Vượt qua nhiều khó khăn, Tạ Minh Tuấn đã thành công khi xây dựng mô hình bác sĩ gia đình đầu tiên ở Việt Nam

Trẻ trung, năng động và nhiệt huyết là ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp Tạ Minh Tuấn, Giám đốc điều hành Công ty CP Quốc tế HELP (quận Phú Nhuận – TPHCM). Hiện nay, chàng trai 8X này còn được thừa nhận là nhà lãnh đạo trẻ nhất của BNI (tổ chức kết nối kinh doanh thành công nhất thế giới)

nguoi lao dong

Tạ Minh Tuấn trong một chương trình giảng dạy cho các lãnh đạo doanh nghiệp

Giúp người dân phòng bệnh

Cách đây 5 năm, trong buổi cơm chiều, Tuấn bất ngờ được mẹ thông báo “Đã có kết quả xét nghiệm. Ba bị ung thư…”. “Lúc ấy, trời đất như tối sầm trước mắt tôi. Tôi bưng chén cơm ăn trong sự vô thức và nước mắt chảy ròng ròng. Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ vị mặn của chén cơm đó”- Tuấn kể. Nhưng chính căn bệnh của ba làm cho Tuấn có một khao khát là được cống hiến cho ngành y, chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Ung thư là một trong những bệnh mà nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì khả năng chữa khỏi và kéo dài thời gian sống rất cao. Ung thư cũng như một số bệnh mãn tính khác có thể phòng ngừa được bằng cách điều chỉnh lối sống như chế độ dinh dưỡng, vận động, tính chất công việc, môi trường, trạng thái tinh thần… theo hướng tích cực. Việc chứng kiến sự phục hồi của người cha thân yêu sau căn bệnh cũng nhờ điều chỉnh tinh thần và lối sống tích cực khiến
Tuấn củng cố niềm tin của mình. Vì thế, Tuấn mong muốn góp phần phát triển y học dự phòng chứ không phải là điều trị. Trong khi đó, mảng này ở Việt Nam rất thiếu và yếu; Việt Nam luôn nằm trong những nước dẫn đầu về tỉ lệ bệnh ung thư, đái tháo đường, tim mạch… trong khi 80% những căn bệnh này có thể phòng ngừa được.

Sau khi nghiên cứu, Tuấn nhận thấy mô hình bác sĩ gia đình là phù hợp nhất. Hiện hệ thống bệnh viện quá tải nên khi khám bệnh, bác sĩ chỉ chữa bệnh mà không có thời gian tư vấn, chỉ dẫn cách phòng bệnh. Về phía người dân, họ chỉ đến bệnh viện khi có bệnh. Trong khi đó, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, một quốc gia đầu tư 1 USD cho việc phòng bệnh sẽ giúp quốc gia đó tiết kiệm được 9-20 USD cho việc điều trị bệnh trong tương lai.

Bắt đầu từ con số không

Phương châm sống của tôi là cống hiến. Đối với tôi, cuộc sống này rất ngắn ngủi, đó là lý do vì sao chúng ta phải giúp đỡ người khác và sống một cuộc sống có ý nghĩa nhất.
(
Tạ Minh Tuấn)

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TPHCM, ba mẹ là giáo viên nhưng Tuấn quyết tâm thực hiện ước mơ kinh doanh. “Lúc đó, ba mẹ tôi không đồng ý vì sợ tôi không làm được, quan trọng hơn sợ con cực khổ. Nhưng tôi vẫn nhất quyết làm bằng chính sức mình, không mượn vốn của ba mẹ”- Tuấn kể.

Nhưng mọi thứ không dễ dàng. Không vốn trong tay, Tuấn khởi nghiệp bằng chính khả năng lãnh đạo của mình. Tuấn đem ý tưởng của mình chia sẻ cho bạn bè, người thân, nhờ mọi người giới thiệu người có thể tham gia làm việc cùng mình. Mục tiêu của chàng trai trẻ này là mỗi ngày gặp gỡ, chia sẻ ý tưởng cho ít nhất một người quen ở quán cà phê, có những khi gặp gỡ đến 8, 9 người một ngày tại cùng một quán cà phê vì trong túi chỉ đủ tiền trả một ly cà phê. Ban đầu cũng có người nghe, có người cười rồi bỏ đi nhưng cuối cùng Tuấn cũng thuyết phục được 20 người, mỗi người làm thêm 2 giờ/ngày cho chương trình suốt một năm mà không nhận lương.

Tuổi trẻ năng động

Trong quá trình thử nghiệm, dự án gặp trục trặc về nhiều mặt như nhân sự, định hướng, sản phẩm, dịch vụ. Đến khi tìm hiểu thủ tục pháp lý thì mô hình này quá mới ở Việt Nam nên chưa được phép thực hiện. “Có nhiều lúc tôi thấy nản ghê lắm nhưng mình đã dẫn mọi người đi một đoạn đường dài chẳng lẽ bỏ cuộc?”- Tuấn nói.

Năm 2009, Công ty CP Quốc tế HELP ra đời, đi tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hiện nay, công ty có hơn 70 nhân sự, trong đó có 35 bác sĩ, 15 điều dưỡng… nhận chăm sóc sức khỏe cho người dân ở 24 quận, huyện tại TPHCM. Bà Lương Thị Mỹ (đường Dương Bá Trạc, quận 8 – TPHCM) nhận xét: “Có dịch vụ khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tôi hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của cả gia đình”. Ngoài giúp giảm tỉ lệ bệnh tật, mô hình này còn góp phần giảm được tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Năm 2011, công ty của Tuấn được Bộ Y tế đưa vào danh bạ doanh nghiệp y dược chất lượng cao. Cũng trong năm này, Tuấn được chứng nhận là Doanh nhân xã hội tiêu biểu (cả nước chỉ có 10 doanh nghiệp được chứng nhận hằng năm).

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Người lao động, 06/03/2012