Thiếu tập trung, quá tham vọng…là những sai lầm của nhiều startup hiện nay!

Ông Kai-fu Lee là nhà sáng lập kiêm CEO của Quỹ đầu tư Innovation Works và ông cũng từng là phó chủ tịch của Microsoft và Google tại Trung Quốc, đã đưa ra những lời khuyên dành cho các startup để giảm thiểu những nguy cơ thất bại trong những bước phát triển đầu tiên:

Thiếu tập trung: Người thông minh là người sẽ sử dụng tất cả các ý tưởng mới, nhưng một Startup mạnh chỉ nên tập trung vào một hướng đi duy nhất.

Quá tham vọng: Đừng nên đặt ra nhiều mục đích, hay phải ép mình giải quyết nhiều vấn đề trong thị trường. Nên chú trọng vào phân khúc người dùng duy nhất, tìm ra hướng giải quyết mang tính cạnh tranh cao để phù hợp với phân khúc thị trường đó. Sau khi thành công với nhóm nhỏ khách hàng này, thì hãy nghĩ đến việc mở rộng ra nhóm nhiều người hơn và phát triển sản phẩm cho phù hợp với đối tượng mới này. Đây chính là cách áp dụng phương pháp Lean Startup.

Quá nhiều nhân viên: Quản lý một nhóm 3 người và quản lý một tập thể 100 người là hai việc khác xa nhau. Việc tăng thêm nhân viên và mở rộng trong một Startup đòi hỏi người lãnh đạo phải có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý thật tốt mới được.

Niềm tin trong nhóm: Các quỹ đầu tư thích sử dụng các nhân viên đã biết nhau từ trước để hợp thành một nhóm làm việc bởi vì theo họ, một đội ngũ làm việc thiếu tin tưởng nhau sẽ gặp trở ngại lớn, từ việc biên chế như thế nào cho tới việc phân chia nhiệm vụ và trách nhiệm hợp lý ra sao.

Hiệu suất kém: Trong môi trường “Lean Startup”, mọi người thường có khuynh hướng sao chép thành công của người đi trước. Để làm người thành công, bạn phải độc lập và nhạy bén – chẳng hạn như trong việc sản phẩn của bạn không đổi mới theo ngày thì cũng phải đổi theo tuần. Lãnh đạo không chỉ dùng lời ăn tiếng nói hay dựa vào cái danh của người sáng lập, mà nó phải là việc bạn sẵn sàng hành động và đi trước dẫn đường.

Công nghệ chính là đích đến: Điều này hiển nhiên đã được chứng mình là không đúng. Các doanh nghiệp thành công đều là minh chứng cho tầm quan trọng của những giá trị tới khách hàng chứ không phải là công nghệ dù mới hay cũ. Các quỹ đầu tư luôn yêu thích những sản phẩm mang tính giải pháp chứ không phải chỉ là công nghệ đơn thuần.

Nguồn: VentureBeat/Action