Câu chuyện khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên năm 3 của bạn Nguyễn Lê Khang Cường – một học viên của YUP – với ấp ủ phát triển du lịch tại Phú Yên quê hương mình. Bài viết được đăng trên Báo Thanh Niên.

TỪ BỎ HỌC BỔNG DU HỌC ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH HOMESTAY

Nguyễn Lê Khang Cường từng có học bổng du học tới Đài Loan, song nặng lòng với dự án phát triển du lịch quê mình, anh đã từ bỏ để đi theo đam mê.

Khang Cường luôn vui vẻ, dễ mến /// Ảnh nhân vật cung cấp

 

Khang Cường luôn vui vẻ, dễ mến – Ảnh nhân vật cung cấp

Giọng nói chân chất, nụ cười đôn hậu, lối sống đơn giản nhưng tử tế là những gì mọi người có thể thấy được ở Nguyễn Lê Khang Cường, 22 tuổi.
Bắt đầu khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên năm 3, sau hai năm cùng với bao nhiêu thử thách, Khang Cường đã bước đầu thành công với mô hình homestay tại quê hương anh – Phú Yên cùng với mô hình dịch vụ du lịch trải nghiệm các danh lam thắng cảnh và làng nghề nơi đây.Năm 2015, khi chỉ là một sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở tại TP.HCM), Khang Cường đã rất nhiều lần ấp ủ ước mơ làm được điều gì đó cho vùng đất mình sinh ra. Niềm yêu thương mảnh đất Phú Yên da diết cộng với lòng say mê du lịch trải nghiệm đã cho cường ý tưởng đem du lịch quê nhà đến cho nhiều người biết đến hơn. Sau này, nhận được một học bổng tới Đài Loan học, Khang Cường cũng từ chối, dù đó là ước mơ của nhiều người.
Từ bỏ học bổng du học để phát triển du lịch homestay - ảnh 1

 

Bà con làm bánh ở Phú Yên – Quỳnh Hữu

Thời điểm Khang Cường bắt đầu phát triển du lịch ở Phú Yên, mảnh đất này chỉ là một vùng đất hoang sơ. Bắt tay vào thiết kế và tìm kiếm các danh lam thắng cảnh chất lượng nhưng tiết kiệm chi phí cho khách hàng, Khang Cường liên tục phải di chuyển từ hai địa điểm TP.HCM – Phú Yên vào các cuối tuần để vừa thu xếp việc học, vừa có thể về quê nhà để ghé thăm các làng chài, các quán ăn chất lượng để nói chuyện, làm việc.

Từ bỏ học bổng du học để phát triển du lịch homestay - ảnh 2

 

Bạn trẻ vui chơi ở Phú Yên – Quỳnh Hữu

Một năm sau khi ấp ủ ý tưởng, Khang Cường cùng với sự ủng hộ của nhiều bạn bè đã lập nên hệ thống homestay tại Phú Yên. Khang Cường bảo mình sống tử tế nên luôn giao thoa với những người cùng tần số, trên con đường lập nghiệp của mình, Khang Cường nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ về tinh thần cùng rất nhiều bạn bè đồng hành cùng anh, cùng với nhà đầu tư thiên thần.

Tiền không phải là tất cả

“Nói thì dễ, làm mới khó, bởi lẽ sự chỉn chu đến từng chi tiết đôi khi là thứ thử thách lòng kiên nhẫn của tôi. Nếu không tìm được địa điểm ăn uống chất lượng, đúng cách nấu của người bản địa hay không tìm được danh thắng mới mẻ, thể hiện đúng mảnh đất Phú Yên thì tôi nhất định không nhận khách đi. Phải đến khi nào tôi cảm thấy hài lòng với những gì mình làm ra, tôi mới dám truyền tải nó cho mọi người”, chàng trai sinh ra và lớn lên ở Phú Yên bày tỏ.

Từ bỏ học bổng du học để phát triển du lịch homestay - ảnh 3
Từ bỏ học bổng du học để phát triển du lịch homestay - ảnh 4

 

Du khách trải nghiệm tại Phú Yên – Quỳnh Hữu

Nhiều người làm du lịch tâm niệm chỉ cần đưa du khách đến một vùng đất mới để cho khách tự trải nghiệm, nhưng với Khang Cường, anh và các đồng nghiệp luôn cho mình là những “thổ địa” hướng dẫn bạn đồng hành, truyền tình yêu và niềm tự hào cho du khách thêm yêu mảnh đất của mình khám phá thật sự vùng đất ấy. Trong thời gian tới, Khang Cường muốn tạo ra những tour giới thiệu rõ hơn bản sắc của người Phú Yên, nơi mà anh có thể đưa du khách đi thăm các làng nghề làm bánh tráng, trồng rau, đan thúng…  Không chỉ làm du lịch tôn vinh giá trị bản địa, Khang Cường còn mong muốn giúp được nhiều thứ cho cộng đồng đặc biệt là người dân địa phương, các em học sinh sống tại Phú Yên. Khang Cường tổ chức các Câu lạc bộ nói tiếng Anh để các bạn trẻ tại Phú Yên có cơ hội được giao lưu với người nước ngoài, tự tin hơn để thành công hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *