Tại sao một người không quá thông minh như Elon Musk lại có thể đạt được những thành công to lớn như hiện nay?

photo-1-1507688368502-crop-1507689345226

Trở thành kỹ sư khi mới 15 tuổi, Jim Cantrell đồng sáng lập SpaceX (Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian) vô cùng ngưỡng mộ những người như Elon Musk.

Có thể mọi người sẽ luôn thắc mắc, tại sao một người không quá thông minh như Elon Musk lại có thể đạt được những thành công to lớn như hiện nay?

Dưới đây là toàn bộ những dòng chia sẻ của Jim Cantrell với tựa bài: “Làm việc với Elon Musk giúp tôi nhận ra: Thông minh không giúp bạn khởi nghiệp thành công, mà phải là 3 điều này​”.

Không còn nghi ngờ gì nữa, trong thâm tâm tôi luôn cho rằng thông minh chỉ là một phần nhỏ của những yếu tố làm nên sự thành công. Sự thông minh là công cụ cho phép bạn thành công chứ không phải là một yếu tố duy nhất quyết định tất cả.

Tôi đã có nhiều năm làm chuyên gia tư vấn, cố vấn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm, tư vấn cho nhiều tỷ phú, từng giữ chức giám đốc và là cố vấn cho các công ty công nghệ cao.

Tôi cũng có sáu đứa con. Chính những kinh nghiệm này đã cho tôi thấy thành công hay thất bại đều có vô vàn lí do. Tuy nhiên, những thành công đều dựa trên một công thức vô cùng đơn giản. Để đạt được thành công cần hội tụ ba điều sau:

1. Hãy làm những gì bạn đam mê. Nếu không có niềm đam mê, không có tình yêu với công việc, sẽ không bao giờ làm được mọi thứ tốt nhất có thể.

2. Hãy làm việc mà bạn có thể làm nó tốt nhất. Tất cả chúng ta ít nhiều đều có tài năng, nhưng dành cả cuộc đời để làm một điều gì đó mà bản thân không thể làm tốt thì chẳng bao giờ phát huy được tài năng thiên bẩm.

3. Hãy làm một điều gì đó tạo ra giá trị, có thể bán ra thị trường hiện tại hoặc tương lai. Ví dụ, tạo ra một sản phẩm mà không ai muốn chắc chắn nó sẽ không thể giúp bạn giàu có hoặc đạt được một thành công nào đó trong sự nghiệp.

Nên lưu ý rằng tiền hay sự thông minh đều không phải là yếu tố làm nên sự thành công. Nhưng tiền là sự phản ánh giá trị thật sự mà bạn đang tạo ra. Nếu bạn kết hợp được 3 yếu tố trên trong cuộc sống, bạn sẽ rất thành công và tiền cứ thế sẽ tự đến.

Làm thế nào để điều này liên quan đến Elon Musk? Khi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên năm 2001, Elon Musk không hề biết chút gì về tên lửa hoặc thăm dò không gian, nhưng rất say mê chúng.

Thực tế, Elon rất rất muốn “biến con người thành một sinh vật đa hành tinh”, và sẵn sàng chi một phần lớn tài sản của mình vào đó. Với sự thông minh của mình, hơn ai hết Elon biết trước hết phải giải quyết bài toán vận chuyển trong không gian.

Đầu tiên vì vấn đề chi phí nên cậu ấy đã mua các tên lửa có sẵn của Nga với giá rẻ. Sau một thời gian, khi đã có một chút hiểu biết về thị trường không gian, Elon đã quyết đinh thà bỏ thêm tiền ra để giải quyết được vấn đề, hơn là “vứt một khối tài sản vào kho tên lửa Nga”.

Và SpaceX được thành lập, khi Elon Musk nhìn thấy những thành công mà cậu ấy có thể đạt được trong tương lai. Elon tin chắc rằng nếu một kẻ như John Garvey (đồng sáng lập công ty Vector mới của tôi) chỉ với một nhóm nhỏ như Space Cowboy đã có thể chế tạo ra một chiếc tên lửa cao 30 feet thì hẳn sẽ làm được nhiều điều lớn lao hơn khi được đầu tư mạnh về tài chính và có đội ngũ tuyệt vời hỗ trợ.

photo-2-1507688368505

Tất nhiên, SpaceX không thành công ngay từ ngày đầu mới thành lập. Rõ ràng Elon và đội ngũ nhân sự mà cậu ấy tuyển dụng rất say mê việc chế tạo ra một chiếc tên lửa với chi phí thấp. Rõ ràng họ rất giỏi về chuyên môn, và có sẵn thị trường để tiêu thụ.

Tuy nhiên, những lí do gây nên sự thất bại sinh ra từ những áp lực từ bên ngoài. Nhiều người đã từng thành công trong lĩnh vực không gian đều cho rằng “không ai có thể làm tốt hơn chúng tôi, đặc biệt là một nhóm “cao bồi không gian” như SpaceX”.

Ngoài ra cũng từng có nhiều người hoài nghi về động cơ sáng lập SpaceX của Elon, họ cho rằng cậu ta không trung thực và sẽ chẳng bao giờ thực hiện được lời hứa đưa nhân loại vào không gian.

Chính vì những sự hoài nghi đó mà tôi đã rời bỏ SpaceX sau một năm thành lập. Tôi cũng từng nghi ngờ về khả năng thành công của SpaceX với số tiền mà họ đã bỏ ra. Tôi đã sai lầm. Cuối cùng, Elon đã thành công vì cậu ta chưa bao giờ bỏ cuộc, chưa từng nghĩ tới thất bại. Elon luôn luôn ghi nhớ 3 điều tối giản để tạo nên sự thành công mỗi khi gặp trở ngại.

Điều này khiến tôi càng thêm chắc chắn rằng, để tạo nên sự thành công không phải là thông minh, cũng không nhờ giáo dục, càng không phải từ những kinh nghiệm.

Nó chỉ đơn giản là một quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc. Yếu tố quan trọng nhất của thành công là: sự quyết đoán.

HAWTHORNE-CA-MAY 29: SpaceX CEO Elon Musk unveils the company's new manned spacecraft, The Dragon V2, designed to carry astronauts into space during a news conference on May 29, 2014, in Hawthorne, California. The private spaceflight company has been flying unmanned capsules to the Space Station delivering cargo for the past two years. The Dragon V2 manned spacecraft will ferry up to seven astronauts to low-Earth orbit. (Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)

“Một người giành chiến thắng, một nhà vô địch, sẽ chấp nhận những thử thách. Anh ta sẽ tiếp tục lái xe trong đống bùn lầy.

Anh ta sẽ cố gắng hết sức để duy trì tay lái và trở lại đường đua một cách an toàn. Có thể trong cuộc đua, anh ta mắc một vài lỗi nhỏ gây ra những bất lợi. Nhưng chắc chắn anh ta không bao giờ đầu hàng, sẽ tiếp tục cuộc đua tới cùng, cho tới khi giành chiến thắng. Đó là cách tồn tại của những người thắng cuộc”.

Hãy để cuộc đua của bạn trở thành một cuộc đua đặc biệt, hãy biến những cơn gió của niềm đam mê thành nhiên liệu để tiếp tục cuộc đua, đưa nó tới thành công.

Sưu tầm.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

>> HỌC KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *