Đến Australia học tập năm 22 tuổi và thành lập Tailored Accounts năm 26 tuổi, Hoàng Hiếu Huy được ghi nhận là một trong những doanh nhân trẻ thành công ở nước Úc khi công ty của anh được vinh danh là một trong 100 doanh nghiệp, tổ chức xuất sắc nhất của Úc năm 2015.

hoang-hieu-huy

Tuy rằng đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi, công ty Tailored Accounts của Hoàng Hiếu Huy (thường được gọi là Hoàng Huy hay Harry Hoang) đã vượt qua 3.500 doanh nghiệp trên toàn nước Úc để đoạt giải thưởng 2015 Australian Business Award – Khối Doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp dự thi có quy mô lớn với hơn 100 nhân viên và doanh thu hàng năm lên tới hơn 10 triệu AUD.

Con đường từ sinh viên tới doanh nhân

Năm 2005, sau khi hoàn thành bằng cử nhân Marketing ở ĐH Kinh tế Quốc dân, Hoàng Huy quyết định đến Úc học thêm Cử nhân Kinh tế và Thạc sỹ Tài chính tại ĐHQG Australia (Australian National University – ANU) tại thành phố Canberra.

Để trang trải cho chi phí học tập và sinh sống nơi xứ người, bên cạnh học bổng du học Úc, Hoàng Huy đã nhận làm nhiều việc, trong đó phải kể đến việc đi hái hoa quả ở các trang trại tại Canberra. Là một người nhanh nhẹn, luôn hoàn thành công việc sớm nhất, Hoàng Huy được mọi người trìu mến gọi là Hurry (có nghĩa là khẩn trương, nhanh nhẹn). Đây là nguyên nhân ra đời cho cái tên Harry (đồng âm với hurry), tên tiếng Anh của Hoàng Huy.

Sau khi hoàn thành việc học, Hoàng Huy được nhận vào làm kế toán tại Viện Quản lý Ngân sách Công trình xây dựng của Úc (Australian Institute of Quantity Surveyors – AIQS). Trong thời gian làm việc tại AIQS, Hoàng Huy nhận thấy tiềm năng phát triển cho dịch vụ thuê ngoài (outsourcing) trong ngành kế toán.

“Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Úc, mặc dù không có chuyên môn về tài chính, thường phải tự mình thực hiện các hoạt động tài chính – kế toán trong khi vẫn cần dồn tâm huyết cho mảng kinh doanh cốt lõi của công ty. Không ngạc nhiên khi họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc này”, Hoàng Huy chia sẻ.

Không muốn bỏ lỡ cơ hội, Hoàng Huy đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm mình có được để thành lập công ty Tailored Accounts cung cấp dịch vụ tài chính vào tháng 02/2009. Ban đầu công ty được biết đến với tên Harry’s Bookkeeping. Năm 2012, để mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang mảng tư vấn và đào tạo, công ty đã lấy tên mới là Tailored Accounts.

“Dám nghĩ, dám làm sẽ đem đến thành công”

Khi mới thành lập công ty, do không sự hỗ trợ tài chính bên ngoài, Hoàng Huy phải đảm nhiệm mọi công việc như marketing, giấy tờ, sổ sách, bán hàng để công ty có thể vận hành. Trong thời gian này, Huy vẫn tiếp tục công việc của mình tại AIQS để có thêm thu nhập.

Một năm sau đó, khi công ty mở rộng hơn, Huy đã thuê thêm một nhân viên bán thời gian quản lý giấy tờ. Nhận thấy sự gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh của mình, Hoàng Huy luôn băn khoăn tìm cách để Tailored Accounts vượt trội hơn.. Thời cơ đến khi Huy được giới thiệu về Xero, một phần mềm kế toán đám mây (cloud accounting).

Phải nói thêm rằng, vào thời điểm năm 2010, phần lớn các công ty tại Canberra vẫn sử dụng các phần mềm kế toán truyền thống. Do vậy, việc ứng dụng kế toán đám mây tại Tailored Accounts là một quyết định liều lĩnh.

“Tôi tin rằng kế toán đám mây là tương lai của ngành tài chính – kế toán. Có thể ban đầu, các doanh nghiệp sẽ do dự trong việc chuyển đổi hệ thống kế toán, nhưng các lợi ích về chi phí và thời gian mà kế toán đám mây mang lại sẽ thuyết phục được họ”, Hoàng Huy nhận xét.

Những thành công đạt được sau đó đã chứng minh nhận định của Huy. Trải qua hơn 6 năm thành lập và phát triển, Tailored Accounts phát triển nhanh chóng với mạng lưới khách hàng mở rộng. Đến nay, công ty đã cung cấp dịch vụ kế toán thường xuyên cho hơn 150 doanh nghiệp, và xử lý các giao dịch lên tới 62 triệu AUD hàng năm.

Tailored Accounts cũng đã nhiều lần lọt vào vòng chung kết của các giải thưởng kinh doanh lớn như Telstra Business Awards, Australian Small Business Champion Award, và Canberra BusinesPoint Award. Mục tiêu trong 5 năm tới của Tailored Accounts là trở thành một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán hàng đầu nước Úc.

Câu chuyện đáp đền tiếp nối

Hoàng Huy chia sẻ anh không thể đạt được thành công như hiện tại nếu không có những người bạn, cả Việt Nam và Úc, nhiệt tình giúp đỡ trong suốt quá trình khởi nghiệp. Để đáp lại những ân tình đó, Huy luôn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động cộng đồng và hướng nghiệp.

Hoàng Huy là một diễn giả quen thuộc tại các Hội thảo hướng nghiệp do Hiệp hội Kế toán Úc (Certified Professional Accountants) tổ chức. Tại các hội thảo này, Huy đã chia sẻ những kinh nghiệm mình có được tới các sinh viên kế toán đang theo học tại ANU.

Hàng năm, Tailored Accounts cũng tổ chức các chương trình thực tập nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên kinh nghiệm làm việc thực tế. Ngoài ra, Tailored Accounts cũng đã rất nhiều lần tài trợ cho các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Canberra. Những đóng góp đó đã được ĐSQ Việt Nam tại Úc ghi nhận và tặng bằng khen.

Bản thân Hoàng Huy cũng là thành viên của Ban cố vấn chương trình Griffin Accelerator. Đây là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Canberra. Với tư cách là một cố vấn, Hoàng Huy sẽ giúp đỡ về mặt tài chính và chia sẻ kinh nghiệm của mình với các dự án khởi nghiệp được lựa chọn trong chương trình.

Chia sẻ về khoảng thời gian ở Úc, Hoàng Huy nói đùa rằng anh thấy mình là một người nhập cư may mắn và hạnh phúc.

“Cuộc hành trình ở xứ sở chuột túi của tôi có thể chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là khoảng thời gian sinh viên với nhiều khó khăn và bỡ ngỡ về ngôn ngữ và văn hoá. Giai đoạn thứ 2 là khi tôi bắt đầu đi làm và phải làm quen với tác phong làm việc mới.

Giai đoạn thứ 3, cũng là giai đoạn hiện tại, bắt đầu khi tôi thành lập Tailored Accounts. Tôi luôn hi vọng rằng người Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn trên thương trường Úc. Tôi cũng hi vọng sẽ đạt được thêm nhiều thành công và trở về đầu tư ở quê nhà”.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *