Các nhà quản lý của của những nền kinh tế lớn tại châu Á ngày càng tỏ ra lo ngại trước sự bùng nổ của các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin. Nhiều ý kiến cho rằng bong bóng tiền ảo sẽ tác động mạnh tới thị trường tài chính trong khu vực.

Trong cuộc họp tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda lên tiếng cảnh báo rằng sự tăng giá chóng mặt của bitcoin là “bất thường”.

Đồng quan điểm với ông Kuroda, các nhà lập pháp tại những nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng đã lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa của “cơn bão tiền ảo” đang càn quét ở khu vực.

Đà tăng giá dữ dội của bitcoin thời gian qua được cho là bất thường. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, thực tế lo lắng của họ không phải là vô căn cứ khi châu Á chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng giao dịch tiền ảo và lớn nhất về giá trị giao dịch. Số liệu từ hãng nghiên cứu CryptoCompare cho thấy, tính tới cuối tháng 11, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam chiếm tới 80% lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 1.500% dù mới vừa trải qua đợt điều chỉnh giảm mạnh trong tuần này. Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng một đợt giảm giá sâu của Bitcoin có thể tác động mạnh tới thị trường tài chính.

Trung Quốc: Muốn kiểm soát hoàn toàn

Hồi tháng 9, Trung Quốc đã có những động thái mạnh mẽ nhằm kiểm soát tiền ảo khi tuyên bố ngăn cản giao dịch và huy động vốn bằng phát hành tiền ảo (ICO). Ngân hàng trung ương nước này (PBOC) cho biết việc thị trường không quản lý tiền ảo có thể gây ra những rủi ro lớn cho hệ thống tài chính của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Điều đáng chú ý, dù có lập trường cứng rắn với các loại tiền ảo nhưng Bắc Kinh vẫn ủng hộ việc sử dụng tiền kỹ thuật số. PBOC cho biết đang nghiên cứu việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số riêng của Trung Quốc.

Nhật Bản: Quốc gia đầu tiên hợp pháp hoá Bitcoin

Hồi tháng 4, Nhật Bản tuyên bố cho phép sử dụng Bitcoin và một số tiền ảo khác như một phương tiện thanh toán, đồng thời công nhận 11 sàn giao dịch tiền ảo vào tháng 9. Tuy nhiên, Nhật Bản chưa có kế hoạch phát hành tiền ảo riêng.

Tuy nhiên, mới đây Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Kuroda cảnh báo đà tăng giá “điên đảo” của Bitcoin là “bất thường” và nhận định đồng tiền ảo này “đang được giao dịch với mục đích đầu cơ”, mất đi chức năng là phương tiện thanh toán.

Ấn Độ: Lo ngại về việc sử dụng bất hợp pháp

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về rủi ro trong giao dịch tiền ảo. Giới chức nước này cũng quan ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể được dùng để trốn thuế, rửa tiền… Tuần trước, các cơ quan chức năng của nước này đã mở rộng điều tra các hành vi sai phạm liên quan tới tiền ảo.

Hàn Quốc: Kiểm soát các tổ chức tài chính

Hồi đầu tháng 12, Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính có hoạt động liên quan tới tiền ảo, bao gồm mua, sở hữu hoặc nắm giữ như tài sản thế chấp. Bên cạnh đó, hoạt động ICO cũng bị coi là phạm pháp.

Theo AFP, Hàn Quốc hiện chiếm khoảng 20% tổng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu. Ước tính hiện có khoảng 1 triệu người Hàn Quốc sở hữu Bitcoin, trong đó phần lớn là những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đông Nam Á: Cảnh báo về mặt trái của tiền ảo

Đông Nam Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và giới chức khu vực này đã đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về mặt trái của tiền ảo.

Cụ thể, Indonesia – nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã lên kế hoạch sẽ cấm giao dịch tiền ảo từ năm 2018 nhằm bảo vệ đồng nội tệ Rupiahm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150-200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Singapore cũng cảnh báo hồi đầu tuần rằng các nhà đầu tư “có nguy cơ bị mất trắng tài sản” khi đầu tư vào tiền ảo, còn giới chức Thái Lan nhận định thế giới tiền ảo đang có nguy cơ hình thành bong bóng.

Sưu tầm.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

>> HỌC KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *