Các diễn giả tham gia hội thảo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệp khởi nghiệp cũng như dự báo xu hướng khởi nghiệp 2013.

don-dau-xu-huong-khoi-nghiep-300x193

Vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo Đón đầu xu hướng khởi nghiệp năm 2013 với sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM, Học viện khởi nghiệp YUP và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA). Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 300 bạn trẻ là sinh viên cũng như nhiều bạn trẻ khác đang ấp ủ hoài bão khởi nghiệp, diễn giả là CEO của những công ty lớn như Trung Nguyên, Microsoft Việt Nam. VNG…

 
Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp tại hội thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên tâm sự rằng, ngày mới bước chân vào lĩnh vực chế biến và sản xuất cà phê, ông hầu như không có chút kiến thức gì về kinh doanh cũng như không có nhiều vốn, vậy là phải tận dụng sự giúp đỡ của người thân và bạn bè cùng chí hướng để bớt đi chi phí cho nhân sự. Bản thân ông cũng đã từng đạp xe đạp lọc cọc đi hàng cây số để chào bán sản phẩm. Vừa làm vừa học hỏi về kinh doanh và quản trị, ông đã phát triển doanh nghiệp của mình thành tập đoàn lớn như ngày hôm nay với ước mơ cháy bỏng là đưa thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột vươn ra thế giới. Với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, ông Vũ khuyên trước hết phải có khát vọng, hoài bão dám dấn thân để tìm kiếm cơ hội thực sự cho riêng mình. Nhất là phải luôn luôn có tinh thần khởi nghiệp và đam mê với ngành nghề mình muốn theo đuổi.
 
Còn theo ông Lý Trường Chiến, Chủ tịch Trí Tri Group, những người trẻ muốn khởi nghiệp phải xác định mục tiêu, thời gian thực hiện, cũng như tìm hiểu nhu cầu thị trường, môi trường cạnh tranh và có sự thích ứng, chủ động trước những thay đổi liên tục từ cuộc sống nhằm hướng đến sự thành công, giảm thiểu tỉ lệ thất bại khi thành lập doanh nghiệp, nhất là trong 5 năm đầu tiên.
 
Dự đoán về xu hướng khởi nghiệp năm 2013, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch YBA cho rằng, trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, những ngành nghề đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người như: ăn uống, mặc, giải trí, chăm sóc sức khỏe… nếu khởi nghiệp trong năm 2013 sẽ đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên như lời chia sẻ của ông Lê Hồng Minh-Tổng Giám đốc của Công ty VNG, những công ty muốn khởi nghiệp trong những ngành nghề dịch vụ như thế cần phải đảm bảo 2 yếu tố nhanh và rẻ thì việc thu hút được lượng khách hàng tìm đến sẽ đông hơn.
 
Một diễn giả khác là ông Vũ Minh Trí – CEO Microsoft Việt Nam nhận định, năm 2013, lĩnh vực công nghệ cũng là xu hướng khởi nghiệp giàu tiềm năng với những đặc trưng: không đòi hỏi nhiều tiền nhưng phải đầu tư chất xám lớn. Đặc biệt, phải nắm bắt tốt xu thế phát triển của công nghệ thông tin để có những sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
 
Một lĩnh vực khởi nghiệp khác cũng được ông Vũ, Trung Nguyên đề cập đến là nông nghiệp. Theo ông, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp và Chính phủ cũng đã có nhiều chiến lược để phát triển mạnh lĩnh vực được coi là trụ cột kinh tế quan trọng này. Với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp trong ngành sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ nông nghiệp, ông Vũ gợi ý nên đưa các ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sẽ cho ra các sản phẩm giá trị cao.
 
Theo Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TP.HCM, từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận và xem xét 520 hồ sơ tham gia chương trình Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ – mô hình hỗ trợ cơ sở vật chất, tài chính, mối quan hệ… cho những doanh nghiệp trẻ trong giai đoạn khởi nghiệp.
 
Cá kênh đã đăng thông tin về hội thảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *