Tuy nhiên, Apple đã liên tục đưa ra lời mời và cuối cùng Tim Cook đã thuận theo, Tim Cook chia sẻ với Charlie Rose, nhà báo kiêm người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của Mỹ trong một chương trình phỏng vấn mới đây.

Trong cuộc gặp riêng với Steve Jobs, Tim Cook đã được Jobs chia sẻ mong muốn mang đến cho người dùng một thế hệ máy tính đời mới, “một máy tính kỳ diệu của Apple” – iMac. iMac là sản phẩm máy tính “khủng” đầu tiên giúp Steve Jobs ghi được dấu ấn mạnh mẽ kể từ khi trở thành CEO của Apple vào năm 1997. Sự kiện này đã giúp vực dậy toàn bộ Apple sau khi công ty này gần như đã bị phá sản trong những năm 90.

Cook cũng cảm thấy ông và Jobs sẽ làm việc ăn ý với nhau, vì vậy ông đã làm theo linh cảm của mình và đến làm việc cho Apple.

“Tất cả những gì lóe lên trong đầu tôi lúc đó là: Tôi sẽ làm nó. Tôi sẽ làm tất cả vì nó”, Cook nói với Charlie Rose. “Và khi đó có một điều thôi thúc bên tai tôi, rằng: “Hãy đi về phía Tây, hỡi chàng trai trẻ”, Cook nói thêm. (“Go West, young man” một câu trích dẫn nổi tiếng của Horace Greeley chỉ về việc khuyến khích những chàng trai trẻ đi khai phá “miền đất hứa” miền Tây nước Mỹ. Ngày nay, câu nói này thường được dùng với nghĩa khuyến khích việc khám phá những điều mới mẻ, có triển vọng và làm nên những điều to lớn – PV).

Vậy làm thế nào Steve Jobs đã thuyết phục Tim Cook có được những suy nghĩ như vậy và quyết định về làm việc cho Apple? Dưới đây là câu trả lời của Tim Cook trong một buổi phỏng vấn với người dẫn chương trình Charlie Rose vào cuối tuần qua:

Charlie Rose: Được biết khi nhận lời mời về làm việc cho Apple vào năm 1998, ông cũng đã nhận được rất nhiều lời mời hấp dẫn từ các công ty khác. Vậy tại sao ông lại chọn Apple? Ông có thể tiết lộ cách mà Steve Jobs đã thuyết phục ông khi đó, được không?

Tim Cook: Đó thực sự là một cuộc gặp thú vị. Tôi đã có một cuộc trao đổi qua điện thoại khá dài với đại diện của Apple – “kẻ săn người” được Jobs giao nhiệm vụ liên lạc với tôi. Khi đó, tôi nói không, tôi đang làm việc rất tốt tại Compaq, và tôi nghĩ rằng tôi hài lòng với điều đó. Nhưng họ vẫn liên tục gọi. Và cuối cùng tôi chợt nghĩ “tại sao lại không đi ra ngoài và có một cuộc gặp mặt trực tiếp nhỉ?”. Steve đã tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp mà tôi đang làm việc, tôi rất muốn gặp ông ấy. Vì vậy, tôi đã quyết định đến gặp trực tiếp.

Charlie Rose: Lúc đó ông không hề nghĩ về điều gì đó bất lợi?

Tim Cook: Đúng vậy. Tôi chỉ nghĩ rằng tôi sẽ đến gặp ông ấy. Và đột nhiên sau đó Steve Jobs đã nói về chiến lược và tầm nhìn của ông ấy, về những gì mà ông ấy đã làm được và đang làm để hướng toàn bộ (100%) vào người tiêu dùng.

Khi phần lớn những người làm trong ngành công nghệ quyết định không thể bỏ ra quá nhiều tiền để hướng đến tạo ra các dịch vụ, lưu trữ hay các tính năng đột phá dành cho người tiêu dùng thì Jobs lại làm ngược lại. Lúc đó, trong đầu tôi chỉ luôn nghĩ rằng đây có thể là một chiến lược không tốt, ông ấy đang đi một “nước cờ” quá mạo hiểm chăng? Ông ấy chỉ có hai lựa chọn: hoặc có tất cả hoặc thua trắng tay. Ông ấy đã làm một điều quá khác biệt.

Sau đó, ông ấy nói với tôi một chút về thiết kế, cái mà thực sự thu hút được sự quan tâm của tôi hơn. Và ông đã mô tả chi tiết về những gì sẽ được gọi là iMac sau này. Cách nói chuyện đầy thuyết phục và nhiệt huyết của ông ấy khi chỉ có hai chúng tôi trong đã khiến tôi thực sự ấn tượng và tôi quyết định mình có thể làm việc với người đàn ông này.

Khi tôi xem xét các vấn đề Apple thời điểm đó, tôi đã nghĩ rằng tôi có thể đóng góp một điều gì đó tại công ty này. Và được làm việc cùng Steve Jobs là một điều may mắn nhất trong cuộc đời tôi. Đó cũng chính là điều đã làm cho suy nghĩ của tôi thay đổi. Tôi sẽ việc cho Apple. Có một tiếng nói thôi thúc bên tai tôi rằng: “Hãy đi về phía Tây, hỡi chàng trai trẻ”. Tôi vẫn còn trẻ vào thời điểm đó. Và tôi đã được chọn để làm việc đó. Vì vậy, tôi sẽ làm điều mà con tim tôi mách bảo.

 

Theo Đinh Thơm

Diễn Đàn Đầu Tư