. Do vậy, khi đã xác định hoạt động trong lĩnh vực này, cần chuẩn bị một tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ, để thay đổi liên tục và thích nghi với những đổi thay của thị trường. Thêm vào đó, việc tìm kiếm cho mình co-founder và advisor cũng là những thử thách thực sự cho chàng trai công nghệ thông tin này.

unnamed

Ý tưởng thành lập dự án STARDIBI bắt đầu từ những trải nghiệm của chính Nguyễn Thanh Hưng. Một thời gian trước khi bắt đầu STARDIBI, anh cùng nhóm cộng sự của mình đã thử thách bản thân trong một vài dự án, nhưng hầu hết đều không đạt được kết quả như kỳ vọng, vì nhiều lý do: thiếu kinh nghiệm quản lý dự án, chưa biết cách xây dựng một kế hoạch cụ thể, hay chưa tạo dựng được những mối quan hệ cần thiết, lại không tìm được những cố vấn đáng tin cậy…. Trải qua nhiều lần thất bại, anh đã nhận ra được nhu cầu về cổng thông tin dành cho những người khởi nghiệp vẫn còn chưa được đáp ứng trên thị trường. Và như thế, ý tưởng về cổng thông tin khởi nghiệp STARDIBI ra đời, để tạo nên một địa chỉ đáng tin cậy cho những ai mong muốn khởi nghiệp, nơi họ có thể tìm kiếm, giao lưu, kết nối và hỗ trợ lẫn nhau cho dự án khởi nghiệp của mình.

STARDIBI là dự Cổng thông tin dành cho người khởi nghiệp, với sản phẩm là website www.stardibi.com, và đang tiến tới phát triển phiên bản dành cho thiết bị di động trong thời gian tới. Hoài bão của Nguyễn Thanh Hưng và nhóm cộng sự trong tương lai, sẽ xây dựng STARDIBI trở thành cổng thông tin lớn nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam, nơi đem lại sự kết nối cho cộng đồng khởi nghiệp. Trong năm 2014, STARDIBI định hướng trở thành Địa chỉ đáng tin cậy để giúp các startups tìm kiếm co-founder, advisor/mentor, partner cho dự án khởi nghiệp của mình.

Stardibi phục vụ cho nhiều đối tượng mục tiêu. Những dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực có liên quan đến IT hay Technology là đối tượng trọng điểm mà Stardibi hướng đến. Bên cạnh đó, các nhóm đang có ý định khởi nghiệp, các bạn trẻ quan tâm đến việc khởi nghiệp, nhà cố vấn, nhà đầu tư cá nhân hay quỹ đầu tư và các kênh media liên quan… cũng có thể tìm thấy tiếng nói chung tại Stardibi. Từ đó giúp các startups kết nối nhiều hơn, chia sẻ thông tin dễ dàng hơn và hỗ trợ nhau cùng phát triển, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

STARDIBI đang hoạt động trong lĩnh vực Technology, IT & Media, và dựa trên những nền tảng này để xây dựng nên cổng thông tin khởi nghiệp uy tín tại Việt Nam.

Co-Founder Team Stardibi gồm các thành viên trẻ và tài năng: Nguyễn Thanh Hưng với vai trò là Project Leader & Product Manager; Lê Minh Duy – Tech Leader & Product Manager cùng  Lê Huỳnh Kim Ngân sáng lập twenty.vn, đồng sáng lập stardibi.com, hỗ trợ phát triển biz dev và truyền thông. Cùng một mục đích, cùng một chí hướng, cùng một tầm nhìn phát triển, tập thể trẻ này đang nỗ lực bằng tất cả khả năng của mình, để xây dựng một nền tảng vững chắc cho đứa con tinh thần STARDIBI.

Hiện tại dự án tập trung thị trường trong nước. Trong tương lai sẽ mở rộng ra khu vực Đông Nam Á (Malaysia, Thái Lan, Indonesia…). Trong thời gian này, dự án đang trong giai đoạn Launching và vừa công bố phiên bản beta của website www.stardibi.com. Founder Nguyễn Thanh Hưng tự tin về mức độ khả thi của dự án. Tuy nhiên, ông chủ của dự án cũng xác định rằng chặng đường đầu tiên sẽ có nhiều khó khăn, vì mô hình hiện còn khá mới tại Việt Nam và có thể chưa nhận được sự thấu hiểu từ số đông. Mức độ lan tỏa của dự án trong cộng đồng, hay thị phần mà Stardibi có thể đạt được sẽ được xác định sau một thời gian nữa. Và trong năm 2014 này, dự án Stardibi sẽ hoàn toàn hoạt động vì cộng đồng và chưa thể mang lại nguồn thu lợi nhuận trong năm nay, nhưng hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích trong tương lai.

Khoảng thời gian đầu tiên, nhóm thực sự gặp khó khăn trong việc tìm kiếm Co-founder để hoàn thiện các mảng chuyên môn còn thiếu sót. Hiện tại, với sự tham gia của Kim Ngân, phụ trách mảng Kinh doanh và Marketing, STARDIBI Team đã dần hoàn thiện hơn và đi vào quy củ. Nhóm cũng gặp khó khăn về bài toán “con gà quả trứng” cũng như cách để viral, marketing dự án đến với người dùng. Phần khác, nhóm cũng gặp các vấn đề về con người và kế hoạch kinh doanh, điều đáng mừng là, mọi chuyện đang được giải quyết theo hướng hoàn thiện hơn.

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, Thầy Tạ Minh Tuấn – Chuyên gia từ Tổ chức đào tạo và hỗ trợ Khởi nghiệp YUP đã cố vấn, định hướng, động viên nhóm từ những ngày đầu tiên, từ khi nhóm chỉ có ý tưởng sơ khai đến khi hoàn thành sản phẩm beta.

Được biết, Stardibi Team đang tập trung nâng cấp sản phẩm để có thể hỗ trợ tối đa các nhu cầu cho startups. Trong giai đoạn đầu tiên, STARDIBI sẽ hỗ trợ startups về mặt kết nối con người (human resources), trong tương lai sẽ cùng đồng hành với Doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực kêu gọi vốn đầu tư (kết nối với nhà đầu tư), thông tin kiến thức (information) và kỳ vọng sẽ thâm nhập lĩnh vực đào tạo (education).

Anh Nguyễn Thanh Hưng chia sẻ, dự định trước mắt của nhóm, là tập trung phát triển sản phẩm website www.stardibi.com tại thị trường trong nước, hỗ trợ các starup Việt trong giai đoạn hiện tại. Anh cũng chia sẻ, việc mở rộng thị trường sẽ nằm trong chiến lược hoạch định lâu dài của mình.

Chúng ta cùng chúc cho Nguyễn Thanh Hưng và cộng sự sẽ tiếp tục phát triển dự án một cách bền vững, để tạo nên một cổng thông tin khởi nghiệp STARDIBI danh tiếng và uy tín trong cộng đồng khởi nghiệp nói riêng, và công chúng Việt Nam nói chung. Hi vọng những dự định và mục tiêu mà Nguyễn Thanh Hưng đặt ra sẽ sớm trở thành hiện thực, để có được những thành quả tốt đẹp nhất. Chúng ta hãy cùng dõi theo những bước tiến vượt trội sắp đến của STARDIBI và chúc dự án thành công hơn nữa.

 

Nguồn: YUP INSTITUTE

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh