Mới đây một nghiên cứu của Sara Lazar, một nhà thần kinh học tại Bện viện đa khoa Massachusetts và Trường Đại học Y Harvard phát hiện ra rằng, những người thường xuyên tập thiền định có chất xám nhiều hơn người bình thường. Mỗi ngày bạn 15 – 20 phút ngồi thiền là bí quyết giữ trí não luôn sáng suốt của các doanh nhân thành đạt.

thien

1. Ngồi thiền để giảm căng thẳng

Luôn vui vẻ và tích cực là chìa khóa giúp các doanh nhân có một ngày làm việc hiệu quả. Những người quản lý doanh nghiệp thường xuyên thiếu ngủ, không có thời gian thư giãn hay nghỉ ngơi. Họ thường có nguy cơ mắc chứng lo âu, trầm cảm do thiếu cân bằng trong cuộc sống. Theo nghiên cứu, sự căng thẳng là nguyên nhân của 60% các sự cố xảy ra tại nơi làm việc. May mắn thay, ngồi thiền là một phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả. Thực hành thiền mỗi ngày giúp bạn thoát khỏi những nỗi lo lắng, điều hòa huyết áp hiệu quả.

2. Cải thiện trí nhớ và khả năng ra quyết định

Ra quyết định đúng đắn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của các doanh nhất. Đôi khi, một sự lựa chọn có thể quyết định tương lai của cả doanh nghiệp. Vì vậy, những doanh nhân thành đạt chắc chắn là những chuyên gia trong việc đưa ra quyết định. Luật sư John Foy chia sẻ rằng, ông đã có trải nghiệm tích cực cho trí não và khả năng tư duy, đưa ra quyết định khi thường xuyên luyện tập thiền. “Ghi chú hay điện thoại thông minh không thể giúp tôi ghi nhớ hết tên khách hàng, những tin tức liên quan đến công việc hay các đầu việc cần làm mỗi ngày… Từ khi thực hành thiền, tôi có thể tự làm tốt hơn những điều này”.

3. Thiền định giúp tái tạo nhiệt huyết làm việc

Nhiệt huyết trong công việc là điều cần thiết đối với mọi doanh nhân. Để xây dựng một doanh nghiệp, người kinh doanh phải trải qua không ít khó khăn. Giữ vững tinh thần và nhiệt huyết làm việc là điều quan trọng nhất. Ngồi thiền là một trong những cách mà những doanh nhân thành đạt áp dụng để sắp xếp lại trí não, lùi về phía sau một bước để đánh giá toàn bộ công việc từ các góc độ khác nhau và luôn tìm thấy động lực để tiến lên phía trước.

4. Sắp xếp lại trí óc và cải thiện sự tập trung

Bạn làm việc trong những bộn bề cuộc sống, những suy nghĩ, tính toán khiến lúc nào đầu óc cũng căng thẳng. Bạn càng cố gắng thì càng không thể tìm ra lối thoát. Điều bạn nên làm lúc này là dừng lại và đơn giản hóa mọi chuyện. Thực hành thiền giống như “vệ sinh trí óc” giúp bạn lấy lại tinh thần vô cùng hiệu quả. Đôi khi bạn cảm thấy choáng ngợp trước quá nhiều vấn đề, thiền sẽ giúp bạn lấy lại tập trung, suy nghĩ được thấu đáo hơn.

Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy, trong và sau khi luyện tập ngồi thiền, khả năng tập trung của bộ não tăng lên đáng kể, ngay cả khi bạn thực hiện một công việc nhàm chán lặp đi lặp lại. Giữ đầu óc ở trạng thái thiền, không suy nghĩ bất kỳ điều gì trong 20 phút, bạn sẽ nhận thấy rõ rệt những điều thực sự quan trọng, điều bạn cần tập trung và phương thức thực hiện điều đó. Thời gian tu tập này sẽ giúp bạn cải thiện được trí nhớ, tập trung hơn và tiết kiệm thời gian hơn trong những công việc, hiệu quả công việc cao hơn.

Bạn không cần phải ép bản thân trong việc thiền định. Hãy bắt đầu thực hành thiền một cách từ từ. Nhiều người thiền coi đây như một hình thức tập thể dục cho tâm trí. Ngay cả những nhân viên của các công ty lớn như Apple và Google cũng chia sẻ những kinh nghiệm thiền và họ cho biết họ thấy hiệu quả rất tích cực và đạt được năng suất hiệu quả cao.

Sarah Knight, một giáo sư tâm lý cho biết, thiền cũng giúp ích việc học tập và đầu óc kinh doanh, “Với một tâm trí thoải mái, chúng tôi nhận thấy sinh viên có thực hành thiền đạt kết quả học tập cao hơn và tốc độ tiếp thu bài giảng của họ cũng nhanh hơn so với sinh viên bình thường”.

Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền ngay từ hôm nay, với chỉ 5 phút trong những ngày đầu và kéo dài thêm 1 – 2 phút trong những ngày tiếp theo. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả như mình mong muốn với sự kiên trì này.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *