Chi Tuan My
Ảnh do nhân vật cung cấp

Thông tin nhân vật:

Chị Nguyễn Thị Tuấn Mỹ (1960)
Học khóa học “X Start UP” vào tháng 4/2014

Với thế mạnh là 1 giáo viên giỏi trong lĩnh vực giáo dục. Chị khởi nghiệp công ty My Ole Plus Co.,Ltd cùng chồng là 1 nhà bác học người Nga – Dr. Oleg Levashov -. Với 4 hình thức dịch vụ:

  • Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ khoa học và giáo dục.
  • Hội thảo khoa học và giáo dục. Tổ chức sự kiện.
  • Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch.
  • Giảng dạy ngoại ngữ. Dạy tennis, yoga.

Mọi thông tin liên hệ hợp tác và đầu tư xin gửi về: support@yup.edu.vn

Chi tiết khóa học khởi nghiệp tại YUP

Những chia sẻ thêm từ CEO Tạ Minh Tuấn

Những chia sẻ thêm của diễn giả Lý Trường Chiến

Theo chân các câu chuyện của các Yuppies từ Facebook YUP

 

 

Gửi con trai của mẹ!
Con đã bước qua tuổi trưởng thành để trở thành người đàn ông thực sự. Sau này con rồi sẽ lấy vợ, sinh con. Và vì vậy, con phải là một người đàn ông có sức ảnh hưởng, có khả năng lãnh đạo chính mình. Có thế con mới lo cho gia đình trọn vẹn được. Thời gian mẹ ở bên cạnh con không thực sự nhiều do đôi khi mẹ ở Nga – cách xa chỗ con ở. Nhưng  đối với mẹ, con là tất cả. Và vì vậy, mẹ rất muốn kể lại cho con nghe câu chuyện khởi nghiệp của chính mẹ không phải với hy vọng con hãy khởi nghiệp mà với hy vọng dù con làm nghề gì, đi đâu. Nếu khi con cảm thấy mọi thứ dường như quá khó khăn thì bức thư này sẽ là kim chỉ nam giúp con trên bước đường của mình.
Lần 1 vào năm 2005. Lúc đó như con đã biết, mẹ đang là 1 cô giáo có tiếng ở trường THCS Nguyễn Du nhưng trong mẹ luôn mang 1 khát khao để làm được 1 cái gì đó cho riêng mình. Với thế mạnh là ngoại ngữ, mẹ quyết định cùng 1 người bạn hùn hạp 1 số vốn là vài trăm triệu để mở trường dạy ngoại ngữ mang tên “Chìa Khóa Vàng”. Và đến giờ, mẹ vẫn còn nhớ như in số tiền mình nhận lại là 0đ cùng với khoản lỗ hàng tỷ đồng cho cả mẹ và bạn của mình sau 5 năm duy trì trường “Chìa Khóa Vàng”
Con biết không, sau lần này, mẹ nhận ra bài học quan trọng đầu tiên mà mẹ tin con sẽ cần cho tương lai:
–    Mẹ chưa thực sực biết kinh doanh và tính toán trong kinh doanh.
Thực sự, kỹ năng tính toán chỉ là 1 phần nhỏ bé, cơ bản trong hàng trăm kỹ năng khác của người làm kinh doanh, nhất là người khởi nghiệp. Nhưng không vì vậy mà chúng ta được quyền bỏ sót.Chính vì những yếu tố cơ bản như thế mới tạo nên 1 sự thành công.Vì vậy, khi con gặp bất cứ chuyện gì khó khăn, thậm chí thất bại.Hãy lắng lòng 1 chút và ngẫm lại.Đâu là yếu tố cơ bảnnhất cho 1 vấn đề nào đó mà mình đã bỏ qua.Hãy khôi phục điều cơ bản trước. Rồi mọi thứ còn lại sẽ thay đổi theo!

 

Mẹ chưa thực sực biết kinh doanh và tính toán trong kinh doanh.
Mẹ chưa thực sực biết kinh doanh và tính toán trong kinh doanh.    (Ảnh minh họa – Internet)

Tuy nhiên, do ý chí và tinh thần tốt, mẹ đã vực dậy chính mình một cách nhanh chóng và tiếp tục chuyến phiêu lưu lần 2 vào 2010.
Mẹ biết đến Mũi Né nơi có rất nhiều người Nga.Cũng thật may khi vốn ngoại ngữ chính là tiếng Nga đã giúp mẹ. Một lần nữa, mẹ lại bén duyên kinh doanh khi cho rằng việc mở 1 nhà hàng Hải Sản tại đây sẽ rất có triển vọng.Mẹ bắt đầu gom góp vốn và dành hẳn 1 tỷ để xây dựng nhà hàng của riêng mình mang tên “Mila”, thuê mướn nhân viên và quản lý. Nhưng do thời gian mẹ ở lại Mũi Né không nhiều và kinh nghiệm quản lý còn thiếu nên sau 3 năm hoạt động, như thấy được nguy cơ trước mắt nên mẹ đã quyết định chuyển nhượng lại việc kinh doanh này cho người quản lý đó để lấy lại vốn 700 triệu sau khi đã lỗ 300 triệu.
Và chính nhờ thất bại từ bài học thứ 2 này mà mẹ đã đúc kết được bài học cuộc đời dành cho con:
–    “Đồng tiền dính liền khúc ruột”. Mất tiền cũng như mất khúc ruột. Đáng lý, lúc đó mẹ nên cần kiểm soát được công việc kinh doanh và những việc liên quan đến tiền bạc không nên giao cho người khác quản lý.
–    Nếu con muốn mưu cầu 1 tương lai “tự do tài chính” thì cần nhớ 1 điều duy nhất- Hãy xem trọng tiền bạc như đúng giá trị thật của nó. Cho đến chừng nào con còn tôn trọng tiền bạc, còn xem bản chất của đồng tiền không xấu, cái xấu là người sử dụng nó cho mục đích không tốt. Thì tiền bạc sẽ tự tìm đến và ở lại với con.
Quyết định không bỏ cuộc.Mẹ sốc lại tinh thần của chính mình và lần này quyết định tìm cho mình những người “thầy” đầy kinh nghiệm.

Mẹ biết đến Mũi Né nơi có rất nhiều người Nga.Cũng thật may khi vốn ngoại ngữ chính là tiếng Nga đã giúp mẹ
Mẹ biết đến Mũi Né nơi có rất nhiều người Nga.Cũng thật may khi vốn ngoại ngữ chính là tiếng Nga đã giúp mẹ …. (Ảnh từ Internet)

Lần 3: Sau khi học xong tại YUP vs khóa học Khởi Nghiệp vào tháng 4/2013. Lần này do đã có kinh nghiệm từ 2 lần khởi nghiệp trước cùng với việc học ở YUP. Mẹ mạnh dạn rút ra cho mình những kim chỉ nam trong kinh doanh như sau:
–    Khởi nghiệp cần có kiến thức và kinh nghiệm. Mà nếu chúng ta chưa có kinh nghiệm, hãy tìm cho mình những người thầy. Và YUP đã giúp mẹ có được những người thầy như thế.Kinh doanh cần phải có sứ mệnh- nó cũng là mục đích tồn tại của công ty. Nếu con hỏi mẹ về điều này, mẹ sẽ rất tự hào để nói rằng sứ mệnh của công ty MyOlePlus :
+ Là cấu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nga
+ Là việc đem lại tinh hoa cho thế hệ trẻ bằng cách truyền dạy những kiến thức mình đã biết về giáo dục, về khoa học
–    Thuyết Tam Định “Định Tính, Định Lượng, Định Thời” của thầy Lý Trường Chiến đã khiến cho mẹ nhận ra nhiều điều giá trị.
–    Khởi nghiệp từ cái mình đam mê và thế mạnh của mình. Bằng cách này, mẹ phân tích thì nhận thấy thế mạnh của mình chính là giảng dạy. Kết hợp với thế mạnh của cha dượng con- Oleg Levashov – là nghiên cứu khoa học về tầm nhìn của con người. Từ 2 điều này, cha và mẹ quyết định thành lập công ty dịch vụ MyOlePlus với 4 mảng kinh doanh:
1)    Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ khoa học và giáo dục.
2)    Hội thảo khoa học và giáo dục. Tổ chức sự kiện.
3)    Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch.
4)    Giảng dạy ngoại ngữ. Dạy tennis, yoga.
Mẹ thực sự sẽ không thể có được những góc nhìn trên nếu không trải qua những giờ huấn luyện tại đây.Và mẹ nhận ra, đôi khi chúng ta lớn không phải là chúng ta nên dừng học hỏi. Mẹ con đã 55 tuổi và vẫn tự hào khi được người khác truyền lại những kiến thức, kinh nghiệp của họ. Mẹ làm được, con sẽ làm được hơn mẹ! Vì vậy, bất cứ khi nào con cảm thấy thất bại và chán nản do mình đang thiếu 1 phần kiến thức nào đó . Hãy hỏi chính mình xem đâu là cái con đang cần. Hãy tìm những khóa học cho việc đó. Luôn luôn có những thứ con cần ngoài kia nếu con chịu tìm kiếm.

 

Mẹ biết được rằng làm dịch vụ ở Đà Lạt là không dễ chút nào
Mẹ biết được rằng làm dịch vụ ở Đà Lạt là không dễ chút nào … (ảnh từ Internet)

Mẹ biết được rằng làm dịch vụ ở Đà Lạt là không dễ chút nào do đặc thù nơi mảnh đất này là thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến nông nghiệp và du lịch. Cho nên, mẹ đã thấy trước được những khó khăn sau:
–    Nói đến khó khăn thì lần khởi nghiệp thứ 3 này cũng không ngoại lệ. Do thời gian về Việt Nam còn ít, thời gian này mẹ lại ở bên Nga. Trong khi nước Nga lại đang có khủng hoảng kinh tế nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc xúc tiến thương mại. Nhưng mẹ tin rằng, sau cơn mưa trời sẽ lại sáng con à! Vì vậy. Con hãy nhớ bài học tiếp theo. Sau thất bại là cơ hội thành công, sau cơn mưa trời sẽ lại sáng con nhé.
–    Điều mà mẹ trăn trở nhất là dịch vụ của mình có đem lại giá trị thực sự cho người dân Đà Lạt và người dân ở Nga hay là không. Tại sao mẹ lại đề cập đến việc này? Vì mẹ muốn con hiểu, cho dù con có làm bất cứ việc gì. Hãy tâm niệm 1 điều – Việc mình làm sẽ đem lại giá trịgì cho người khác
Mẹ sẽ bắt đầu hoạt động trong năm 2015 và dự định xa hơn cho tương lai của My Ole Plus. Mẹ phải chân thành cảm ơn YUP, cảm ơn những vị “Huấn luyện viên Khởi nghiệp”ở YUP, nhất là thầy Tạ Minh Tuấn và thầy Lý Trường Chiến … với lý thuyết tam định mà mẹ còn gọi là bảo bối khi niềm đam mê chia sẻ của mình trỗi dậy mạnh mẽ với lý thuyết này. Cảm ơn vì mẹ thấy mình thật may mắn khi có 1 người COACH đồng hành trên bước đường khởi nghiệp là YUP. Và mẹ cũng muốn con nhớ rằng, chúng ta luôn nên cần tìm cho mình những người thầy như thế trong cuộc sống của chính mình. Và hãy biết ơn những ai đã dạy mình con nhé.
Cho nên, mẹ tự hứa với lòng rằng nhất định mẹ sẽ không bỏ cuộc hoặc ít nhất cho dù mẹ không thành công nhưng điều mẹ muốn nhất vẫn là con cũng sẽ học được cách mà mẹ khởi nghiệp, học hỏi và không sợ thất bại như thế nào để phát triển lên từng ngày. Dù sao đi nữa thì sống mà không làm việc thì mẹ của con vẫn sống được thôi nhưng sống làm thế nào để tốt cho cộng đồng và tốt hơn cho chính mình thì mới là việc có ý nghĩa con ạ!
Hãy đọc lại lần nữa những bài học mẹ in đậm. Đó thật sự là những bài học mẹ đúc kết lại từ câu chuyện của mẹ để gửi cho con:
–    Đâu là yếu tố cơ bản cho 1 vấn đề
–    Đồng tiền dính liền khúc ruột
–    Xem trọng tiền bạc và hiểu rõ bản chất tốt xấu của tiền bạc
–    Hãy đi tìm học những khóa học để phát triển bản thân
–    Sau cơn mưa trời sẽ lại sáng
–    Việc mình làm sẽ đem lại giá trị gì cho người khác?
–    Hãy tìm cho mình những người thầy. Ai cũng cần điều này để nâng cao năng lực. Và hãy có lòng biết ơn những người đã dạy mình!
“Đây là một câu chuyện có thật từ YUP! Người mẹ trong câu chuyện trên là chị Nguyễn Thị Tuấn Mỹ, một người phụ nữ đã có 55 năm trải đời, chị đẹp, dễ thương và đầy nhiệt huyết & đam mê; khi YUP nói chuyện với chị, cảm giác thân thiện bao quanh, lúc chị kể câu chuyện của chị một cách say sưa, tôi thấy như mình có thêm nhiều hơn nhiệt tâm để phấn đấu cho lý tưởng của mình và tự nhắc mình cần cố gắng hơn nữa. Chị tìm đến YUP để nhận được sự hỗ trợ là những người thầy. Và YUP may mắn khi được đồng hành cùng chị. Hiện tại dự án của chị đang trong giai đoạn thực hiện và chủ yếu là miễn phí đối với các chương trình giảng dạy. Và cần thêm những người nhiệt huyết, đam mê cống hiến có cùng một sứ mệnh như chị.

Còn bạn thì sao? Bạn là 1 Yuppie? Bạn có những câu chuyện mà chúng tôi chưa biết? Bạn muốn viết nên một câu chuyện cho riêng mình và chia sẻ nó? Hãy đơn giản hóa việc này bằng cách nhấc Phone lên và gọi ngay về YUP hoặc gửi email cho chúng tôi nhé.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

 

 

Lily Yuppie.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *