Hôm nay một số bạn trong lớp khởi nghiệp 1412 đến quán phở của tôi thực hành trải nghiệm một buổi làm chủ quán phở và làm nhân viên phục vụ , tiếp xúc với khách hàng và cảm nhận một cách quản lý đơn giản nhưng thật hữu hiệu với một phương thức bán hàng gần gũi với khách hàng .

Sau một buổi trải nghiệm những câu hỏi mà các bạn đặt ra tôi đều hứa sẽ trả lời cho các bạn đầy đủ. Suy nghĩ mãi không biết trả lời các bạn như thế nào để có thể vừa giúp các bạn hiểu lại vừa có thể cho các bạn một lời khuyên trên con đường khởi nghiệp để các bạn nuôi dưỡng những ước mơ đủ lớn. Cùng hành trang kiến thức và tư duy đột phá để thành công.

Từ hôm nay mỗi ngày tôi sẽ viết cho các bạn một chút về cuộc đời mình gửi tới YUP. Nếu thấy có ích cho các bạn thì YUP hãy thay tôi gửi cho tất cả các bạn . Vì đây là tất cả những gì một người bán phở như tôi có thể làm giúp các bạn. Còn nếu các bạn nghĩ không cần thiết chẳng giúp gì cho các bạn cả, tôi sẽ đóng lại coi như giữ mãi cho mình, để không mất thời gian của các bạn nhé!

*****

TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI BÁN PHỞ
( VƯỢT QUA NỖI SỢ HÃI ĐỂ CHIẾN THẮNG BẢN THÂN )

Đã bạn nào bỗng dưng mất hết tài sản và đứng trước nguy cơ phải đi ăn mày như tôi chưa nhỉ? Gần 20 năm trước đây tôi đã trải qua những tháng ngày vô cùng khó khăn như thế. Sau cú sốc này chồng tôi rơi vào trạng thái trầm cảm. Một mình tôi chống chọi với bao nỗi khó khăn, con trai mới 5 tuổi lại thêm một bào thai trong bụng cộng với người chồng bệnh tôi không biết phải sống ra sao với một đống nợ nần, nhà cũng bán rồi nhưng vẫn không trả hết. Tôi bơ vơ chơ chọi giữa mảnh đất Sài Gòn, tất cả anh em nội ngoại đều sống ở ngoài Bắc. Những người thân quen xung quanh cũng khó mà nhờ vả khi mình đã mất hết chẳng còn gì. Tôi đã nằm chỉ uống nước mà không ăn suốt 3 ngày suy nghĩ về cuộc sống mà tôi phải đối mặt. Chính điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đứa con trong bụng tôi sau này. Tôi suy nhược cơ thể nặng chỉ còn 36 kg , bác sĩ khuyên tôi nên bỏ bào thai trong bụng, nhưng tôi thương con và thấy tội lỗi quá tôi không làm được.

Sau 3 ngày mệt mỏi lả đi vì đói. Tôi đi đến quyết định xin nghỉ việc để tìm đường cứu đói cho gia đình vì tôi nghĩ mình không thể gục ngã giống như chồng mình được. Và cũng chẳng hiểu sao tôi lấy ở đâu ra nhiều sức lực đến như vậy, để đứng lên làm một công việc mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một người như tôi lại phải làm công việc này để cứu sống gia đình. Các bạn có biết tôi đã làm gì không? – Quyết định ra đường bán đồ ăn. Đây là quyết định vô cùng khó khăn với một người như tôi. Nhưng bây giờ nghĩ lại thì tôi thấy mình đã làm một việc đúng với hoàn cảnh mình khi đó.

1014319_702674449848715_7187363965771220817_n
Cô Trà Dung (ở giữa)

Bây giờ sau thời gian dài cặm cụi làm ăn để kiếm tiền trả nợ. Tôi đã chấm dứt toàn bộ nợ nần và bước vào hành trình đi tìm lại tài sản mà mình đã mất. Bữa nay không hiểu sao tôi lại muốn chia sẻ với mọi người tất cả những điều đã giấu kín trong đáy lòng mình với bao nỗi cơ cực ra đây cho mọi người biết. Tôi không mong mọi người thương xót tôi, tôi chỉ mong rằng những ai rơi vào hoàn cảnh như tôi cũng đừng bi lụy, hãy dũng cảm đứng lên và bước đi. Trên con đường đi bạn hãy cố gắng hết sức mình làm tốt tất cả mọi công việc dù là nhỏ nhất, con đường đi sẽ tự mở cho chúng ta đi. Bạn đừng lùi bước trước những khó khăn hãy đối mặt với nó và tìm cách giải quyết. Nếu bạn nào có hoàn cảnh như tôi hãy lắng nghe những dòng tâm sự về hành trình đi tìm tài sản đã mất và những gì tôi đang dự định làm tới đây các bạn sẽ có thêm sức mạnh và tự tin vào chính mình.

Nếu các bạn muốn nghe tâm sự của một người bán phở như tôi thì mỗi ngày tôi sẽ kể cho các bạn một khúc cuộc đời mình với hành trình đi tìm con đường bán phở không giống ai, giờ đây khách hàng đã chấp nhận và vô cùng thích thú với nhiều món phở mang hương vị thảo dược từ những thảo mộc sẵn có mà các bạn vẫn dùng hàng ngày và cách nấu thì vô cùng đơn giản, nó dễ hơn cả việc bạn nấu một món canh trong bữa ăn gia đình. Tôi đang muốn hướng tới việc xây dựng một quán phở mang sắc thái riêng biệt theo cách của riêng tôi, chẳng giống cách bài bản nào mà ở các trường đại học đã dạy. Tôi thích làm điều mà tôi thích cho dù ai bảo nó dở hơi nhưng tôi nghĩ nó đúng tôi vẫn làm. Vì sao các bạn biết không? – Tôi không được học nhiều kiến thức như các bạn nên sự hiểu biết có thể thua các bạn nhưng tôi luôn biết biến tất cả những điều phức tạp thành đơn giản để rồi tôi thực thi nó một cách dễ dàng.

Tôi chỉ mong các bạn đừng chết vì hiểu biết quá nhiều. Vì thiếu quá nhiều kiến thức nên tôi rất mong được mọi người giúp đỡ.
Có ai sẵn lòng giúp tôi không nhỉ?

Tôi không khuyên các bạn hãy đi bán phở như tôi. Các bạn hãy làm những điều mà các bạn thích, chứ đừng làm điều mà các bạn phải làm nhé!

Một điều ngược đời là một người Việt như tôi đi bán một món ăn truyền thống của người Việt, nhưng người dẫn dắt chỉ đường đi cho tôi là một ông thầy người Nhật Bản. Tôi biết ơn ông ấy rất nhiều !

Thôi hôm nay tâm sự tới đây. Bạn nào muốn nghe nữa hãy liên lạc đến email: mhtdung@yahoo.com.vn. Hay alo cho tôi nhé: 0962848465, fb của tôi : Dung Mai.

Địa chỉ quán Phở : 32/3 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14. quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Cảm ơn mọi người!

Chúc ngôi nhà YUP một năm mới nhiều tư duy đột phá mới!

Người gửi: Mai Hà Trà Dung

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *