Shubham Banerjee, Giám đốc điều hành 13 tuổi của nhà sản xuất máy in chữ nổi Braille Braigo Labs, cậu đã không có ý tưởng gì về chúng cho đến năm ngoái.

Ý tưởng được hình thành khi cậu vô tình thấy được một tờ rơi nhằm gây quỹ cho người khiếm thị, cậu đã tự hỏi “làm thế nào để người mù có thể đọc?”. Và giống như những học sinh lớp 7 khác, cậu đã về nhà và hỏi cha mẹ cậu. Sau đó cậu nhận được câu trả lời rằng: “Con hãy lên Google và hỏi nó”

Quá Ấn Tượng, Intel đang đầu tư hàng trăm ngàn USD cho dự án khởi nghiệp của cậu bé 13 tuổi - YUP
Quá Ấn Tượng, Intel đang đầu tư hàng trăm ngàn USD cho dự án khởi nghiệp của cậu bé 13 tuổi – YUP

Khi cậu tìm hiểu trên internet, Banerjee phát hiện ra chi phí cho máy in chữ nổi Braille rất cao thường lên đến $ 2,000. Cậu đã tìm hiểu thêm về chữ nổi Braille, hệ thống chữ viết xúc giác sử dụng cho người khiếm thị.

“Khi tôi phát hiện ra chi phí cho một máy in chữ nổi Braille, tôi đã bị sốc” Banerjee chia sẻ. “Tôi chỉ muốn giúp đỡ những người khiếm thị. Tôi đã có một bộ Lego Robotics, vì vậy tôi tự hỏi, Tại sao không cố thử nó?

Được xây dựng trong Mindstors EV3 khối Lego và mảnh nhỏ từ Home Depot (Braigo là viết tắt của chữ nổi Braille và Lego), máy in Braigo Lab hoạt động rất tốt. Nó mang lại cho cậu Banerjee nhiều giải thưởng như: Giải thưởng Công nghệ năm 2014 vầ một lời mời đến Nhà Trắng, một sự kiện giải thưởng về sinh viên khởi nghiệp và sáng tạo.

Nhưng quan trọng nhất, cậu Banerjee cho rằng nó có thể giải quyết một vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ và giúp ích cho nhiều người khiếm thị trên toàn thế giới đó là chi phí quá cao cho máy in chữ nổi Braille.

Cậu cho rằng máy in của cậu có thể cắt giảm đáng kể giá của máy in chữ Braille để ít hơn $ 500. Theo trang web của cậu, có 285,000,000 người khiếm thị trên toàn thế giới, và 90% trong số họ đang ở các nước đang phát triển. Nó không phải dễ dàng để họ có được một chiếc máy in, thậm chí theo tiêu chuẩn của một nước phát triển.

“Tôi muốn nói với (các nhà sản xuất Công ty lớn) để ngăn chặn việc lợi dụng sự thiệt thòi của người khiếm thị,” Cậu nói.

Ấn tượng với sản phẩm và tầm nhìn của cậu, Intel đã gọi và nói với cậu rằng sẽ đầu tư vào Công ty của cậu hồi tháng 9 năm ngoái. Và tuần trước, việc đầu tư đã được thực hiện chính thức tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu của Intel Capital. Khi Braigo Labs đã được đề cập như là một trong số 16 dự án khởi nghiệp Công nghệ cao đầu tư của Intel trong năm nay. Mặc dù số tiền không được tiết lộ một cách chính xác nhưng nó được báo cáo có thể đến hơn sáu con số (đô la Mỹ). Điều này làm cho Banerjee trở thành doanh nhân Công nghệ khởi nghiệp trẻ nhất từng được tài trợ từ trước đến nay.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng một Công ty lớn như vậy sẽ đầu tư vào Công ty tôi. Đó là một điều tuyệt vời!” Cậu chia sẻ.

Với sự tài trợ của Intel, kế hoạch xây dựng một nguyên mẫu mới hơn của Braigo Labs giống như một máy in phổ biến và sẽ đưa nó ra thị trường vào năm sau 2015. Banerjee nói rằng, cậu chưa có kế hoạch mở rộng sang các loại sản phẩm khác tại thời điểm này, nhưng máy in chữ nổi Braille dường như chỉ là một phần của một giấc mơ lớn hơn mà cậu có trong tâm trí.

“Tôi muốn trở thành Kỹ sư trong lĩnh vực Y tế khi tôi lớn lên,” cậu nói. “Và tôi cũng muốn hoàn thành chương trình đại học.”

 

Đây là bộ Kid Lego Mindstorm EV3 mà cậu đã dùng để xây dựng nên Braigo Labs - YUP.edu.vn
Đây là bộ Kid Lego Mindstorm EV3 mà cậu đã dùng để xây dựng nên Braigo Labs – YUP.edu.vn
Đây là một vài mảnh ghép cậu dùng để tạo ra sản phẩm của mình - YUP.edu.vn
Đây là một vài mảnh ghép cậu dùng để tạo ra sản phẩm của mình – YUP.edu.vn
Đây là cấu tạo nên phần "bộ não" của sản phẩm - YUP.edu.vn
Đây là cấu tạo nên phần “bộ não” của sản phẩm – YUP.edu.vn
Thiết bị đầu tiên được trông giống như thế này - yup.edu.vn
Thiết bị đầu tiên được trông giống như thế này – yup.edu.vn
Một góc nhìn tốt hơn của sản phẩm - yup.edu.vn
Một góc nhìn tốt hơn của sản phẩm – yup.edu.vn
Đây là nguyên mẫu thứ hai, trông giống một chiếc máy in phổ biến hơn - YUP.edu.vn
Đây là nguyên mẫu thứ hai, trông giống một chiếc máy in phổ biến hơn – YUP.edu.vn
Cậu cũng trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh Intel Capital vào năm 2014 trong tuần trước, chủ tịch Intel Capital của Arvind Sodhani và Cory Johnson của Bloomberg - YUP.edu.vn
Cậu cũng trình bày tại Hội nghị thượng đỉnh Intel Capital vào năm 2014 trong tuần trước, chủ tịch Intel Capital của Arvind Sodhani và Cory Johnson của Bloomberg – YUP.edu.vn

 Read more at here

Dịch bởi YUP.EDU.VN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *