Tài năng không phải là một yếu tố then chốt quyết định sự thành công của bạn khi khởi nghiệp.

Có rất nhiều người tài năng, nhưng không phải tất cả những người tài năng đều thành công, thậm chí nhiều người trong số họ đã thất bại.

Khởi nghiệp là con đường khó nhằn. Khi mọi việc trở nên quá rối rắm, hãy quay trở lại với những nguyên tắc cơ bản. Sau đây là một trong số những điều khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu và làm được.

Khoi-nghiep-5613-1399968554.jpg

Đúng giờ

Lần cuối bạn trễ giờ là khi nào? Cách đây một năm hay mới ngày hôm qua?

Tôi từng tham gia một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, theo mô hình Mentor – Mentee, các Start-up (người khởi nghiệp) sẽ được cố vấn bởi những doanh nhân dày dạn kinh nghiệm hơn. Nhưng điều khiến tôi trăn trở (mà lại không mấy ngạc nhiên) là ở buổi kết nối, gần như toàn bộ các Mentor (người cố vấn) đều có mặt đúng giờ, còn hơn một nửa các Start-up lại đi trễ.

Tôi đã tự hỏi có chuyện gì đang diễn ra ở đây vậy? Các Start-up bận rộn hơn cả Mentor và họ bận rộn đến nỗi không thể có mặt đúng giờ?

Ngày xưa khi  khởi nghiệp, cứ mỗi phút tôi sử dụng của người cố vấn, tôi đã phải chuẩn bị 10 phút trước đó để có đầy đủ những thông tin, số liệu, kế hoạch, giải pháp đề xuất. Công thức ở đây là: Thời gian bạn chuẩn bị cho cuộc gặp = Thời gian của cố vấn dành cho bạn  x 10 lần. Và hẳn nhiên, tôi hiểu rằng thời gian đó thay vì dùng để kiếm tiền, những cố vấn đã dành cho tôi vì họ muốn đóng góp tạo ra giá trị cho xã hội, tôi cần phải tôn trọng điều đó.

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng: “Đi trễ chỉ là một chuyện nhỏ, tôi vẫn là người tốt”, thế nhưng nếu cứ tiếp tục giữ nguyên cách hành xử như vậy, uy tín của bạn sẽ bị tổn thất, “một lần thất tín vạn lần bất tin”, ai sẽ dám làm ăn với những người kém uy tín đây? Ai sẽ muốn giúp đỡ những người đã tự hạ thấp giá trị của họ và không tôn trọng người khác?

Kiên trì

Một anh chàng nọ nhảy vào kinh doanh nước uống soda, anh ta lập công ty và đặt tên sản phẩm của mình là 1UP. Thất bại! Anh ta bắt đầu lại và đặt tên là 2UP. Lại phá sản! Anh ta không từ bỏ, tiếp tục với cái tên 3UP. Tiếp tục thất bại! Lần này là 4UP, rồi 5UP và 6UP. Vẫn thất bại!

Bằng nghị lực của mình, anh ta dấn thân một lần nữa với tên gọi 7UP. Và ngày hôm nay chúng ta có loại nước ngọt 7UP bán trên toàn thế giới.

7UP thành công rực rỡ sau 6 lần thất bại. Thế còn những người khác khởi nghiệp bao nhiêu lần thì thành công?

3 lần: Steven Spielberg (đạo diễn phim Công viên khủng long, 3 lần đoạt giải Oscar) bị trường Đại học Southern California từ chối. Sau đó, ông bỏ học và trở thành đạo diễn lừng danh thế giới.

25 lần: Trước khi được xuất bản và thành công vang dội, quyển sách The 4 Hour Work Week của Tim Ferris bị các nhà xuất bản từ chối.

400 lần: Các công ty của Richard Branson thất bại trước khi ông thành lập đế chế Vigin Galactic.

1.009 lần: Colonel Sanders – người sáng lập ra KFC bị từ chối khi ông chào bán công thức gà rán.

1.500 lần: Sylvester Stallone bị từ chối khi ông chào bán kịch bản bộ phim Rocky.

5.126 lần: James Dyson bị thất bại khi tạo ra máy hút bụi đầu tiên.

10.000 lần: Thomas Edison bị thất bại khi tạo ra bóng đèn điện đầu tiên.

Đặc điểm chung của tất cả những doanh nhân khởi nghiệp thành công: Không bao giờ phản bội lại giấc mơ của mình.

Nỗ lực

Malcolm Gladwell – tác giả cuốn sách “Những kẻ xuất chúng” chia sẻ về “Quy tắc 10.000 giờ”, theo đó bất kỳ một ai đã trở thành vĩ nhân đều đã từng đầu tư 10.000 giờ trong cuộc đời của mình để tập trung rèn luyện chuyên sâu về phương diện mà sau này họ sẽ được đánh giá là một chuyên gia ở đẳng cấp thế giới. Điều đó đúng với cả Bill Gates, những nhà sáng lập Google, cho đến The Beatles, Beethoven, hay Mozart…

Bạn đã sử dụng 10.000 giờ cho việc gì? Việc sử dụng 10,000 giờ vào đúng vòng tròn lợi thế cạnh tranh của bạn cũng là điều hết sức quan trọng. Cho dù bạn có tố chất của tài năng, nhưng nếu không được trui rèn, tài năng cũng trở nên vô nghĩa. Sự nỗ lực sẽ chấp cánh cho tài năng của bạn.

Bill Gates nỗ lực đến 18 tiếng một ngày khi ông khởi nghiệp. Ngày hôm nay sau khi đã thay đổi thế giới lần thứ 1 với Microsoft, ông vẫn tiếp tục nỗ lực như vậy với một sứ mệnh khác: Thay đổi thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn với các hoạt động xã hội và từ thiện.

Bill Gates được đánh giá là một thiên tài, nhưng ông đã, đang, và sẽ nỗ lực mỗi ngày. Còn bạn thì sao? Nếu như tài năng của bạn không bằng Bill Gates, mà bạn còn không chịu nỗ lực bằng ông ấy, thì sự chênh lệch vị trí giữa bạn và Bill Gates ngày hôm nay có gì là không hợp lý? Và liệu ông trời có gì bất công với bạn hay không?

Tạ Minh Tuấn

Nguồn: Vnexpress.net

http://kinhdoanh.vnexpress.net/events/hoi-thao-doanh-nhan-viet/tin-tuc/khoi-nghiep-khong-can-den-tai-nang-2990109.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *