Vừa qua, hai bạn trẻ sinh năm 1997 đã tự tay thiết kế một hệ thống lọc không khí rất độc đáo và hiệu quả.

Những ngày này, thông tin về ô nhiễm không khí đang là mối quan tâm lớn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Không khí ô nhiễm len lỏi vào từng căn phòng, sức khỏe con người cũng vì vậy mà giảm sút. 

Giảm ô nhiễm không khí ngoài đường thì quả thật là khó nhưng trong phòng thì hoàn toàn có thể. Máy lọc không khí chính là một trong những giải pháp được nhiều người nghĩ tới.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, hệ thống máy lọc không khí trong phòng vẫn chưa phổ biến với người dân. Tuy nhiên vừa qua đã có hai bạn trẻ sinh năm 1997 tại Việt Nam đang cố gắng thay đổi điều đó.

may-loc-khong-khi 1

Tác phẩm máy lọc khí AI-R đến từ Mai Trần Hải Đăng và Trịnh Nguyễn Trọng Hữu, hai bạn đều sinh năm 1997 và đang theo học tại đại học Việt Đức. Được biết, cả hai bạn đã mất khoảng 2 tháng cho quá trình lên ý tưởng và lắp ghép bản mẫu của chiếc máy lọc này.

may-loc-khong-khi 2

Cụ thể, AI-R là máy lọc khí giúp giảm nồng độ CO2, CO, NH3 trong không khí. Hải Đăng cho biết sản phẩm này khác các loại lọc khí thông thường ở điểm các loại thông thường chỉ lọc bụi mà thôi.

AI-R có trang bị các cảm biến để kiểm tra nồng độ các chất độc trong không khí, ví dự CO2, CO và NH3. Khi nồng độ các chất vượt ngưỡng quy định thì AI-R sẽ tự động hoạt động để bắt đầu lọc khí.

Theo chia sẻ từ hai bạn, không khí sẽ được đưa qua 3 màng lọc:

1. Màng 1 chứa than hoạt tính có tính năng giúp khử bụi.

2. Màng 2 chứa NaOH (Natri Hidioxit) giúp giữ lại khí CO2 và khí CO.

3. Màng 3 có tẩm Cl2 với nồng độ thấp giúp diệt vi khuẩn.

Khi máy đo được nồng độ chất độc hại ở mức an toàn, máy sẽ tự động tắt để tiết kiệm điện năng. Sau đó, các thông tin số liệu máy đo đạc sẽ được đưa lên WebServer để người dùng theo dõi dưới dạng biểu đồ. Từ đó người dùng có thể kiểm tra hiệu suất của máy cũng như tình trạng nồng độ các chất độc hại trong phòng.

Đáng lưu ý, hệ thống sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để học thói quen người dùng, ví dụ trong 3 tuần liên tục bật máy ngày vào thứ Ba, Năm và Bảy thì qua tuần thứ 4 máy sẽ tự động bật vào những ngày đó.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng thì máy sẽ tự động nhận diện hiệu suất của màng lọc, từ đó thông báo cho người dùng lúc nào nên thay màng lọc mới.

Theo chia sẻ của hai bạn, sản phẩm sẽ có giá thành rẻ hơn so với các hệ thống lọc khí thông thường. Các bạn đã thử nghiệm thực tế với căn phòng ô nhiễm có diện tích khoảng 60 m2 và kết quả bước đầu thu được rất khả quan.

Hiện ý tưởng trên đang trong giai đoạn tìm nhà đầu tư, hai bạn nói rằng rất hy vọng chiếc máy lọc khí này sẽ được các nhà đầu tư chú ý và sản xuất đại trà, nhằm giúp người Việt Nam có cơ hội sống trong bầu không khí trong lành mà không cần phải tốn nhiều chi phí.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *