Ở tuổi 24 , Nguyễn Văn Hiệp đã trở thành một ông chủ khi tạo dựng cho mình một trung tâm Tiếng Anh tất cả 50 lớp. Hiệp đã làm điều đáng nể phục trước các bạn bè đồng trang lứa với mình. Hơn thế nữa, điều mà chúng ta chưa biết đến ở Hiệp là cậu ấy khởi nghiệp kinh doanh nhỏ chỉ với vỏn vẹn 1 triệu đồng từ khi còn trên ghế nhà trường!!!

Vậy chàng trai sinh năm 1989 đã trở thành giám đốc một trung tâm dạy Tiếng Anh như thế nào?

Nguyễn Văn Hiệp đã từng tham gia hội trại Start Up khởi nghiệp của giáo sư trường Đại học Stanford là Tom Kosnik, các chuyên gia về start up, các doanh nhân Việt, Singapore và Hoa Kỳ.

Dày mặt” làm “con buôn” – Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ trên ghế nhà trường,

Được điểm số rất cao khi thi vào những trường đại học hàng đầu: 29 điểm (ĐH Ngoại thương) và 26,5 điểm (ĐH Y Hà Nội) nhưng Hiệp đã chọn lĩnh vực Kinh tế.

Năm đầu đại học, thấy khả năng Anh ngữ kém so với các bạn, Hiệp nảy ra ý tưởng “mũi tên trúng hai đích”: Sao lưu và kinh doanh đĩa tiếng Anh cho cả khối. Cậu mua hai đĩa 60 ngàn đồng, nén lại, nhân bản rồi kinh doanh với giá 8 ngàn đồng/DVD, 3 ngàn đồng/CD.

 

8x khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ 1 triệu đồng
8x khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ 1 triệu đồng

Hiệp chia sẻ rằng dù đã xác định phải cần dũng cảm nhưng khi đứng trước mặt sinh viên cùng khóa, Hiệp thật sự thấy rất khó “mở lời” chào sản phẩm. bởi cảm giác xấu hổ, ngại ngùng vì sợ các bạn nhìn mình như với một “con buôn”. Nhưng rồi, kinh doanh một thời gian, mình cũng trở nên “dày mặt” hơn và quen dần với việc bán thời gian đầu đời này. Ông chủ Nguyễn Văn Hiệp khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ chính điểm yếu tiếng Anh của mình.

Nhờ có giáo viên tiếng Anh giới thiệu nên việc kinh doanh đĩa khá thuận lợi. Hiệp cho biết đã lãi được 2 triệu đồng, trừ các chi phí mua đĩa trắng, in giấy quảng cáo. Hiệp dùng số tiền này mua một ổ cứng lưu tài liệu tiếng Anh, với quyết tâm rất lớn. Năm thứ hai, hết học kỳ đầu, kết quả thi TOEIC của Hiệp trở thành một “hiện tượng” khiến bạn bè vây quanh, hỏi han bí quyết học tập.

Hiệp khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ chính điểm yếu tiếng Anh
Hiệp khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ chính điểm yếu tiếng Anh

 

Hết năm thứ hai, với niềm đam mê kinh doanh, chàng trai 8x bắt đầu với những hoạch định. Với suy nghĩ “không ít bạn cũng muốn kinh doanh như mình”, Hiệp tuyển dụng bằng cách đăng tin trên Yahoo với vài dòng đơn giản.

Với suy nghĩ ngây ngô “Càng đông sẽ càng mạnh”, Hiệp nhận tất cả 9 bạn nộp hồ sơ và tiếp tục dự án bán đĩa tiếng Anh với quy mô lớn hơn, chia đề vốn mỗi người góp 1 triệu đồng. Và trong hai tháng, doanh thu của nhóm Hiệp trên 60 triệu dù đã bỏ đi 200 đĩa bị lỗi. Hiệp chia sẻ bạn cảm thấy rất vui và hãnh diện vì đó là những hình dung, cọ sát đầu tiên với công việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ này dù kỹ năng quản lý còn chưa tốt và thiếu chuyên nghiệp.

Không ngại hỏi & Bài học thành công của chàng trai khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

Sau 2 tháng đó, Hiệp có cơ hội học hỏi với một chuyên gia kỹ năng mềm. Suốt thời gian đó, Hiệp làm “xe ôm” cho thầy, có cơ hội gặp gỡ rất nhiều lãnh đạo ở các công ty, tập đoàn lớn, học hỏi được rất nhiều.

Hiệp nhận định rằng cơ hội để gặp những con người như thế đều có, cái chính là chúng ta có chớp thời cơ hay không. Khi mở trung tâm Anh ngữ, Hiệp cũng tìm đến học hỏi các doanh nhân cùng lĩnh vực.

Muốn trở thành một ai phải biết con đường trở thành người đó thế nào. Gặp những doanh nhân này, được giải đáp rất nhiều thắc mắc mà nhờ vậy, “bản đồ” của Hiệp ngày càng rõ ràng nên “cứ thế mà đi thôi!”.

Thời gian đó, Hiệp biết thêm nhiều kỹ năng. Tới mùa sau, việc bán sản phẩm của Hiệp khác hẳn. Sản phẩm đẹp hơn, chất lượng tốt hơn nên lượng tiêu thụ tăng cao, số nhân viên có lúc tới 20 người.

Khi gần ra trường, Hiệp xác định công việc thật sự phát triển hướng đi sau này: Thành lập trung tâm Anh ngữ. Hiệp nói: “Khi còn trẻ mình phải luôn nỗ lực hết sức, trắng tay thì bắt đầu lại, rồi sẽ có lúc thành công! Thế nhưng hiểu biết của mình về ngành này quá ít, không có nhiều mối quan hệ, không biết ai dạy tiếng Anh giỏi, không biết tuyển sinh thế nào. Đây lại là cuộc lần mò lần thứ hai”.

Từ khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ 1 triệu thành ông chủ trung tâm Tiếng Anh
Từ khởi nghiệp kinh doanh nhỏ từ 1 triệu thành ông chủ trung tâm Tiếng Anh

 

Với số vốn chỉ 20 triệu đồng cho mọi thứ, Hiệp đắn đo từng khoản một. Tuy nhiên vì chất lượng giáo viên chưa tốt, năng lực học viên không đồng đều, lớp học đầu tiên thất bại.

Lớp học thứ hai cũng thất bại mặc dù Hiệp mời người bạn cùng khóa, rất giỏi, đến dạy nhưng không mỏ được lớp buổi tối đáp ứng nhu cầu học viên. Rồi thì Hiệp cũng mở được 4 lớp.

Sau khi nghĩ được tên trung tâm, chàng trai 8x mở lớp theo danh nghĩa mới vấp phải sự thiếu tin tưởng của học viên nên chẳng đăng ký nữa. Địa điểm học cũng dời đến ở một nơi khó bắt xe buýt càng khiến tình trạng kinh doanh của Hiệp thậm tệ hơn. Mặc dù cảm thấy chán nản nhưng Hiệp chưa hề có ý nghĩ bỏ cuộc. Hiệp chia sẻ “Vẫn cầm cự được thì mình còn phải tiếp tục cố gắng đến cùng”.

Tham gia các talkshow dành cho bạn trẻ.

Từ khởi nghiệp kinh doanh nhỏ đến sự đột phá

Sự đột phá trong “làm ăn” của Hiệp được châm ngòi là mùa nhập học 2012. Hiểu tâm lý tân sinh viên, Hiệp viết hai bài trên facebook về “Những điều sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Ngoại thương cần” và “Bí quyết học tiếng Anh thành tài mà không cần học thêm”, nhận được sự yêu thích và chia sẻ của rất đông bè bạn và sinh viên khóa dưới.

Qua đó, nhiều bạn biết đến và đăng ký học ở trung tâm của Hiệp. Để mở rộng hơn, Hiệp chi 31 triệu đồng/tháng để thuê một địa  điểm khá đẹp. Hiệp cho biết: “Ban đầu, mình dạy 4 lớp, có lúc lên 16 – 18 lớp, số tiền ấy sẽ dành để tuyển người làm quảng cáo, tìm giáo viên giỏi, làm web, tuyển sinh…

Trực tiếp đứng lớp còn giúp mình hiểu tâm lý học viên hơn. Mình rất hạnh phúc khi đã được các học viên phản hồi rất tốt!”. Từ tháng 9/2012, mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, học viên cứ thế tăng dần đều.

Ra Tết, Hiệp không còn đứng lớp nữa mà chỉ tập trung quản lý. Mỗi tháng, trung tâm của Hiệp mở được 15 – 20 lớp, mỗi lớp 15 học viên. Hiện tại, trung tâm có 50 lớp, gần 20 nhân viên, trợ giảng và gần 20 giáo viên. Mục tiêu trong 5 – 7 năm tới của Hiệp là mở được 100 cơ sở đào tạo tiếng Anh khác trên khắp cả nước.

Nguồn: Dân Trí

Incoming search terms:

  • khởi nghiệp với vốn ít
  • khởi nghiệp kinh doanh nhỏ
  • khởi nghiệp thành công
  • khởi nghiệp ít vốn
  • khởi nghiệp như thế nào
  • kinh nghiem lap nghiep
  • câu chuyện kinh doanh thành công
  • kinh nghiệm Khởi nghiệp kinh doanh
  • khoi nghiep kinh doanh nhu the nao
  • khoi nghiep kinh doanh voi so von it

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *