“Tôi muốn khởi nghiệp nhưng tôi không có vốn” là câu nói thường thấy ở hầu hết những doanh nhân nhiều tham vọng. Nhiều người trong số họ ấp ủ những ý tưởng, dự định, những kế hoạch kinh doanh dài hơi nhưng điều họ cần là một số vốn nhất định để bắt đầu.

Nếu bạn có đam mê với một lĩnh vực ngành nghề nào đó thì sẽ luôn có cách để biến những giấc mơ đang ấp ủ thành hiện thực với nguồn lực hạn chế. Dưới đây là 5 bí quyết những doanh nhân thành công đã áp dụng và có được thành công trong sự nghiệp.

tien-dau

1. Xây dựng một đội ngũ cố vấn miễn phí

Nicole DeBoom là một vận động viên chuyên nghiệp 3 môn phối hợp trong 11 năm. Bà rất thông thạo về đồ thể thao nữ tuy nhiên hầu như không có kiến thức về ngành công nghiệp may mặc này. Giải pháp của bà là tìm một nhóm cố vấn có thể dạy bà những kiến thức mà bà còn thiếu đồng thời có thể giới thiệu cho bà những mối quan hệ khác nữa.

Nicole giải thích: “Khi mới bắt đầu chúng tôi đi uống cà phê với nhau mười lần một tuần”. Kết quả cuối cùng: Nicole tìm thấy nguồn lực mình cần, cho ra mắt công ty của riêng mình, và bây giờ đã bán được hơn 25 triệu USD từ mặt hàng running skirts. Các chuyên gia cố vấn là nhân tố quan trọng quyết định thành công của bà.

2. Tìm kiếm mạnh thường quân

Một trong những mục tiêu của việc xây dựng đội ngũ chuyên gia cố vấn là tìm được các đối tác tiềm năng muốn tham gia vào công ty của bạn. Jeff Wester là một ví dụ tuyệt vời. Jeff muốn xây dựng một xưởng rèn ở Sisters, Oregon. Ông đã tìm thấy một mạnh thường quân của riêng mình, người đã từng gây dựng lên xưởng rèn của riêng mình trước đó.

Vị mạnh thường quân này này đã đầu tư cho Jeff một mảnh đất và trao cho ông quyền quản lý xưởng rèn của mình chỉ bằng một cái giấy hẹn trả lại cho ông khi nào Jeff có thể.

3. Bắt đầu bằng những trang thiết bị đã qua sử dụng hoặc đi mượn

Justin Gold đã tạo ta loại bơ đậu phộng tuyệt hảo nhất hành tinh với một chiếc máy xử lý thực phẩm có sẵn trong bếp và bán những sáng kiến của mình cho thị trường nông sản. Khi đã sẵn sàng để mở rộng quy mô công ty, ông đã có cuộc trao đổi với với một số nhà sản xuất bơ đậu phộng lớn.

Tuy nhiên, họ nói với ông rằng họ không thể thêm mật ong, si-rô cây phong, và các thành phần khác bởi vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp triệu đô của họ. Justin tự hỏi tại sao mình không làm điều đó ngay tại căn bếp của mình nhỉ. Vì vậy, khi thấy một số trang thiết bị chế biến thực phẩm công nghiệp cũ ông đã nghĩ ngay đến việc tận dụng nó. Và ông vừa bán mảng kinh doanh của mình cho Hormel với giá 286 triệu USD. Cùng xem video dưới đây với những chia sẻ của Justin Gold nhé.

4. Tìm một cái gì đó có thể kinh doanh được trước khi lao vào cuộc chơi chính

Allen Lim dành những năm tháng đầu của sự nghiệp trong ngành công nghiệp xe đạp. Ông đã tạo ra một vài đồ uống hydrat hóa hoàn toàn tự nhiên mà một số vận động viên đua xe đạp hàng đầu quốc gia yêu thích. Ông muốn biến sở thích, niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh nhưng lại không có đủ tiền. Sau đó, ông tìm thấy một chiếc xe đẩy làm bánh funnel cake và biến nó thành căn bếp làm bánh Burrito.

Ông bán burritos tại những cuộc thi chạy bộ hay cuộc đua xe đạp trên khắp nước để chi phí cho việc tiếp thị sản phẩm mới của mình. Với doanh thu từ việc bán bánh burrito, ông đã kiếm được 800 USD đủ để chi trả cho tổng chi chi phí ra mắt sản phẩm mới của mình trên toàn quốc. Ngày nay, Skratch Labs là một nhà cung cấp chính các sản phẩm lành mạnh cho cả vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên.

5. Bán sản phẩm của bạn trước khi bạn tạo ra nó

Giá trị cốt lõi của một mô hình kinh doanh là phải có khách hàng mua sản phẩm của bạn. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể bán các sản phẩm thậm chí trước khi bạn sản xuất chúng. Tôi đã bán được nửa triệu đô la từ các sản phẩm tráng miệng đông lạnh trước khi tôi tạo ra thương hiệu mới.

David Cann bán được một triệu đô-la từ “Double Robot” của mình trước thực sự tạo ra chúng. Và những người sáng lập ra Power Pratical đã mang về 1,5 triệu USD từ các sản phẩm máy phát năng lượng của họ trên Kickstarter trước khi họ tạo ra được sản phẩm này.

Sử dụng các kênh huy động vốn là một cách tuyệt vời để kiểm tra mức độ quan tâm của thị trường về sản phẩm trước khi bạn dành nhiều thời gian và tiền bạc cho sự nghiệp kinh doanh của bạn.

Tóm lại, luôn có cách để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực dù với nguồn lực hạn chế. Tìm một nhóm cố vấn, những người sẽ tư vấn cho bạn miễn phí, làm quen với các nhà đầu tư tiềm năng, bắt đầu với các thiết bị đã qua sử dụng, tìm kiếm một cái gì đó có thể bán được để huy động vốn, và bán sản phẩm của bạn trước khi bạn tạo ra nó. Điều quan trọng nhất: hãy hành động NGAY BÂY GIỜ. Đừng để vệc thiếu vốn ngăn cản bạn đến với ước mơ của mình.

Sưu tầm

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *