paypal-300x200

Giải Thiel “20 Under 20″ mới đây được trao cho 24 người trẻ tuổi. Họ được cấp vốn khởi nghiệp, được nhận sự hướng dẫn của hơn 100 nhà cố vấn nhiều kinh nghiệm với 1 điều kiện duy nhất: không được học đại họcPeterThiel , 44 tuổi, là đồng sáng lập PayPal, là một trong số những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook, hiện là nhà đầu tư và cố vấn của rất nhiều công ty tại Thung lũng Silicon

Trong thế giới của những doanh nhân khởi nghiệp, đại học có thể là điểm gián đoạn. Hãy thử hỏi Peter Thiel – đồng sáng lập và nguyên CEO của PayPal, đồng thời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Facebook – thì biết.

Cuối tháng 5/2011, Peter Thiel công bố Giải nghiên cứu sinh Thiel “20 Under 20″ (giải cho 20 người dưới 20 tuổi). Trong số 400 người đăng kí tham gia, anh đã chọn ra 24 người (vượt quá 4 người so với dự định ban đầu) để cấp vốn 100.000 USD, đồng thời cho phép truy cập mạng lưới hơn 100 người hướng dẫn giàu kinh nghiệm trong vòng 2 năm để biến ý tưởng kinh doanh của mình thành sự thực.

Điều kiện duy nhất với 24 người được chọn là: Không được phép theo học đại học trong thời gian đó.

Trong số những người được chọn có Laura Deming 17 tuổi, chuyên nghiên cứu về chứng lão hóa của con người tại MIT với mong muốn thương mại hóa những nghiên cứu chống lão hóa; và Andrew Hsu 20 tuổi, đang học tiến sĩ tại khoa thần kinh trường Stanford, và đã bỏ học đầu năm nay để mở công ty Airy Labs, công ty chuyên tạo ra các trò chơi xã hội học tập cho trẻ em.

Phần hấp dẫn nhất là gì?

Số vốn được cấp không bị bắt phải trả lại toàn bộ. Ông Thiel nói: “Chúng tôi không yêu cầu được giữ cổ phần của bất kì công ty nào trong số đó. Đa phần mọi người muốn thành công chóng vánh do chịu áp lực bởi tiền bạc và các kỳ vọng xã hội… Tài trợ cho họ trong một vài năm sẽ khuyến khích họ chú tâm giải quyết những vấn đề còn lớn hơn nhiều”.

Học đại học là sự gián đoạn?

Một dạng như thế, bởi những người trẻ học xong đại học bị đè nặng bởi các khoản vay sinh viên, khiến họ vội vàng nhận những công việc tuy có mức lương cao nhưng rốt cuộc không giúp ích gì cho đất nước và nền văn minh của chúng ta.

Anh không cho rằng trường học có thể dạy khởi nghiệp?

Bạn không thể dạy mọi người một cách thức cụ thể để cải thiện mọi thứ. Tôi không tin rằng mọi người có thể dạy cho nhau nỗi khao khát làm doanh nhân. Việc đó giống như việc nói rằng bạn muốn giàu có và nổi tiếng khi lớn lên – nghe quá trừu tượng. Động lực gì mới là điều quan trọng. Nên có một vấn đề gì đó mà bạn muốn giải quyết, và trong quá trình bạn giải quyết vấn đề đó, bạn có thể trở thành doanh nhân.

Điều gì khiến 24 người anh chọn nổi bật hơn các ứng viên khác?

Hầu hết bọn họ đều rất say mê một vấn đề cụ thể nào đó mà họ đã nghiên cứu một vài năm. Chúng tôi cần những người có ý tưởng thực sự cụ thể và rõ ràng trong việc làm thế nào để thế giới tốt đẹp hơn, và rồi chúng tôi sẽ hỗ trợ họ hết mức có thể.

Làm sao anh biết việc đầu tư này có đáng giá hay không?

Kế hoạch là để mọi người suy nghĩ thật kỹ trong vài tháng đầu tiên để hình thành ý tưởng. Có một điều quan trọng đối với những cải cách thực sự, đó là không nên quá chi li chặt chẽ về thời gian. Chúng tôi có thể sẽ không biết được ý tưởng đó liệu có thành công trong 10, 15 hay 20 năm nữa – nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro này, và tôi đánh giá cao khi những người trẻ tuổi này cũng sẵn lòng chia sẻ rủi ro với tôi.

Thật sự không có mục tiêu cụ thể nào hay sao?

Kỳ vọng của tôi là những doanh nghiệp này sẽ thành công, nhưng trong dài hạn, xây dựng tình bạn và quan hệ mới là cách tạo giá trị lâu dài. Tôi đã tham gia vào hàng trăm doanh nghiệp trong vai trò nhà đầu tư hoặc cố vấn trong nhiều năm, và tôi rất lạc quan rằng mình đang tập trung vào đúng chỗ.

Thực tế thì tuổi tác có phải vấn đề?

Quan điểm của tôi là không có thời điểm là nào thời điểm chính xác để trở thành doanh nhân. Bạn không cần phải trẻ tuổi hay nhiều tuổi, phải dày dạn kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm gì. Mọi người đều có thể trở thành doanh nhân ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời mình. Vấn đề là bạn có một ý tưởng hay một doanh nghiệp tiềm năng có khả năng làm thay đổi thế giới.Theo TTVN/Entrepreneur

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *