Vẫn đi làm công để duy trì cuộc sống, thời gian còn lại dồn cả vào dự án của riêng mình, sau gần một năm, anh Nhẫn đã đem về doanh thu  150 triệu đồng mỗi tháng từ dự án bút gỗ khắc tên.

Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp do anh Trần Quốc Nhẫn gửi về VnExpress.

Tôi nhớ mãi đó là một ngày đầu năm 2013 sau khi tôi ra trường được 2 năm. Với chiếc cặp xách làm việc, tôi trở về ngả lưng tại căn phòng của mình với sự mỏi mệt sau 8 giờ làm việc từ công ty.

Vẫn câu hỏi cũ đặt ra cho mình: “Tại sao biết rằng những người thành công là những người làm chủ cuộc đời họ, vậy mà mình lại còn nằm đây? Tại sao mình vẫn mải miết đuổi theo những dự án của công ty người ta, để rồi trong suốt 3 mùa Tết, năm nào lòng mình cũng trĩu nặng với dòng suy nghĩ ‘Tết này lại chẳng có gì đem về cho nhà ăn Tết’. Không được, đã tới lúc mình đứng dậy. Đi ra khỏi đây, và tạo lập một cái gì đó cho riêng mình”.

Tôi bắt đầu miên man với dòng suy nghĩ rằng, nếu bây giờ kinh doanh, việc mình nên làm là gì? Lúc đó, tôi chợt nhận thấy thị trường đang rất cần và thiếu rau quả sạch. Bởi thời điểm lúc bấy giờ, các cửa hàng bán rau quả sạch rất ít. Tôi cho rằng, đây là một ý tưởng tốt nếu được đầu tư đúng mức.

Tháng 6/2013, tôi nghỉ việc hẳn ở một công ty chuyên về Internet Marketing và chuyển sang làm công việc bán bảo hiểm từ tháng 7 để có thời gian cho việc nghiên cứu về mô hình rau quả sạch.

butgo98-2955-1419870576.jpg

Sản phẩm bút gỗ việt của anh Trần Quốc Nhẫn.

Đến tháng 12/2013, tức sau nửa năm nghiên cứu và tìm hiểu, tôi nhận ra mảng rau quả sạch đối với tôi trong thời điểm lúc bấy giờ là một bài toán không hề dễ dàng do nguồn vốn và nguồn lực không có. Tôi quyết định tạm gác lại tham vọng xây dựng một trang trại sạch đạt chuẩn.

Nhưng đối với tôi, đây vẫn là một mục tiêu lớn cho chặng đường phía trước của mình. Vì tôi tâm niệm “tỷ lệ khó khăn càng lớn, việc vượt qua nó sẽ cho kết quả càng lớn. Và tôi nhất định sẽ thực hiện nó khi có điều kiện”.

Tuy nhiên, cũng chính thời điểm này, hai tác động lớn đã xảy ra với tôi. Một là sự thiếu niềm tin của gia đình khi thấy tôi liên tục nhảy việc nhiều lần trong một giai đoạn ngắn. Hai là người yêu nói lời chia tay với lý do cô ấy không còn tin tưởng, không còn niềm tin vào tôi – một chàng trai không có tương lai và cũng chẳng có thu nhập ổn định.

Dưới áp lực từ các phía, tôi đành chấp nhận tiếp tục cuộc sống làm thuê từ cuối năm 2013. Thế nhưng, một tín hiệu kinh doanh bỗng xuất hiện như đáp lại niềm mong mỏi của tôi. Đó là việc tôi được một cô bạn tặng một cây bút gỗ – điều rất đỗi thú vị là trên cây bút gỗ này có khắc tên của tôi.

Ngay lập tức, tôi bị món quà này tạo sức hút rất kỳ lạ, đến mức phải chia sẻ ngay lên mạng xã hội cá nhân của mình. Thật ngạc nhiên vì sau đó vài ngày, đã có những “đơn đặt hàng” đầu tiên và khá bất ngờ về loại sản phẩm này. Tôi nhận ra rằng, đây là một cơ hội tốt cho mình. Và ý tưởng cho ra đời dự án kinh doanh riêng về dòng bút gỗ cũng xuất phát từ đây.

Vậy là cuộc sống của tôi lật sang trang mới. Lần này, không suy nghĩ nhiều nữa, tôi bắt đầu ngay vào việc kinh doanh sản phẩm. Trước tiên, tôi cho ra mắt website bút gỗ và đồng thời tìm kiếm các nhà cung cấp, nhà sản xuất để chuẩn bị tiến hành sản xuất loạt bút gỗ này ra thị trường. Nhờ đã từng làm việc ở công ty Internet Marketing mà giờ đây tôi có thể tự tin và cho ra những ý tưởng tiếp thị mới mẻ và thú vị.

Tháng 3/2014, tôi vẫn duy trì cùng lúc hai công việc chính là làm nhân viên kinh doanh cho một công ty hương liệu và thời gian còn lại dành cho việc khởi nghiệp dự án Bút Gỗ Việt.

Cho đến tháng 4/2014, sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, tôi quyết định  mượn bạn bè 3,5 triệu đồng để làm vốn. Trong vòng 14 ngày đầu tiên kinh doanh bút gỗ khắc tên, tôi đã kiếm được doanh thu 7 triệu đồng.

Sau đó, doanh thu từng tháng của tôi nâng dần theo con số 30 triệu đồng và lên 150 triệu đồng mỗi tháng. Đối với một doanh nghiệp, đây là khoản doanh thu nhỏ bé, nhưng với tôi là một khoản thu nhập khá lớn. Ít nhất bây giờ tôi cũng có thể lo được cho gia đình một cái Tết trọn vẹn và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của mọi người.

Tháng 10/2014, tôi quyết định hợp tác cùng với một người quen từ lúc làm bảo hiểm để đẩy mạnh việc kinh doanh sản phẩm bút gỗ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc tôi và bạn bất đồng quan điểm ở nhiều vấn đề. Sau đó, tôi quyết định tách ra hoạt động độc lập.

Đôi lúc gặp khó khăn, tôi cũng cảm thấy chán nản mọi thứ, nhất là bản thân mình.  Tuy nhiên, ngay thời điểm đó, tôi lại tự hỏi, lẽ nào mình phải bỏ cuộc và đi kiếm một công việc như trước kia để làm rồi hằng tháng nhận lương đều đặn? Lẽ nào dự án tôi tâm huyết và dồn hết sức lực giờ phải chết yểu như thế này sao? Những câu hỏi đó cứ lặp đi lặp lại trong đầu tôi và rồi tôi quyết định thành lập công ty với mong muốn xây dựng một thương hiệu bút gỗ cho riêng mình.

Vẫn theo đuổi niềm đam mê với các sản phẩm mảng quà tặng khắc theo nhu cầu của khách hàng; cá nhân hóa sản phẩm theo yêu cầu. Điều sâu xa nhất mà tôi muốn hướng đến khi làm dự án này là mang đến cho khách hàng những sản phẩm khác biệt nhất, mỗi người sẽ tự là nhà thiết kế cho sản phẩm của họ.

Hiện tại, sản phẩm bút gỗ của tôi đang được khá nhiều người ưa chuộng và cho doanh thu tương đối ổn định. Trong thời gian ngắn tới, tôi sẽ tiếp tục đánh mạnh vào mảng quà tặng cá nhân, tổ chức với thương hiệu LuckyGift.

Mặc dù chưa mấy thành công, nhưng trong lần khởi nghiệp này, tôi đã rút ra được bài học quý giá rằng: “Hãy cứ vừa đi, vừa vấp ngã rồi lại đứng dậy mà đi tiếp. Có như thế con đường khởi nghiệp mới dần ngắn lại”. Và tôi luôn nhớ những câu nói mà người sếp cũ từng nói với tôi rằng: “Nếu bạn muốn có những gì mình chưa từng có. Hãy làm những gì mình chưa từng làm”.

Và cuối cùng, tôi muốn gửi lời khuyên dành cho các bạn trẻ, các bạn muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp thì cần có sản phẩm hay dịch vụ trước đã. Sau đó, hãy cứ đi từng bước một, nhỏ thôi nhưng chắc. Và cái ngày thành công đến với bạn sẽ rất gần.

Trần Quốc Nhẫn

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *