thanhcongkhonggioihan1

Khi Start-up, đa phần các nhà khởi nghiệp còn rất thiếu và rất yếu về kỹ năng lãnh đạo – quản trị – điều hành, tuy quy mô doanh nghiệp chưa lớn nhưng việc này lại trở thành một giới hạn cho thành công của Start-up, vì khi khởi nghiệp một trong những điểm mấu chốt của thành công là khả năng tối ưu hóa nguồn lực, do nguồn lực của bạn là quá hạn chế.

Một trong những điểm yếu của người Founder là công tác giao việc – trao quyền. Nhiều Founder không biết giao việc.

thanhcongkhonggioihan2

Theo kinh nghiệm của tôi thì khi thực hiện giao việc, hãy kiểm tra lại những hành động sau đây, nó sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu quả đấy:

1.Xác định mục tiêu định lượng:  thời hạn, ngân sách, tiêu chuẩn chất lượng khi hoàn thành công việc (Bộ ba Time – Cost – Quality).

2.Xác định cách thức thực hiện công việc (How to?)

3.Xác định người thực hiện công việc (chọn người cho việc chứ không ngồi nghĩ việc cho người).

4.Trao đổi với người nhận việc.

5.Nếu có nhiều công việc, xác định mức độ ưu tiên.

6.Thống nhất cách đánh giá công việc, kết quả mong muốn.

7.Xác định các cột mốc đối chiếu để kiểm tra công việc (phải chia thành nhiều mốc nếu công việc có deadline xa, để tránh trường hợp cứ bơ đi cho nhân viên làm, rồi đến line thì mình… dead)

8.Xác định rõ phạm vi thẩm quyền người được giao việc.

9.Yêu cầu người được giao việc lập lại nhiệm vụ.

10 (Bonus). Công bố cho nhiều người biết, sau khi người được giao việc đã nhận việc (kỹ thuật này sẽ làm tăng mức độ cam kết của nhân sự).

Muốn trở thành “Siêu nhân khởi nghiệp”, phải biết trao quyền hiệu quả, vì một mình bạn không thể mãi làm tốt được hết tất cả mọi việc.

Trở thành Siêu Nhân Khởi Nghiệp ngay lúc này!

~~~~~~~~~~~~

Cám ơn bạn đã đọc chủ đề “Phương Pháp giao viêc – trao quyền của Siêu nhân khởi nghiệp. Hãy đọc lại một lần nữa nhé và …

@ Cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn qua chủ đề này.

@ Chia sẻ câu chuyện thành công hay thất bại của bản thân hay của người khác mà bạn biết được, vì chính những kinh nghiệm này thật sự sẽ giúp ích rất nhiều cho các Start-up cũng đã đang và sẽ đối mặt. Hãy luôn sống với tinh thần “Pay It Forward” – Góp sức bồi đắp cho thế hệ sau cũng là sự trả ơn cho những người Thầy của mình.

 

 

Tác giả: Tạ Minh Tuấn – Steve Starwalker là doanh nhân đi tiên phong trong các lĩnh vực giáo dục khởi nghiệp, y tế gia đình, công nghệ viễn y tại Việt Nam.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *