Nghĩ đến ẩm thực Việt, người nước ngoài thường nghĩ ngay đến phở bò, nem rán, bánh mì… Nhưng gần đây, họ còn nghĩ tới… sôcôla – một dòng sản phẩm thượng hạng có xuất xứ từ Việt Nam, một “loại sôcôla ngon nhất, trước đây chưa từng được thử”.

Sôcôla Việt Nam đã được nhắc tới trên mặt báo nước ngoài trong vài năm trở lại đây như một trong những sản phẩm sôcôla thượng hạng, đặc biệt, mới đây, tờ New York Times (Mỹ) thậm chí còn hào phóng viết một bài với cái tít rất “kêu” để nói về sôcôla Việt Nam, đó là: “Loại sôcôla ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử”.

Mở đầu bài viết, New York Times cho biết rằng những thanh sôcôla tinh tế nhất thế giới đang được sản xuất tại một cơ sở nhỏ khiêm tốn ở TPHCM.

Nữ phóng viên Lawrence Osborne cho biết cô đã đến tận xưởng sản xuất có tên gọi Marou nằm ở ngoại ô TPHCM để chứng kiến tận mắt một cơ sở sản xuất nhỏ, thủ công, với từng hạt cacao được thu hoạch, phân loại và chế biến thủ công.

Những hạt cacao mà cơ sở sản xuất sôcôla Marou thu mua nằm ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Sôcôla Marou sản xuất ở Việt Nam được New York Times đánh giá là không giống với bất cứ loại sôcôla nào khác.

Hương vị sôcôla Marou đặc biệt hơn các loại sôcôla khác được cho là bởi người ta đã lựa chọn những hạt cacao ưng ý nhất làm nguyên liệu. Điều đó có nghĩa là người sản xuất đã quản lý tất cả, từ khâu nguyên liệu ở nông trại cho tới khi ra thành phẩm sau cùng. Kết quả đạt được là một dòng sôcôla với những hương vị đặc biệt tinh tế.

Công ty sản xuất sôcôla Marou thành lập năm 2011 bởi hai người đàn ông: một người mang hai dòng máu Pháp – Nhật có tên Samuel Maruta, anh thoạt tiên tới Việt Nam để làm giáo viên; và một người đàn ông Mỹ gốc Pháp có tên Vincent Mourou, một cựu chuyên viên quảng cáo.

Hai người đàn ông đều mang trong mình dòng máu Pháp đã quyết định cùng nhau làm một món sôcôla “thật sự Pháp”. Một điều thú vị là với món sôcôla nguyên chất, gần như không pha chế thêm hương liệu hay chất phụ gia, sôcôla Marou rất được những người sành sôcôla trên thế giới yêu thích, nhưng nhiều người Việt lại không ăn nổi loại sôcôla này vì nó quá đắng.

Vì vậy, bài báo của New York Times đã kết thúc bằng một nghịch lý, đó là loại sôcôla đích thực này kỳ lạ thay lại không thể tạo nên cơn sốt tại Việt Nam.

Samuel Maruta và Vincent Mourou (ảnh trái) và những trái cacao (ảnh phải)

Samuel Maruta và Vincent Mourou (ảnh trái) và những trái cacao (ảnh phải)

Tuy vậy, tác giả của bài viết chia sẻ rằng cô đã mua 20 thanh để mang theo mình trong chuyến đi sang Thái Lan: “Dù những thanh sôcôla này có thể không được người dân bản địa nơi sản sinh ra nó đánh giá cao, nhưng chắc chắn chúng sẽ đồng hành cùng với tôi”.

Tờ tạp chí kinh doanh Forbes (Mỹ) cũng từng thực hiện bài viết về thương hiệu sôcôla Marou. Forbes cho rằng sự phát triển của thương hiệu sôcôla Việt Nam trên thị trường sôcôla thế giới đang ngày càng được biết đến nhiều hơn, một hành trình mà trang tin NPR (Mỹ) đánh giá là “tuy chậm rãi nhưng ngọt ngào”.

NPR đã bắt đầu bài viết bằng một câu hỏi thú vị: Nghĩ về ẩm thực Việt, bạn hẳn nghĩ ngay đến phở bò, nhưng sôcôla thì sao?

Trong khi nhu cầu đối với sôcôla trên khắp thế giới vẫn đang gia tăng không ngừng, thì Việt Nam, theo đánh giá của NPR, đang dần trở thành một trong những nhà cung cấp sôcôla chất lượng cao mới nổi. Tiếp theo ngay sau đó là sự giới thiệu về hai ông chủ của công ty sản xuất sôcôla thủ công Marou – Samuel Maruta và Vincent Mourou.

NPR còn tìm hiểu được rằng Maruta và Mourou đã gặp nhau trong một chuyến tham quan thám hiểm và cùng có hứng thú theo đuổi một dự án mới. Họ lại được biết thông tin về nỗ lực biến vùng đồng bằng sông Cửu Long trở thành một vùng trồng cacao. Hai người liền quyết định cùng thử nghiệm dự án sản xuất sôcôla thủ công tại Việt Nam.

Lần đầu tiên nếm thử hạt cacao được trồng tại Việt Nam, cả hai người đàn ông gốc Pháp này đều cảm thấy ngạc nhiên bởi hương vị của nó. Vậy là hai người đàn ông đã quyết định gác lại mọi công việc để chuyên tâm vào việc sản xuất một loại sôcôla “thật sự Pháp” trên đất Việt.

Sau khi nếm thử sôcôla Marou, bậc thầy làm sôcôla người Bỉ – Pierre Marcolini – thậm chí đã phải nhờ Mourou và Maruta chọn mua giúp ông loại cacao thượng hạng ở Việt Nam để ông sử dụng chúng trong việc sản xuất những thanh sôcôla thượng hạng.

Hiện tại, những thanh sôcôla Marou đã tìm được chỗ đứng nhất định trên thị trường sôcôla thế giới, khi thương hiệu Marou đã xuất hiện tại những cửa hiệu, siêu thị nổi tiếng ở phương Tây, như chuỗi siêu thị Harvey Nichols của Anh hay Whole Foods của Mỹ.

Theo Cafebiz.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *