“Có những lúc vì những sáng kiến của mình, tôi phải bán xe máy của vợ để lấy tiền thực hiện. Nếu chờ tiền của nơi tôi công tác thì chắc phải mất một năm. Qua đây cho thấy, nếu mình kiên trì và quyết tâm thì sẽ thành công. Nhà khoa học cần phải lấy hiệu quả làm đầu để cho xã hội tin mình”. Đó là tâm sự của TS Nguyễn Bá Hải – Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM tại cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu. 

Từ lâu, cái tên Nguyễn Bá Hải không xa lạ đối với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là những nhà kỹ thuật công nghệ. Anh là tác giả của “lớp học 1USD” nhằm khơi gọi niềm say mê sáng tạo ở những nhà nghiên cứu trẻ. Khi mới 28 tuổi, vị tiến sĩ này đã có 5 công trình sáng chế quốc tế và là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.

Cách đây mấy năm, TS Hải đã từ chối mức lương khoảng 5.000 USD/tháng tại Viện nghiên cứu quốc gia hàng đầu về ôtô của Hàn Quốc để trở về Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh với mức lương chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng.

Từ năm 2010, TS Hải đã dày công nghiên cứu để sáng chế ra “mắt thần”, một dụng cụ dò tìm đường cho người khiếm thị và từng bước cải tiến dụng cụ này. Đến nay, “mắt thần” đã được thị trường Việt Nam chấp nhận và đang xuất khẩu sang một số nước tiên tiến, trong đó có Mỹ.

Báo cáo với Thủ tướng tại buổi gặp mặt, TS Hải cũng cho biết ở Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị trong đó, khoảng 300.000 người là mù hoàn toàn. Thời gian tới, công ty của TS Hải sẽ tiếp tục sản xuất 5.000 chiếc để tặng cho các đối tượng nói ở trên.

Trước một sản phẩm thiết thực và sự đóng góp vì cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định “đặt hàng” ngay TS Hải 300.000 kính để tặng miễn phí cho người khiếm thị Việt Nam. Theo Thủ tướng thì đây là sản phẩm có giá trị, do người Việt Nam sáng chế ra, không có lý gì người Việt Nam lại không được dùng.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải tâm niệm rằng: mình chỉ sống được 1 lần, hãy sống dấn thân hoặc là chết.

https://www.youtube.com/watch?v=3iw86heO-fg&feature=youtu.be

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *