Mục tiêu sống của bạn là gì? Làm sao để giữ “lửa” đam mê? Con đường nào dẫn đến thành công? Mỗi người chúng ta chỉ được sống một lần vì thế cần có một kế hoạch để cuộc đời không trôi qua một cách vô nghĩa!

Để thành công cần “quản trị cuộc đời”

Tại buổi hội thảo “quản trị cuộc đời” (QTCĐ) cho SV ĐH Ngoại thương (cơ sở 2), ông Lý Trường Chiến, chuyên gia cao cấp về Tư vấn tái cấu trúc – Quản trị chiến lược và phát triển nguồn nhân lực cho biết: “Cuộc đời của mỗi người như con tàu cập bến – rời bến – đi mãi…

Vì vậy các bạn trẻ cần hoạch định con đường đi trong 10 năm tới của mình. Mỗi ngày qua đi cần nghiệm lại mình đã làm được gì rồi rút ra cho mình một điểm xem đó là một cơ hội mới để đi tiếp… như vậy mỗi năm chúng ta có 365 cơ hội”.

 111005001130-231-426
SV phải tự hoạch định những gì mình cần làm theo bản đồ mục tiêu.

Làm sao để QTCĐ được các bạn tranh luận sôi nổi như Hoàng Sang, SV ĐH Kinh tế TP.HCM, tự tin: “Tôi đã có những chiến lược cho cuộc đời mình từ rất lâu. Đó là các định hướng, phương châm sống, cách bạn tự đặt mục tiêu và cách bạn thực hiện để hoàn thành những mục tiêu đó. Đối với tôi, cuộc hành trình của cuộc đời không phải cứ đi lang thang mà phải có những đích đến, ngắn hạn cũng như dài hạn”.

Và Thúy Ngân (26 tuổi) tâm sự: “3 bước để có bản đồ mục tiêu là: “Tâm” yêu thương cuộc sống; Dấn thân để làm và tự chịu trách nhiệm; Suy nghĩ, chiêm nghiệm về những việc đã làm, rút ra cái riêng cho mình để làm chủ cuộc sống. Luôn mặc đình rằng nó không chỉ tốt cho mình mà tốt cho người khác chỉ có như vậy mới đem lại thành công”.

Không những đặt ra kế hoạch 10 năm, nhiều bạn còn tâm sự: trong 30 năm tới, tôi muốn có được những ý tưởng giúp thay đổi thói quen và nâng cao chất lượng sống những người xung quanh mình.

Đây là một mục tiêu không dễ dàng và đòi hỏi một sự nỗ lực và học hỏi liên tục, nhưng đó là một đích đến mà tôi muốn đạt tới. Chiến lược cuộc đời của tôi là làm từ những việc nhỏ, nhưng luôn phải hướng tới một mục đích lớn.

Kỹ năng để QTCĐ

Nhiều bạn trẻ thắc mắc: Tại sao đến khi chết nhiều người vẫn không đạt được mục đích của mình? Theo ông Chiến điều này rất đúng với những ai mà hằng ngày đang sống, làm việc theo quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt, mà rất ít khi dừng lại xác định “mình là ai”, “mình thực sự muốn gì”, “mình phải làm gì”, “mục tiêu của mình là gì”, “đem lại giá trị gì” và “chỗ đứng của mình là đâu”. Nếu trả lời hết những câu hỏi đó thì thành công sẽ tự đến với bạn.

 

 15
Thành công chỉ đến với những ai có chiến lược “quản trị cuộc đời” đúng đắn.

Lên một chuỗi những việc cần làm và những kế hoạch cần được giải quyết để phát triển sự nghiệp cũng như tìm kiếm những gì mà mình muốn. Khi chúng ta hoạch định cuộc đời của mình, bạn sẽ nhận ra trước tiên chúng ta cần ươm mầm những ước mơ của mình. Khi nó  trở thành một cây con, điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc và bảo vệ nó trước những sóng gió cuộc đời, để nó lớn lên và phát triển thêm nhiều cành mới.

QTCĐ chính là quản lý tốt nhất thời gian sống của mình, phải làm ngay bây giờ trước khi quá muộn. Ngoài ra giữ được “lửa” nhiệt huyết cũng rất quan trọng, nó giống như mạch “xương sống” nối liền mọi khó khăn, vấp ngã mà mỗi người từng trải qua như vậy đến lúc nào đó, bạn mới vỡ ra được nhiều bài học quý giá trong công việc.

Nói cách khác, lập chiến lược cho cuộc đời là một việc cần và buộc phải làm. Bởi vì sống có mục đích sẽ giúp chúng ta không bị trật “đường ray” trong lúc vận chuyển trên đường đời.

Thế nhưng, cho dù muốn trở thành ai và làm được gì đi nữa, mỗi người trong chúng ta cần có những bước chuẩn bị căn bản. Phải chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc như vốn ngoại ngữ, khả năng sử dụng công nghệ thông tin, trình độ tư duy tốt. Không ngừng học hỏi để điểm mạnh ngày hôm nay không trở thành điểm yếu của ngày mai.

 

Hải Thanh (Dân trí) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *