Thay vì cầm bệnh án, kết quả xét nghiệm khi chuyển viện hay tái khám, giờ đây bệnh nhân chỉ cần chụp ảnh và tải dữ liệu lên website www.medithank.vn, và các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ y khoa chỉ bằng một cú click chuột.

medithank 1

Anh Trương Thanh Hoài – nhà sáng lập, CEO Công ty cổ phần mediThank Vietnam cho biết, ứng dụng này đặc biệt hữu ích đối với bệnh nhân khám ngoại trú hoặc ở xa khi giúp họ tiết kiệm phần lớn thời gian, chi phí đi lại. Bên cạnh đó, công nghệ số hóa dữ liệu mediThank còn giúp các bác sĩ tham khảo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước khi tiến hành khám, chữa bệnh.

“Tại Việt Nam, đa phần hồ sơ y khoa trực tuyến chỉ được hệ thống bệnh viện lưu trữ dành riêng cho các bác sĩ sử dụng. Với mediThank, bệnh nhân hoặc những người dùng thông thường chính là người chủ động cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân đồng thời kiểm soát bộ dữ liệu đó”, anh Hoài cho biết. Toàn bộ thông tin y khoa sẽ được người dùng đăng tải vào tài khoản cá nhân, sau đó nhân viên mediThank sẽ sắp xếp, lưu trữ vào các chuyên mục phù hợp để bác sĩ, chủ tài khoản tiện theo dõi.

Theo Thanh Hoài, ứng dụng trên đóng vai trò như cầu nối gắn kết bác sĩ và bệnh nhân, do đó, dữ liệu trực tuyến tại mediThank chỉ mang tính chất tham khảo, không có vai trò thay thế hồ sơ bệnh án hay cơ sở dữ liệu chính thống trong bệnh viện. “Dữ liệu y khoa vốn mang tính chất nhạy cảm khi không nhiều người muốn tiết lộ tình trạng bệnh lý của bản thân. Do đó, quyền riêng tư của tài khoản luôn được đề cao hàng đầu”, chủ nhân mediThank cho biết.

medithank 2

Cụ thể, trong quyền xem và tham khảo dữ liệu, người dùng có quyền giới hạn bác sĩ, các phòng khám/khoa bệnh viện, hay bộ phận cấp cứu SOS được phép xem và tham khảo tình trạng sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, ngoài tính năng người dùng tự cập nhật dữ liệu, các bác sĩ / cơ sở y tế cũng được quyền cập nhật dữ liệu y khoa vào tài khoản của người dùng nếu được sự cho phép từ chủ tài khoản trong khoảng thời gian cho phép.

Được thành lập từ tháng 9/2016 với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, dự án mediThank bước đầu nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và một bệnh viện quốc tế tại Singapore. Để có được kết quả trên là nỗ lực không ngừng của nhà sáng lập cùng 5 cộng sự startup khác.

“Tôi từng không ít lần chứng kiến cảnh người thân, bạn bè phải vất vả đợi làm lại xét nghiệm khi lỡ làm thất lạc kết quả trước đó trong khi bệnh tình của họ đang ngày một chuyển biến xấu đi”, anh Hoài nhớ lại, “Do đó cách đây hai năm, sau khi tình cờ đọc được một tài liệu của Ấn Độ liên quan đến lĩnh vực y khoa, trong tôi đã lóe lên ý tưởng tạo ra hồ sơ lưu trữ trực tuyến”.

“Càng đọc, càng tìm hiểu về y khoa tôi càng “say” với nó. Đó cũng là động lực thôi thúc tôi quyết định từ bỏ một dự án khởi nghiệp liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực da giày đang trong giai đoạn thai nghén“, anh Hòa chia sẻ. Thời gian đầu, dự án có khoảng 6 – 8 người hỗ trợ chuyên về lập trình, thiết kế, am hiểu chuyên môn y khoa. Riêng trong giai đoạn lập trình, vì không xuất thân là dân công nghệ thông tin (IT), Thanh Hoài cho biết, anh phải ngồi túc trực bên cạnh nhân viên IT mỗi ngày trong suốt 6 tháng để diễn giải, phân tích cho nhân viên hiểu từng chi tiết trong dự án từ đó hoàn thiện sản phẩm theo đúng định hướng ban đầu.

“Ngoài mục đích kinh doanh, tôi hy vọng dự án này sẽ tạo ra đóng góp cho xã hội, cụ thể giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn đồng thời cải thiện hình ảnh bác sĩ Việt Nam để trở nên chuyên nghiệp, hiện đại hơn với chiếc smartphone, iPad cầm trên tay thay vì xấp hồ sơ bệnh án”, anh Hoài nói. 

Được biết, mediThank hiện có 4 gói dịch vụ dành cho tài khoản khách hàng – những người không phải bác sĩ/đại diện cơ sở y tế – bao gồm gói miễn phí (0đ trong tháng đầu tiên sử dụng dịch vụ) và gói cơ bản (242.000đ/năm), người dùng đăng ký tài khoản trên www.medithank.vnsẽ được cung cấp một mã số truy cập nội địa để sử dụng các tính năng lưu trữ, đặt lịch hẹn bác sĩ… trên website.

Riêng với 2 gói dịch vụ gồm gói vàng (770.000đ/năm) và gói đặc biệt (4.620.000đ/10 năm), khách hàng sẽ được cung cấp một mã số y khoa truy cập toàn cầu, và được phép truy cập trên phiên bản tiếng Việt (www.medithank.vn) và tiếng Anh (www.medithank.com).

“Việc tung ra 2 phiên bản quốc nội và quốc tế thể hiện chiến lược lâu dài của mediThank trong việc hướng tới việc mở rộng thị trường ra các quốc gia khác của mediThank, đặc biệt khi đối tượng khách hàng mục tiêu mà dự án hướng tới là doanh nhân, những người thường xuyên đi công tác, du lịch, chữa bệnh ở nước ngoài”, anh Hoài cho biết.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *